క్యాబేజీ యొక్క ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు |
క్యాబేజీ అత్యంత పోషకమైనది మరియు విటమిన్ సి, ఫైబర్ మరియు విటమిన్ K సమృద్ధిగా ఉంటుంది. ఇంకా ఏమిటంటే, ఇది జీర్ణక్రియకు తోడ్పడుతుందని, గుండె ఆరోగ్యాన్ని మెరుగుపరుస్తుందని మరియు వాపును తగ్గించవచ్చని కొన్ని పరిశోధనలు సూచిస్తున్నాయి.
ఆకట్టుకునే పోషక పదార్ధాలు ఉన్నప్పటికీ, క్యాబేజీని తరచుగా పట్టించుకోరు.
ఇది చాలా పాలకూర లాగా కనిపించినప్పటికీ, ఇది నిజానికి బ్రోకలీ, ముల్లంగి మరియు బ్రస్సెల్స్ మొలకలు (1విశ్వసనీయ మూలం) కలిగి ఉన్న కూరగాయల యొక్క బ్రాసికా జాతికి చెందినది.
ఇది ఎరుపు, ఊదా, తెలుపు మరియు ఆకుపచ్చ రంగులతో సహా వివిధ ఆకారాలు మరియు రంగులలో వస్తుంది మరియు దాని ఆకులు ముడుచుకున్న లేదా మృదువైనవిగా ఉంటాయి.
ఈ కూరగాయ వేల సంవత్సరాలుగా ప్రపంచవ్యాప్తంగా పెరుగుతోంది మరియు సౌర్క్రాట్, కిమ్చి మరియు కోల్స్లాతో సహా వివిధ రకాల వంటలలో చూడవచ్చు.
అదనంగా, క్యాబేజీలో విటమిన్లు మరియు ఖనిజాలు ఉంటాయి.
1. బరువు తగ్గడంలో సహాయపడుతుంది:
1 కప్పు తరిగిన క్యాబేజీ కేవలం 18 కేలరీలను అందిస్తుంది. మీరు మీ సలాడ్లలో క్యాబేజీని లేదా స్టైర్-ఫ్రైలో చేర్చినట్లయితే, మీరు చాలా కేలరీలు జోడించకుండానే పూర్తి అనుభూతి చెందుతారు. ఇది కొవ్వులో కూడా తక్కువగా ఉంటుంది మరియు ఫైబర్ అధికంగా ఉంటుంది, ఇది మీ బరువు తగ్గించే ప్రయాణంలో సహాయపడుతుంది.
2. మీ శరీరాన్ని నిర్విషీకరణ చేయడంలో సహాయపడుతుంది:
గ్రీన్ క్యాబేజీ విటమిన్ సి మరియు సల్ఫర్ అధికంగా ఉండే కూరగాయ. మీ శరీరం నుండి విషాన్ని తొలగించడంలో ఈ రెండు పోషకాలు ముఖ్యమైనవి. ఇది మీ శరీరం నుండి యూరిక్ యాసిడ్ మరియు ఫ్రీ రాడికల్స్ను బయటకు పంపడానికి కూడా సహాయపడుతుంది. క్యాబేజీ రసం లేదా తేలికగా ఉడికించిన క్యాబేజీ "ఇండోల్ -3 కార్బినాల్" యాంటీఆక్సిడెంట్ అనే సమ్మేళనాన్ని విడుదల చేస్తుంది, ఇది మన శరీరంలోని ప్రధాన అవయవమైన కాలేయాన్ని నిర్విషీకరణ చేయడంలో సహాయపడుతుంది.
3. విటమిన్ K యొక్క అద్భుతమైన మూలం:
మన శరీరంలో విటమిన్ కె వల్ల కలిగే ప్రయోజనాల గురించి చాలా మందికి తెలియదు. విటమిన్ K రెండు రకాలుగా విభజించబడింది: విటమిన్ K1, సాధారణంగా మొక్కల వనరులలో కనిపించే ఫైలోక్వినోన్ అని కూడా పిలుస్తారు. విటమిన్ K2, దీనిని మెనాక్వినోన్ అని కూడా పిలుస్తారు, ఇది సాధారణంగా జంతు వనరులలో లభిస్తుంది.
విటమిన్ కె కొవ్వులో కరిగే విటమిన్. రక్తం గడ్డకట్టడానికి కారణమయ్యే ఎంజైమ్లకు కోఫాక్టర్గా పనిచేయడం దీని ప్రధాన విధుల్లో ఒకటి. మీ శరీరంలో విటమిన్ కె సరైన మొత్తంలో లేకపోతే, అది సరిగ్గా గడ్డకట్టే సామర్థ్యాన్ని కోల్పోతుంది, తద్వారా అధిక రక్తస్రావం అయ్యే అవకాశాలు పెరుగుతాయి. క్యాబేజీ విటమిన్ K1 యొక్క అద్భుతమైన మూలం, 100 గ్రాముల క్యాబేజీకి 113 mcg అందిస్తుంది.
4. ఇది వాపును నివారిస్తుంది
వాపు అనేది గాయం లేదా ఇన్ఫెక్షన్కు సాధారణ ప్రతిస్పందన, అయితే దీర్ఘకాలిక మంట అనేది గుండె జబ్బులు, రుమటాయిడ్ ఆర్థరైటిస్ మరియు ఇన్ఫ్లమేటరీ ప్రేగు వ్యాధితో సంబంధం కలిగి ఉంటుంది. క్యాబేజీలో చాలా శక్తివంతమైన యాంటీఆక్సిడెంట్లు ఉన్నాయి, ఇవి దీర్ఘకాలిక మంటను తగ్గించడంలో సహాయపడతాయి.
5. క్యాబేజీలో విటమిన్ సి పుష్కలంగా ఉంటుంది
విటమిన్ సి, ఆస్కార్బిక్ యాసిడ్ అని కూడా పిలుస్తారు, ఇది శరీరానికి చాలా ముఖ్యమైనది. ఎముకలు, కండరాలు మరియు రక్తనాళాల సరైన పనితీరుకు ఇది కీలకం. ఇది మొక్కల ఆహారాల నుండి ఇనుమును శరీరం గ్రహించడంలో సహాయపడుతుంది. ఇది క్యాన్సర్-పోరాట లక్షణాలను కూడా కలిగి ఉండవచ్చు. విటమిన్ సి ఫ్రీ రాడికల్స్ దెబ్బతినకుండా శరీరాన్ని రక్షిస్తుంది.
6. ఇది జీర్ణక్రియను మెరుగుపరుస్తుంది
ఫైబర్ అధికంగా ఉండే క్యాబేజీ జీర్ణక్రియకు మంచిది. ఈ కూరగాయల జీర్ణవ్యవస్థను ఆరోగ్యంగా ఉంచే జీర్ణాశయానికి అనుకూలమైన కరగని ఫైబర్తో నిండి ఉంటుంది. ఇది సాధారణ ప్రేగు కదలికలను ప్రోత్సహిస్తుంది
7. ఇది మీ హృదయానికి మంచిది
ఎర్ర క్యాబేజీలో ఆంథోసైనిన్స్ అనే శక్తివంతమైన సమ్మేళనాలు ఉంటాయి. ఇవి ఫ్లేవనాయిడ్ కుటుంబానికి చెందిన మొక్కల వర్ణద్రవ్యం. ఇది గుండె జబ్బుల ప్రమాదాన్ని తగ్గిస్తుంది. మీ ఆహార ఆంథోసైనిన్లను తీసుకోవడం వల్ల రక్తపోటు మరియు కొరోనరీ ఆర్టరీ వ్యాధి వచ్చే ప్రమాదం తగ్గుతుంది.
8. ఇది కొలెస్ట్రాల్ స్థాయిలను తగ్గించడంలో సహాయపడుతుంది
కొలెస్ట్రాల్ అనేది మీ శరీరంలోని ప్రతి కణంలో కనిపించే కొవ్వు లాంటి పదార్థం. శరీరం యొక్క సరైన పనితీరుకు ఇది చాలా అవసరం అయితే, అధిక కొలెస్ట్రాల్ స్థాయిలు గుండె జబ్బుల ప్రమాదాన్ని పెంచుతాయి. క్యాబేజీలో రెండు పదార్థాలు ఉన్నాయి, ఇవి LDL కొలెస్ట్రాల్ యొక్క అనారోగ్య స్థాయిలను తగ్గిస్తాయి.
9. ఆరోగ్యకరమైన చర్మాన్ని ప్రోత్సహిస్తుంది:
చర్చించినట్లుగా, క్యాబేజీలో విటమిన్ సి మరియు కె మరియు కొన్ని యాంటీఆక్సిడెంట్లు ఉన్నాయి, ఇవి చర్మాన్ని ఫ్రీ రాడికల్ డ్యామేజ్ నుండి రక్షించడంలో సహాయపడతాయి. క్యాబేజీలో ఉండే సల్ఫర్ మంచి ఆస్మాసిస్ కలిగి ఉండటానికి కారణమవుతుంది. ఓస్మోసిస్ అనేది పోషణను లాగడం మరియు కణాల నుండి వ్యర్థాలను తొలగించడం తప్ప మరొకటి కాదు. అందువల్ల, ప్రతి కణంలో ఉండే సల్ఫర్ మొటిమలు మరియు తామరలను నయం చేయడానికి కారణం కావచ్చు.
Tags:
క్యాబేజీ