బీట్‌రూట్ యొక్క 12 ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు - Health Benefits of Beet Root In Telugu


బీట్‌రూట్ యొక్క 12 ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు
బీట్‌రూట్ యొక్క 12 ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు


బీట్‌రూట్‌లను సాధారణంగా దుంపలు అని పిలుస్తారు, ఇవి శక్తివంతమైన మరియు బహుముఖ కూరగాయల రకం. వారు మట్టి రుచి మరియు వాసనకు ప్రసిద్ధి చెందారు.

మీ ప్లేట్‌కు రంగును తీసుకురావడంతో పాటు, దుంపలు చాలా పోషకమైనవి మరియు అవసరమైన విటమిన్లు, ఖనిజాలు మరియు మొక్కల సమ్మేళనాలతో నిండి ఉంటాయి, వీటిలో చాలా ఔషధ గుణాలు ఉన్నాయి.

ఇంకా చెప్పాలంటే, అవి రుచికరమైనవి మరియు సువాసనగల కాల్చిన దుంపలు, హుమ్ముస్, ఫ్రైస్ మరియు సలాడ్‌లు వంటి అనేక ఇతర వంటకాలలో మీ ఆహారంలో చేర్చుకోవడం సులభం.

దుంపల యొక్క 9 సాక్ష్యం-ఆధారిత ప్రయోజనాలు మరియు మీ తీసుకోవడం పెంచడానికి కొన్ని రుచికరమైన మార్గాలు ఇక్కడ ఉన్నాయి.

1. అనేక పోషకాలు మరియు కొన్ని కేలరీలు

దుంపలు ఆకట్టుకునే పోషకాహార ప్రొఫైల్‌ను కలిగి ఉన్నాయి.

వాటిలో కేలరీలు తక్కువగా ఉంటాయి, అయితే విలువైన విటమిన్లు మరియు ఖనిజాలు ఎక్కువగా ఉంటాయి. వాస్తవానికి, అవి మీ శరీరానికి అవసరమైన దాదాపు అన్ని విటమిన్లు మరియు ఖనిజాలను కలిగి ఉంటాయి.

ఉడికించిన బీట్‌రూట్‌లో 3.5-ఔన్స్ (100-గ్రామ్) సర్వింగ్‌లో లభించే పోషకాల యొక్క అవలోకనం ఇక్కడ ఉంది:

కేలరీలు: 44
ప్రోటీన్: 1.7 గ్రా
కొవ్వు: 0.2 గ్రాములు
పిండి పదార్థాలు: 10 గ్రాములు
ఫైబర్: 2 గ్రాములు
ఫోలేట్: రోజువారీ విలువలో 20% (DV)
మాంగనీస్: DVలో 14%
రాగి: DVలో 8%
పొటాషియం: DVలో 7%
మెగ్నీషియం: DVలో 6%
విటమిన్ సి: డివిలో 4%
విటమిన్ B6: DVలో 4%
ఇనుము: DVలో 4%
దుంపలు ముఖ్యంగా ఫోలేట్‌లో పుష్కలంగా ఉంటాయి, ఇది పెరుగుదల, అభివృద్ధి మరియు గుండె ఆరోగ్యంలో కీలక పాత్ర పోషిస్తున్న విటమిన్.

అవి మంచి మొత్తంలో మాంగనీస్‌ను కలిగి ఉంటాయి, ఇది ఎముకల నిర్మాణం, పోషక జీవక్రియ, మెదడు పనితీరు మరియు మరిన్నింటిలో పాల్గొంటుంది.

అదనంగా, అవి శక్తి ఉత్పత్తికి మరియు కొన్ని న్యూరోట్రాన్స్‌మిటర్‌ల సంశ్లేషణకు అవసరమైన ముఖ్యమైన ఖనిజమైన రాగిని ఎక్కువగా కలిగి ఉంటాయి.

దుంపలు విటమిన్లు మరియు ఖనిజాలతో నిండి ఉన్నాయి, అయితే కేలరీలు మరియు కొవ్వు తక్కువగా ఉంటాయి. అవి ఫోలేట్, మాంగనీస్ మరియు రాగితో సహా అనేక కీలక పోషకాలకు మంచి మూలం.

2. మీ రక్తపోటును అదుపులో ఉంచడంలో సహాయపడవచ్చు

గుండె జబ్బులకు ప్రధాన ప్రమాద కారకంగా ఉన్న అధిక రక్తపోటు స్థాయిలను తగ్గించే సామర్థ్యం కోసం దుంపలు బాగా అధ్యయనం చేయబడ్డాయి.

నిజానికి, కొన్ని అధ్యయనాలు బీట్‌రూట్ రసం సిస్టోలిక్ మరియు డయాస్టొలిక్ రక్తపోటు స్థాయిలను గణనీయంగా తగ్గించగలదని చూపిస్తున్నాయి.

సిస్టోలిక్ రక్తపోటుకు ప్రభావం ఎక్కువగా కనిపిస్తుంది, ఇది మీ గుండె సంకోచించినప్పుడు వచ్చే ఒత్తిడి, డయాస్టొలిక్ రక్తపోటు కంటే, మీ గుండె రిలాక్స్ అయినప్పుడు వచ్చే ఒత్తిడి. అలాగే, ముడి దుంపలు వండిన వాటి కంటే బలమైన ప్రభావాన్ని చూపుతాయి.

ఈ రూట్ వెజిటేబుల్‌లో నైట్రేట్‌ల అధిక సాంద్రత కారణంగా ఈ రక్తపోటు-తగ్గించే ప్రభావాలు ఉండవచ్చు. మీ శరీరంలో, డైటరీ నైట్రేట్‌లు నైట్రిక్ ఆక్సైడ్‌గా మార్చబడతాయి, ఇది రక్త నాళాలను విస్తరిస్తుంది మరియు రక్తపోటు స్థాయిలు పడిపోవడానికి కారణమయ్యే అణువు.

దుంపలు కూడా ఫోలేట్ యొక్క గొప్ప మూలం. పరిశోధన మిశ్రమ ఫలితాలను అందించినప్పటికీ, అనేక అధ్యయనాలు మీ ఫోలేట్ తీసుకోవడం వల్ల రక్తపోటు స్థాయిలను గణనీయంగా తగ్గించవచ్చని సూచిస్తున్నాయి.

అయితే, రక్తపోటుపై దుంపల ప్రభావం తాత్కాలికమేనని గుర్తుంచుకోండి. అలాగే, దీర్ఘకాలికంగా గుండె-ఆరోగ్య ప్రయోజనాలను అనుభవించడానికి మీరు వాటిని క్రమం తప్పకుండా తీసుకోవాలి.

దుంపలు నైట్రేట్ల యొక్క అధిక సాంద్రతను కలిగి ఉంటాయి, ఇది మీ రక్తపోటు స్థాయిలను తగ్గించడంలో సహాయపడుతుంది. ఇది గుండె జబ్బులు మరియు స్ట్రోక్ ప్రమాదాన్ని తగ్గిస్తుంది.

3. అథ్లెటిక్ పనితీరును మెరుగుపరచవచ్చు

దుంపలలో లభించే ఆహార నైట్రేట్‌లు అథ్లెటిక్ పనితీరును మెరుగుపరుస్తాయని అనేక అధ్యయనాలు సూచిస్తున్నాయి.

మీ కణాలలో శక్తిని ఉత్పత్తి చేయడానికి బాధ్యత వహించే మైటోకాండ్రియా యొక్క సామర్థ్యాన్ని మెరుగుపరచడం ద్వారా నైట్రేట్‌లు భౌతిక పనితీరును ప్రభావితం చేస్తాయి.

ఒక సమీక్ష ప్రకారం, బీట్‌రూట్ రసం అలసిపోవడానికి ఎంత సమయం పడుతుంది, కార్డియోస్పిరేటరీ పనితీరును పెంచడం మరియు అథ్లెట్‌ల సామర్థ్యాన్ని మెరుగుపరచడం ద్వారా ఓర్పును పెంచుతుంది.

ఆశాజనకంగా, దుంప రసం సైక్లింగ్ పనితీరును మెరుగుపరుస్తుందని మరియు ఆక్సిజన్ వినియోగాన్ని 20% వరకు పెంచుతుందని కూడా చూపబడింది.

దుంపలు లేదా వాటి రసం తీసుకున్న 2-3 గంటల్లో రక్తంలో నైట్రేట్ స్థాయిలు గరిష్ట స్థాయికి చేరుకుంటాయని గమనించడం ముఖ్యం. అందువల్ల, శిక్షణకు కొన్ని గంటల ముందు లేదా వారి సంభావ్య ప్రయోజనాలను పెంచుకోవడానికి పోటీపడటానికి ముందు వాటిని తినడం ఉత్తమం.

దుంపలు తినడం ఆక్సిజన్ వినియోగం మరియు ఓర్పును మెరుగుపరచడం ద్వారా అథ్లెటిక్ పనితీరును మెరుగుపరుస్తుంది. వాటి ప్రభావాలను పెంచడానికి, శిక్షణ లేదా పోటీకి 2-3 గంటల ముందు వాటిని తినండి.

4. శోథ నిరోధక (మంట) లక్షణాలు

దుంపలలో బీటాలైన్స్ అనే పిగ్మెంట్లు ఉంటాయి, ఇవి అనేక శోథ నిరోధక లక్షణాలను కలిగి ఉంటాయి.

దీర్ఘకాలిక మంట ఊబకాయం, గుండె జబ్బులు, కాలేయ వ్యాధి మరియు క్యాన్సర్ వంటి పరిస్థితులతో ముడిపడి ఉన్నందున ఇది ఆరోగ్యానికి సంబంధించిన అనేక అంశాలకు ప్రయోజనం చేకూరుస్తుంది.

అధిక రక్తపోటు ఉన్న 24 మంది వ్యక్తులపై జరిపిన ఒక అధ్యయనంలో 2 వారాల పాటు 8.5 ఔన్సుల (250 mL) బీట్ జ్యూస్ తీసుకోవడం వల్ల C-రియాక్టివ్ ప్రోటీన్ (CRP) మరియు ట్యూమర్ నెక్రోసిస్ ఫ్యాక్టర్-ఆల్ఫా (TNF-a)తో సహా అనేక ఇన్ఫ్లమేషన్ మార్కర్లు గణనీయంగా తగ్గాయని తేలింది. .

అదనంగా, ఆస్టియో ఆర్థరైటిస్‌తో బాధపడుతున్న వ్యక్తులలో పాత 2014 అధ్యయనం - కీళ్లలో మంటను కలిగించే పరిస్థితి - బీట్‌రూట్ సారంతో చేసిన బీటాలైన్ క్యాప్సూల్స్ నొప్పి మరియు అసౌకర్యాన్ని తగ్గిస్తుందని చూపించింది.

బీట్‌రూట్ రసం మరియు సారం కూడా విషపూరితమైన, గాయం కలిగించే రసాయనాలతో ఇంజెక్ట్ చేయబడిన ఎలుకలలో కిడ్నీ వాపును తగ్గిస్తుందని తేలింది.

అయినప్పటికీ, ఆరోగ్యకరమైన ఆహారంలో భాగంగా సాధారణ మొత్తంలో దుంపలను ఆస్వాదించడం అదే శోథ నిరోధక ప్రయోజనాలను అందించవచ్చో లేదో తెలుసుకోవడానికి మానవులలో మరిన్ని అధ్యయనాలు అవసరం.

దుంపలు అనేక శోథ నిరోధక ప్రభావాలను కలిగి ఉండవచ్చు, అయినప్పటికీ మానవులలో మరింత పరిశోధన అవసరం.

5. జీర్ణ ఆరోగ్యాన్ని మెరుగుపరుస్తుంది

ఒక కప్పు బీట్‌రూట్‌లో 3.4 గ్రాముల ఫైబర్ ఉంటుంది, బీట్‌లను మంచి ఫైబర్ మూలంగా మారుస్తుంది.

ఫైబర్ జీర్ణక్రియను దాటవేస్తుంది మరియు పెద్దప్రేగుకు ప్రయాణిస్తుంది, అక్కడ అది స్నేహపూర్వక గట్ బ్యాక్టీరియాను ఫీడ్ చేస్తుంది మరియు మలానికి ఎక్కువ భాగాన్ని జోడిస్తుంది.

ఇది జీర్ణ ఆరోగ్యాన్ని ప్రోత్సహిస్తుంది, మిమ్మల్ని క్రమబద్ధంగా ఉంచుతుంది మరియు మలబద్ధకం, ఇన్ఫ్లమేటరీ ప్రేగు వ్యాధి (IBS) మరియు డైవర్టికులిటిస్ వంటి జీర్ణక్రియ పరిస్థితులను నివారిస్తుంది.

అంతేకాకుండా, పెద్దప్రేగు క్యాన్సర్, గుండె జబ్బులు మరియు టైప్ 2 డయాబెటిస్‌తో సహా దీర్ఘకాలిక వ్యాధుల ప్రమాదాన్ని తగ్గించడానికి ఫైబర్ లింక్ చేయబడింది.

దుంపలు ఫైబర్ యొక్క మంచి మూలం, ఇది మీ జీర్ణ ఆరోగ్యానికి ప్రయోజనం చేకూరుస్తుంది మరియు అనేక దీర్ఘకాలిక ఆరోగ్య పరిస్థితుల ప్రమాదాన్ని తగ్గిస్తుంది.

6. మెదడు ఆరోగ్యానికి తోడ్పడవచ్చు

మానసిక మరియు అభిజ్ఞా విధులు సహజంగా వయస్సుతో తగ్గుతాయి, ఇది చిత్తవైకల్యం వంటి న్యూరోడెజెనరేటివ్ రుగ్మతల ప్రమాదాన్ని పెంచుతుంది.

దుంపలలోని నైట్రేట్‌లు రక్త నాళాల విస్తరణను ప్రోత్సహించడం ద్వారా మెదడు పనితీరును మెరుగుపరుస్తాయి మరియు తద్వారా మెదడుకు రక్త ప్రవాహాన్ని పెంచుతాయి.

ముఖ్యంగా, దుంపలు మెదడు యొక్క ఫ్రంటల్ లోబ్‌కు రక్త ప్రవాహాన్ని మెరుగుపరుస్తాయని చూపబడింది, ఇది నిర్ణయం తీసుకోవడం మరియు పని చేసే జ్ఞాపకశక్తి వంటి ఉన్నత స్థాయి ఆలోచనలతో ముడిపడి ఉంటుంది.

ఇంకా, టైప్ 2 మధుమేహం ఉన్నవారిలో జరిపిన ఒక అధ్యయనం ప్రకారం, నియంత్రణ సమూహంతో పోలిస్తే, ప్రతిరోజూ 8.5 ఔన్సుల (250 mL) బీట్‌రూట్ జ్యూస్‌ని 2 వారాల పాటు తినేవారిలో కాగ్నిటివ్ ఫంక్షన్ పరీక్ష సమయంలో ప్రతిచర్య సమయం 4% వేగంగా ఉంటుంది.

అయినప్పటికీ, మెదడు పనితీరును మెరుగుపరచడానికి మరియు సాధారణ జనాభాలో చిత్తవైకల్యం ప్రమాదాన్ని తగ్గించడానికి దుంపలను ఉపయోగించవచ్చో లేదో తెలుసుకోవడానికి మరింత పరిశోధన అవసరం.

దుంపలు నైట్రేట్లను కలిగి ఉంటాయి, ఇవి మెదడుకు రక్త ప్రవాహాన్ని పెంచుతాయి మరియు అభిజ్ఞా పనితీరును మెరుగుపరుస్తాయి. అయితే, ఈ ప్రాంతంలో మరింత పరిశోధన అవసరం.

7. కొన్ని క్యాన్సర్ వ్యతిరేక లక్షణాలను కలిగి ఉండవచ్చు

బీట్‌రూట్‌లో బీటైన్, ఫెరులిక్ యాసిడ్, రూటిన్, కెంప్‌ఫెరోల్ మరియు కెఫిక్ యాసిడ్ వంటి క్యాన్సర్-పోరాట లక్షణాలతో కూడిన అనేక సమ్మేళనాలు ఉన్నాయి.

మరింత పరిశోధన అవసరం అయినప్పటికీ, బీట్‌రూట్ సారం క్యాన్సర్ కణాల విభజన మరియు పెరుగుదలను నెమ్మదిస్తుందని టెస్ట్-ట్యూబ్ అధ్యయనాలు చూపించాయి.

అనేక ఇతర అధ్యయనాలు బీటైన్ యొక్క అధిక రక్త స్థాయిలను కలిగి ఉండటం వలన క్యాన్సర్ అభివృద్ధి చెందే ప్రమాదం తక్కువగా ఉంటుందని కనుగొన్నారు.

అయినప్పటికీ, ఈ అంశంపై చాలా అధ్యయనాలు బీట్‌రూట్‌కు బదులుగా వివిక్త సమ్మేళనాలను ఉపయోగించాయని గమనించడం ముఖ్యం. అందువల్ల, మంచి గుండ్రని ఆహారం మరియు క్యాన్సర్ ప్రమాదంలో భాగంగా బీట్‌రూట్ వినియోగంపై మరింత పరిశోధన అవసరం.

దుంపలలో ఉండే కొన్ని సమ్మేళనాలు క్యాన్సర్-పోరాట లక్షణాలను కలిగి ఉన్నాయని కొన్ని అధ్యయనాలు చూపిస్తున్నాయి. అయినప్పటికీ, ఈ సంభావ్య కనెక్షన్‌ని బాగా అర్థం చేసుకోవడానికి మరింత పరిశోధన అవసరం.

8. శక్తి తీసుకోవడం సమతుల్యం చేయడంలో సహాయపడవచ్చు

దుంపలు అనేక పోషక లక్షణాలను కలిగి ఉంటాయి, ఇవి వాటిని సమతుల్య ఆహారంలో గొప్పగా మార్చగలవు.

మొదటిది, వాటిలో కొవ్వు మరియు కేలరీలు తక్కువగా ఉంటాయి కానీ నీటిలో అధికంగా ఉంటాయి, ఇది మీ శక్తిని తీసుకోవడం సమతుల్యం చేయడంలో సహాయపడుతుంది. ఈ రూట్ వెజిటేబుల్ వంటి తక్కువ క్యాలరీల ఆహారాన్ని తీసుకోవడం కూడా బరువు తగ్గడంతో సంబంధం కలిగి ఉంటుంది.

ఇంకా, తక్కువ క్యాలరీ కంటెంట్ ఉన్నప్పటికీ, అవి మితమైన ప్రోటీన్ మరియు ఫైబర్ కలిగి ఉంటాయి. ఈ రెండు పోషకాలు మితమైన బరువును సాధించడం మరియు నిర్వహించడం సులభం చేస్తాయి.

దుంపలలోని ఫైబర్ జీర్ణ ఆరోగ్యానికి తోడ్పడుతుంది, ఆకలిని తగ్గిస్తుంది మరియు సంపూర్ణత్వం యొక్క భావాలను ప్రోత్సహిస్తుంది, తద్వారా మీ మొత్తం కేలరీల తీసుకోవడం తగ్గిస్తుంది.

అదనంగా, వాటిని స్మూతీస్ లేదా ఇతర వంటకాల్లో చేర్చడం ద్వారా, మీరు మీ ఆహారం నాణ్యతను మెరుగుపరచడానికి పండ్లు మరియు కూరగాయలను తీసుకోవడం ద్వారా సులభంగా పెంచుకోవచ్చు.

బీట్‌రూట్‌లో నీరు ఎక్కువగా ఉంటుంది, ఫైబర్ మరియు ప్రొటీన్‌లలో మితమైన మరియు కేలరీలు తక్కువగా ఉంటాయి. ఈ లక్షణాలన్నీ మీ శక్తిని తీసుకోవడం సమతుల్యం చేస్తాయి మరియు మీ ఆహార నాణ్యతను మెరుగుపరుస్తాయి.

9. రుచికరమైన మరియు మీ ఆహారంలో చేర్చుకోవడం సులభం

దుంపలు పోషకమైనవి మాత్రమే కాకుండా చాలా రుచికరమైనవి మరియు మీ ఆహారంలో చేర్చడం సులభం.

మీరు వాటిని జ్యూస్, రోస్ట్, ఆవిరి లేదా ఊరగాయ చేయవచ్చు. అనుకూలమైన ఎంపిక కోసం, మీరు వాటిని ముందుగా వండిన మరియు తయారుగా కొనుగోలు చేయవచ్చు. మీరు వాటిని సన్నగా లేదా తురిమిన వాటిని పచ్చిగా కూడా ఆస్వాదించవచ్చు.

వీలైతే, తాజా, విల్టెడ్ గ్రీన్ లీఫీ టాప్స్‌తో వాటి పరిమాణానికి బరువుగా అనిపించే దుంపలను ఎంచుకోండి.

డైటరీ నైట్రేట్‌లు నీటిలో కరిగేవి కాబట్టి, మీరు వాటి నైట్రేట్ కంటెంట్‌ను పెంచుకోవాలనుకుంటే మరిగే దుంపలను నివారించడం మంచిది.

మీ ఆహారంలో మరిన్ని దుంపలను జోడించడానికి ఇక్కడ కొన్ని రుచికరమైన మరియు ఆసక్తికరమైన మార్గాలు ఉన్నాయి:

సలాడ్. తురిమిన దుంపలు కోల్‌స్లా లేదా ఇతర సలాడ్‌లకు సువాసన మరియు రంగురంగుల అదనంగా ఉంటాయి.
డిప్. గ్రీక్ పెరుగు మరియు తాజా వెల్లుల్లితో కలిపిన దుంపలు రుచికరమైన, ఆరోగ్యకరమైన మరియు రంగురంగుల డిప్‌ను తయారు చేస్తాయి.
రసం. తాజా బీట్‌రూట్ జ్యూస్ సాధారణంగా స్టోర్-కొన్న సంస్కరణల కంటే మెరుగ్గా ఉంటుంది, ఇందులో చక్కెర ఎక్కువగా ఉంటుంది మరియు తక్కువ మొత్తంలో దుంపలను మాత్రమే కలిగి ఉంటుంది.
ఆకులు. మీరు బచ్చలికూరను ఎలా ఉపయోగించాలో అదే విధంగా మీరు తాజా దుంప ఆకులను ఉడికించి ఆనందించవచ్చు.
కాల్చిన. బీట్‌రూట్‌లను వెజ్ చేయండి మరియు వాటిని కొద్దిగా ఆలివ్ నూనె, ఉప్పు, మిరియాలు మరియు మూలికలు లేదా మీకు నచ్చిన సుగంధ ద్రవ్యాలతో టాసు చేయండి. తర్వాత, వాటిని 400°F (205°C) ఓవెన్‌లో 15-20 నిమిషాల పాటు అవి లేతగా కాల్చండి.

బీట్‌రూట్ రుచికరమైన మరియు బహుముఖ కూరగాయ, దీనిని మీ ఆహారంలో సులభంగా చేర్చుకోవచ్చు. వీలైతే, పచ్చని టాప్స్‌తో వాటి పరిమాణానికి బరువుగా అనిపించే దుంపలను ఎంచుకోండి.

కామెంట్‌ను పోస్ట్ చేయండి

కొత్తది పాతది