గ్రీన్ టీ యొక్క 10 ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు - Health Benefits of Green Tea In Telugu


గ్రీన్ టీ యొక్క 10 ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు
గ్రీన్ టీ యొక్క 10 ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు

గ్రీన్ టీ ఆరోగ్యకరమైన పానీయాలలో ఒకటిగా ప్రచారం చేయబడింది.

ఇది అనేక ఆరోగ్య ప్రయోజనాలను కలిగి ఉన్న యాంటీఆక్సిడెంట్లతో లోడ్ చేయబడింది, వీటిలో ఇవి ఉండవచ్చు:
* మెదడు పనితీరు మెరుగుపడుతుంది
* కొవ్వు కరుగుట
* క్యాన్సర్ రాకుండా కాపాడుతుంది
* గుండె జబ్బుల ప్రమాదాన్ని తగ్గిస్తుంది.

ఇంకా ఎక్కువ సంభావ్య ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు ఉండవచ్చు.

1. ఆరోగ్యకరమైన బయోయాక్టివ్ సమ్మేళనాలను కలిగి ఉంటుంది

గ్రీన్ టీ కేవలం హైడ్రేటింగ్ పానీయం కంటే ఎక్కువ.
గ్రీన్ టీ ప్లాంట్ ఆరోగ్యకరమైన సమ్మేళనాల శ్రేణిని కలిగి ఉంటుంది, అది తుది పానీయం అవుతుంది. టీలో పాలీఫెనాల్స్ పుష్కలంగా ఉన్నాయి, ఇవి ఆరోగ్య ప్రయోజనాలను కలిగి ఉన్న సహజ సమ్మేళనాలు, వాపును తగ్గించడం మరియు క్యాన్సర్‌తో పోరాడడంలో సహాయపడతాయి.

గ్రీన్ టీలో ఎపిగాల్లోకాటెచిన్-3-గాలేట్ (EGCG) అనే క్యాటెచిన్ ఉంటుంది. కాటెచిన్‌లు సహజ యాంటీఆక్సిడెంట్లు, ఇవి సెల్ డ్యామేజ్‌ని నిరోధించడంలో మరియు ఇతర ప్రయోజనాలను అందిస్తాయి. ఈ పదార్థాలు శరీరంలో ఫ్రీ రాడికల్స్ ఏర్పడటాన్ని తగ్గిస్తాయి, కణాలు మరియు అణువులను దెబ్బతినకుండా కాపాడతాయి. ఈ ఫ్రీ రాడికల్స్ వృద్ధాప్యం మరియు అనేక రకాల వ్యాధులలో పాత్ర పోషిస్తాయి.

గ్రీన్ టీలోని అత్యంత శక్తివంతమైన సమ్మేళనాలలో EGCG ఒకటి. వివిధ వ్యాధుల చికిత్సలో సహాయపడే దాని సామర్థ్యాన్ని పరిశోధన పరీక్షించింది. గ్రీన్ టీకి ఔషధ గుణాలను అందించే ప్రధాన సమ్మేళనాలలో ఇది ఒకటిగా కనిపిస్తుంది. గ్రీన్ టీలో మీ ఆరోగ్యానికి మేలు చేసే చిన్న మొత్తంలో ఖనిజాలు కూడా ఉన్నాయి. గ్రీన్ టీ యొక్క అధిక నాణ్యత బ్రాండ్‌ను ఎంచుకోవడానికి ప్రయత్నించండి, ఎందుకంటే కొన్ని తక్కువ నాణ్యత గల బ్రాండ్‌లలో అధిక మొత్తంలో ఫ్లోరైడ్ ఉండవచ్చు.

ఇలా చెప్పుకుంటూ పోతే, మీరు తక్కువ నాణ్యత గల బ్రాండ్‌ని ఎంచుకున్నప్పటికీ, ప్రయోజనాలు ఇంకా ఏవైనా ప్రమాదాలను అధిగమిస్తాయి. గ్రీన్ టీలో EGCG అని పిలువబడే కాటెచిన్‌తో సహా పాలీఫెనాల్ యాంటీఆక్సిడెంట్లు లోడ్ అవుతాయి. ఈ యాంటీఆక్సిడెంట్లు ఆరోగ్యంపై వివిధ ప్రయోజనకరమైన ప్రభావాలను కలిగి ఉంటాయి.

2. మెదడు పనితీరును మెరుగుపరచవచ్చు.

గ్రీన్ టీ మిమ్మల్ని అప్రమత్తంగా ఉంచడం కంటే ఎక్కువ చేస్తుంది, ఇది మెదడు పనితీరును పెంచడంలో కూడా సహాయపడుతుంది. కీ క్రియాశీల పదార్ధం కెఫిన్, ఇది తెలిసిన ఉద్దీపన. ఇది కాఫీని కలిగి ఉండదు, కానీ ఎక్కువ కెఫిన్ తీసుకోవడం వల్ల కలిగే చికాకు కలిగించకుండా ప్రతిస్పందనను ఉత్పత్తి చేయడానికి సరిపోతుంది.

అడెనోసిన్ అనే నిరోధక న్యూరోట్రాన్స్‌మిటర్‌ను నిరోధించడం ద్వారా కెఫిన్ మెదడును ప్రభావితం చేస్తుంది. ఈ విధంగా, ఇది న్యూరాన్‌ల కాల్పులను మరియు డోపమైన్ మరియు నోర్‌పైన్‌ఫ్రైన్ వంటి న్యూరోట్రాన్స్‌మిటర్‌ల సాంద్రతను పెంచుతుంది. మానసిక స్థితి, అప్రమత్తత, ప్రతిచర్య సమయం మరియు జ్ఞాపకశక్తితో సహా మెదడు పనితీరు యొక్క వివిధ అంశాలను కెఫీన్ మెరుగుపరుస్తుందని పరిశోధన స్థిరంగా చూపింది.

అయితే, గ్రీన్ టీలో మెదడును పెంచే సమ్మేళనం కెఫిన్ మాత్రమే కాదు. ఇది రక్త-మెదడు అవరోధాన్ని దాటగల అమైనో ఆమ్లం ఎల్-థియనైన్‌ను కూడా కలిగి ఉంటుంది. L-theanine నిరోధక న్యూరోట్రాన్స్మిటర్ GABA యొక్క కార్యాచరణను పెంచుతుంది, ఇది యాంటి-యాంగ్జైటీ ప్రభావాలను కలిగి ఉంటుంది. ఇది మెదడులో డోపమైన్ మరియు ఆల్ఫా తరంగాల ఉత్పత్తిని కూడా పెంచుతుంది.

కెఫిన్ మరియు ఎల్-థియనైన్ సినర్జిస్టిక్ ప్రభావాలను కలిగి ఉంటాయని అధ్యయనాలు చూపిస్తున్నాయి. మెదడు పనితీరును మెరుగుపరచడంలో ఈ రెండింటి కలయిక ముఖ్యంగా శక్తివంతమైన ప్రభావాలను చూపుతుందని దీని అర్థం. L-theanine మరియు కెఫిన్ యొక్క చిన్న మోతాదు కారణంగా, గ్రీన్ టీ మీకు కాఫీ కంటే చాలా తేలికపాటి మరియు భిన్నమైన సందడిని అందిస్తుంది.

చాలా మంది వ్యక్తులు కాఫీతో పోలిస్తే గ్రీన్ టీ తాగినప్పుడు మరింత స్థిరమైన శక్తిని కలిగి ఉంటారని మరియు ఎక్కువ ఉత్పాదకతను కలిగి ఉంటారని నివేదిస్తారు. గ్రీన్ టీలో కాఫీ కంటే తక్కువ కెఫిన్ ఉంటుంది, కానీ ప్రభావాన్ని ఉత్పత్తి చేయడానికి సరిపోతుంది. ఇందులో అమైనో యాసిడ్ ఎల్-థియానైన్ కూడా ఉంది, ఇది మెదడు పనితీరును మెరుగుపరచడానికి కెఫిన్‌తో కలిసి పని చేస్తుంది.

3. ఫ్యాట్ బర్నింగ్ పెంచుతుంది.

మీరు ఏదైనా కొవ్వును కాల్చే సప్లిమెంట్ కోసం పదార్థాల జాబితాను పరిశీలిస్తే, గ్రీన్ టీ అక్కడ ఉండే అవకాశం ఉంది. ఎందుకంటే, పరిశోధన ప్రకారం, గ్రీన్ టీ కొవ్వును కాల్చడాన్ని పెంచుతుంది మరియు జీవక్రియ రేటును పెంచుతుంది. 10 మంది ఆరోగ్యవంతమైన పురుషులు పాల్గొన్న ఒక అధ్యయనంలో, గ్రీన్ టీ సారం తీసుకోవడం వల్ల బర్న్ చేయబడిన కేలరీల సంఖ్య 4% పెరిగింది. 12 మంది ఆరోగ్యవంతులైన పురుషులలో, ప్లేసిబో తీసుకునే వారితో పోలిస్తే గ్రీన్ టీ సారం కొవ్వు ఆక్సీకరణను 17% పెంచింది.

అయినప్పటికీ, గ్రీన్ టీపై కొన్ని అధ్యయనాలు జీవక్రియలో ఎటువంటి పెరుగుదలను చూపించవు, కాబట్టి ప్రభావాలు వ్యక్తిపై ఆధారపడి ఉండవచ్చు మరియు అధ్యయనం ఎలా ఏర్పాటు చేయబడింది. కెఫిన్ కొవ్వు కణజాలం నుండి కొవ్వు ఆమ్లాలను సమీకరించడం ద్వారా శారీరక పనితీరును మెరుగుపరుస్తుంది మరియు వాటిని శక్తిగా ఉపయోగించడానికి అందుబాటులో ఉంచుతుంది.

కెఫీన్ శారీరక పనితీరును సుమారు 11-12 వరకు పెంచుతుందని రెండు వేర్వేరు సమీక్ష అధ్యయనాలు నివేదించాయి. గ్రీన్ టీ జీవక్రియ రేటును పెంచుతుంది మరియు తక్కువ వ్యవధిలో కొవ్వును కాల్చడాన్ని పెంచుతుంది, అయినప్పటికీ అన్ని అధ్యయనాలు అంగీకరించవు. 

4. యాంటీఆక్సిడెంట్లు కొన్ని క్యాన్సర్ల ప్రమాదాన్ని తగ్గిస్తాయి.

క్యాన్సర్ అనియంత్రిత కణాల పెరుగుదల వల్ల వస్తుంది. ఇది మరణానికి ప్రపంచంలోని ప్రధాన కారణాలలో ఒకటి. ఆక్సీకరణ నష్టం దీర్ఘకాలిక మంటకు దారితీస్తుందని, ఇది క్యాన్సర్లతో సహా దీర్ఘకాలిక వ్యాధులకు దారితీస్తుందని పరిశోధనలో తేలింది. యాంటీఆక్సిడెంట్లు ఆక్సీకరణ నష్టం నుండి రక్షించడంలో సహాయపడతాయి.

గ్రీన్ టీ శక్తివంతమైన యాంటీఆక్సిడెంట్ల యొక్క అద్భుతమైన మూలం. రీసెర్చ్ గ్రీన్ టీ సమ్మేళనాలను క్యాన్సర్ ప్రమాదాన్ని తగ్గిస్తుంది, కింది అధ్యయనాలతో సహా: రొమ్ము క్యాన్సర్. పరిశీలనా అధ్యయనాల యొక్క సమగ్ర సమీక్షలో, అత్యధికంగా గ్రీన్ టీ తాగే స్త్రీలకు రొమ్ము క్యాన్సర్ వచ్చే ప్రమాదం దాదాపు 20-30% తక్కువగా ఉందని కనుగొనబడింది, ఇది మహిళల్లో అత్యంత సాధారణ క్యాన్సర్‌లలో ఒకటి.

ప్రోస్టేట్ క్యాన్సర్. గ్రీన్ టీ తాగే పురుషులకు అధునాతన ప్రోస్టేట్ క్యాన్సర్ వచ్చే ప్రమాదం తక్కువగా ఉందని ఒక అధ్యయనం గమనించింది. కొలొరెక్టల్ క్యాన్సర్. 29 అధ్యయనాల విశ్లేషణ ప్రకారం, గ్రీన్ టీ తాగే వారిలో కొలొరెక్టల్ క్యాన్సర్ వచ్చే అవకాశం 42% తక్కువగా ఉంది.
అనేక పరిశీలనా అధ్యయనాలు గ్రీన్ టీ తాగేవారికి అనేక రకాల క్యాన్సర్‌లు వచ్చే అవకాశం తక్కువగా ఉందని సూచిస్తున్నాయి, అయితే ఈ ప్రభావాలను నిర్ధారించడానికి మరింత అధిక నాణ్యత పరిశోధనలు అవసరమవుతాయి.

అత్యంత ఆరోగ్య ప్రయోజనాలను పొందడానికి, మీ టీలో పాలు జోడించకుండా ఉండండి. కొన్ని టీలలో యాంటీఆక్సిడెంట్ విలువను తగ్గించవచ్చని కొన్ని అధ్యయనాలు సూచిస్తున్నాయి. గ్రీన్ టీలో శక్తివంతమైన యాంటీఆక్సిడెంట్లు ఉన్నాయి, ఇవి క్యాన్సర్ నుండి రక్షించగలవు. గ్రీన్ టీ తాగేవారికి వివిధ రకాల క్యాన్సర్ వచ్చే అవకాశాలు తక్కువగా ఉన్నాయని పలు అధ్యయనాలు చెబుతున్నాయి.

5. వృద్ధాప్యం నుండి మెదడును రక్షించవచ్చు.

గ్రీన్ టీ స్వల్పకాలిక మెదడు పనితీరును మెరుగుపరచడమే కాకుండా, మీ వయస్సులో మీ మెదడును కూడా రక్షించవచ్చు. అల్జీమర్స్ వ్యాధి అనేది ఒక సాధారణ న్యూరోడెజెనరేటివ్ వ్యాధి మరియు వృద్ధులలో చిత్తవైకల్యానికి అత్యంత సాధారణ కారణం. పార్కిన్సన్స్ వ్యాధి మరొక సాధారణ న్యూరోడెజెనరేటివ్ వ్యాధి మరియు మెదడులో డోపమైన్-ఉత్పత్తి చేసే న్యూరాన్‌ల మరణాన్ని కలిగి ఉంటుంది.

గ్రీన్ టీలోని కాటెచిన్ సమ్మేళనాలు టెస్ట్ ట్యూబ్‌లు మరియు జంతు నమూనాలలోని న్యూరాన్‌లపై వివిధ రక్షణ ప్రభావాలను చూపుతాయని, బహుశా చిత్తవైకల్యం ప్రమాదాన్ని తగ్గించవచ్చని అనేక అధ్యయనాలు చూపిస్తున్నాయి. గ్రీన్ టీలోని బయోయాక్టివ్ సమ్మేళనాలు మెదడుపై వివిధ రక్షణ ప్రభావాలను కలిగి ఉంటాయి. వారు డిమెన్షియా ప్రమాదాన్ని తగ్గించవచ్చు, ఇది వృద్ధులలో సాధారణ న్యూరోడెజెనరేటివ్ డిజార్డర్.

6. నోటి దుర్వాసనను తగ్గించవచ్చు.

గ్రీన్ టీలోని కాటెచిన్స్ నోటి ఆరోగ్యానికి కూడా ప్రయోజనాలను కలిగి ఉంటాయి. టెస్ట్-ట్యూబ్ అధ్యయనాలు కాటెచిన్స్ బ్యాక్టీరియా పెరుగుదలను అణిచివేస్తాయని సూచిస్తున్నాయి, ఇది ఇన్ఫెక్షన్ల ప్రమాదాన్ని తగ్గిస్తుంది. స్ట్రెప్టోకోకస్ మ్యూటాన్స్ నోటిలో ఉండే సాధారణ బాక్టీరియం. ఇది ఫలకం ఏర్పడటానికి కారణమవుతుంది మరియు కావిటీస్ మరియు దంత క్షయానికి ప్రధాన కారణం.

గ్రీన్ టీలోని కాటెచిన్‌లు ల్యాబ్‌లో నోటి బ్యాక్టీరియా పెరుగుదలను నిరోధించగలవని అధ్యయనాలు సూచిస్తున్నాయి, అయితే గ్రీన్ టీ తాగడం వల్ల ఇలాంటి ప్రభావాలు ఉంటాయని ఎటువంటి ఆధారాలు చూపలేదు. అయితే, గ్రీన్ టీ నోటి దుర్వాసనను తగ్గించగలదని కొన్ని ఆధారాలు ఉన్నాయి. గ్రీన్ టీలోని కాటెచిన్స్ నోటిలో బ్యాక్టీరియా వృద్ధిని నిరోధిస్తుంది, నోటి దుర్వాసన ప్రమాదాన్ని తగ్గిస్తుంది.

7. టైప్ 2 డయాబెటిస్‌ను నివారించడంలో సహాయపడవచ్చు.

ఇటీవలి దశాబ్దాలలో టైప్ 2 డయాబెటిస్ రేట్లు పెరుగుతున్నాయి. ఈ పరిస్థితి ఇప్పుడు 10 మంది అమెరికన్లలో 1 మందిని ప్రభావితం చేస్తుంది. టైప్ 2 డయాబెటిస్‌లో రక్తంలో చక్కెర స్థాయిలు పెరుగుతాయి, ఇది ఇన్సులిన్ నిరోధకత లేదా ఇన్సులిన్ ఉత్పత్తి చేయలేకపోవడం వల్ల సంభవించవచ్చు. గ్రీన్ టీ ఇన్సులిన్ సెన్సిటివిటీని మెరుగుపరుస్తుందని మరియు రక్తంలో చక్కెర స్థాయిలను తగ్గిస్తుందని అధ్యయనాలు చెబుతున్నాయి.

జపనీస్ వ్యక్తులలో జరిపిన ఒక అధ్యయనం ప్రకారం, అత్యధికంగా గ్రీన్ టీ తాగే వారికి టైప్ 2 మధుమేహం వచ్చే ప్రమాదం దాదాపు 42% తక్కువగా ఉంది. మొత్తం 286,701 మంది వ్యక్తులతో 7 అధ్యయనాల సమీక్ష ప్రకారం, టీ తాగేవారికి మధుమేహం వచ్చే ప్రమాదం 18% తక్కువగా ఉంది. కొన్ని నియంత్రిత అధ్యయనాలు గ్రీన్ టీ రక్తంలో చక్కెర స్థాయిలను స్వల్పంగా తగ్గించవచ్చని చూపిస్తున్నాయి. ఇది టైప్ 2 డయాబెటిస్ ప్రమాదాన్ని కూడా తగ్గిస్తుంది.

8. హృదయ సంబంధ వ్యాధులను నివారించడంలో సహాయపడవచ్చు.

గుండె జబ్బులు మరియు స్ట్రోక్‌తో సహా కార్డియోవాస్కులర్ వ్యాధులు ప్రపంచవ్యాప్తంగా మరణాలకు ప్రధాన కారణాలు. గ్రీన్ టీ మొత్తం కొలెస్ట్రాల్ మరియు LDL (చెడు) కొలెస్ట్రాల్ స్థాయిలను మెరుగుపరిచే ఈ వ్యాధులకు కొన్ని ప్రధాన ప్రమాద కారకాలను మెరుగుపరుస్తుందని అధ్యయనాలు చూపిస్తున్నాయి. గ్రీన్ టీ రక్తం యొక్క యాంటీఆక్సిడెంట్ సామర్థ్యాన్ని కూడా పెంచుతుంది, ఇది LDL కణాలను ఆక్సీకరణం నుండి రక్షిస్తుంది, ఇది గుండె జబ్బుల వైపు మార్గంలో ఒక భాగం.

ప్రమాద కారకాలపై ప్రయోజనకరమైన ప్రభావాలను పరిగణనలోకి తీసుకుంటే, గ్రీన్ టీ తాగే వ్యక్తులు హృదయ సంబంధ వ్యాధితో మరణించే ప్రమాదం 31% వరకు తక్కువగా ఉండటంలో ఆశ్చర్యం లేదు. గ్రీన్ టీ మొత్తం మరియు LDL (చెడు) కొలెస్ట్రాల్‌ను తగ్గిస్తుంది, అలాగే LDL కణాలను ఆక్సీకరణం నుండి కాపాడుతుంది. గ్రీన్ టీ తాగే వారికి గుండె జబ్బులు వచ్చే ప్రమాదం తక్కువగా ఉంటుందని అధ్యయనాలు చెబుతున్నాయి.

9. బరువు తగ్గడానికి మీకు సహాయపడవచ్చు.

గ్రీన్ టీ స్వల్పకాలంలో జీవక్రియ రేటును పెంచుతుందని, అది బరువు తగ్గడంలో మీకు సహాయపడుతుందని అర్ధమే. గ్రీన్ టీ శరీర కొవ్వును తగ్గించడంలో సహాయపడుతుందని అనేక అధ్యయనాలు చూపిస్తున్నాయి, ముఖ్యంగా పొత్తికడుపు ప్రాంతంలో. ఈ అధ్యయనాలలో ఒకటి ఊబకాయం ఉన్న 240 మంది వ్యక్తులతో కూడిన 12 వారాల యాదృచ్ఛిక నియంత్రిత అధ్యయనం.

ఈ అధ్యయనంలో, నియంత్రణ సమూహంలో ఉన్న వారితో పోలిస్తే గ్రీన్ టీ సమూహంలో ఉన్నవారిలో శరీర కొవ్వు శాతం, శరీర బరువు, నడుము చుట్టుకొలత మరియు బొడ్డు కొవ్వు గణనీయంగా తగ్గాయి. అయినప్పటికీ, కొన్ని అధ్యయనాలు గ్రీన్ టీతో బరువు తగ్గడంలో గణాంకపరంగా గణనీయమైన పెరుగుదలను చూపించవు, కాబట్టి పరిశోధకులు ఈ ప్రభావాన్ని నిర్ధారించడానికి తదుపరి అధ్యయనాలు చేయవలసి ఉంటుంది.

గ్రీన్ టీ బరువు తగ్గడానికి దారితీస్తుందని కొన్ని అధ్యయనాలు చెబుతున్నాయి. ప్రమాదకరమైన పొత్తికడుపు కొవ్వును తగ్గించడంలో ఇది ప్రత్యేకంగా ప్రభావవంతంగా ఉండవచ్చు.

10. మీరు ఎక్కువ కాలం జీవించడంలో సహాయపడవచ్చు.

గ్రీన్ టీలోని కొన్ని సమ్మేళనాలు క్యాన్సర్ మరియు గుండె జబ్బుల నుండి రక్షించడంలో సహాయపడతాయని, ఇది మీకు ఎక్కువ కాలం జీవించడంలో సహాయపడుతుందని అర్ధమే. ఒక అధ్యయనంలో, పరిశోధకులు 11 సంవత్సరాలలో 40,530 మంది జపనీస్ పెద్దలను అధ్యయనం చేశారు. ఎక్కువగా గ్రీన్ టీ తాగే వారు - రోజుకు 5 లేదా అంతకంటే ఎక్కువ కప్పులు - అధ్యయన కాలంలో చనిపోయే అవకాశం చాలా తక్కువగా ఉంటుంది.

అన్ని కారణాల మరణం: స్త్రీలలో 23% తక్కువ, పురుషులలో 12% తక్కువ
గుండె జబ్బుల నుండి మరణం: స్త్రీలలో 31% తక్కువ, పురుషులలో 22% తక్కువ
స్ట్రోక్ నుండి మరణం: స్త్రీలలో 42% తక్కువ, పురుషులలో 35% తక్కువ
14,001 మంది పాత జపనీస్ వ్యక్తులతో కూడిన మరో అధ్యయనం ప్రకారం, 6 సంవత్సరాల అధ్యయన కాలంలో ఎక్కువగా గ్రీన్ టీ తాగే వారు చనిపోయే అవకాశం 76% తక్కువ. గ్రీన్ టీ తాగని వారి కంటే ఎక్కువ కాలం జీవిస్తారని అధ్యయనాలు చెబుతున్నాయి.

గ్రీన్ టీ అనేక రకాల ఆరోగ్య ప్రయోజనాలను కలిగి ఉంది.

మీరు మంచి అనుభూతి చెందడానికి, బరువు తగ్గడానికి మరియు దీర్ఘకాలిక వ్యాధుల ప్రమాదాన్ని తగ్గించడంలో మీకు సహాయపడటానికి, మీరు గ్రీన్ టీని మీ జీవితంలో ఒక క్రమమైన భాగంగా చేసుకోవడాన్ని పరిగణించవచ్చు.

కామెంట్‌ను పోస్ట్ చేయండి

కొత్తది పాతది