ఆపిల్(యాపిల్స్) యొక్క ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు |
ఫ్లేవనాయిడ్స్ అని పిలువబడే మొక్కల రసాయనాలకు ధన్యవాదాలు, యాపిల్స్ మీ కోసం చాలా చేయగలవు. మరియు అవి పెక్టిన్ కలిగి ఉంటాయి, ఇది మీ గట్లో విచ్ఛిన్నమయ్యే ఫైబర్. మీరు తినడానికి ముందు ఆపిల్ యొక్క చర్మాన్ని తీసివేస్తే, మీరు ఫైబర్ లేదా ఫ్లేవనాయిడ్లను పొందలేరు.
ఫైబర్ జీర్ణక్రియను నెమ్మదిస్తుంది కాబట్టి మీరు తిన్న తర్వాత కడుపు నిండినట్లు అనిపిస్తుంది. ఇది మిమ్మల్ని అతిగా తినకుండా కాపాడుతుంది. ఫైబర్-రిచ్ ఫుడ్స్ తినడం లక్షణాలను నియంత్రించడంలో సహాయపడుతుంది మరియు యాసిడ్ రిఫ్లక్స్ ప్రభావాలను తగ్గిస్తుంది. ఒక ఆపిల్ యొక్క ఫైబర్ కూడా అతిసారం మరియు మలబద్ధకంతో సహాయపడుతుంది.
కొన్ని అధ్యయనాలు మొక్కల రసాయనాలు మరియు యాపిల్ పై తొక్కలోని ఫైబర్ రక్తనాళాలు మరియు గుండె దెబ్బతినకుండా కాపాడతాయని చూపిస్తున్నాయి. అవి మీ కొలెస్ట్రాల్ను తగ్గించడంలో కూడా సహాయపడతాయి మరియు క్యాన్సర్కు దారితీసే వాటిలో ఒకటి అయిన ఆక్సిడేటివ్ డ్యామేజ్ అని పిలువబడే వాటి నుండి మీ కణాల DNA ని రక్షించవచ్చు.
యాపిల్లోని యాంటీ ఆక్సిడెంట్లు క్యాన్సర్ కణాల పెరుగుదలను మందగించగలవని పరిశోధనలు చెబుతున్నాయి. మరియు అవి మీ ప్యాంక్రియాస్లోని కణాలను రక్షించగలవు, ఇది టైప్ 2 మధుమేహం వచ్చే అవకాశాలను తగ్గిస్తుంది.
ఆపిల్ అనేక ఆరోగ్య ప్రయోజనాలతో కూడిన పండు, వాటిలో కొన్ని:
1, దంతాలను ఆరోగ్యంగా మరియు తెల్లగా ఉంచడంలో సహాయపడుతుంది.
యాపిల్స్ మీ టూత్ బ్రష్ను భర్తీ చేయవు, కానీ యాపిల్ను మింగడం మరియు నమలడం వల్ల మీ నోటిలో లాలాజలం ఉత్పత్తి పెరుగుతుంది, దంతాల కుళ్ళిపోవడాన్ని మరియు బ్యాక్టీరియా సంఖ్యను తగ్గిస్తుంది.
2, మధుమేహం వచ్చే ప్రమాదాన్ని తగ్గిస్తుంది
యాపిల్ కరిగే ఫైబర్తో నిండి ఉంటుంది, ఇది రక్తంలో గ్లూకోజ్ స్థాయిలను స్థిరీకరించడానికి రహస్యం. ఒక అధ్యయనం ప్రకారం, ఆపిల్ తినని వారి కంటే రోజుకు కనీసం ఒక యాపిల్ తినే వ్యక్తులకు టైప్ 2 డయాబెటిస్ వచ్చే అవకాశం 28 శాతం తక్కువగా ఉంటుంది.
3, గుండెను ఆరోగ్యంగా ఉంచుతుంది
ఇటీవలి పరిశోధనలు అధిక కరిగే ఫైబర్ వినియోగాన్ని ధమనులలో కొలెస్ట్రాల్-రిచ్ ప్లేక్ యొక్క నెమ్మదిగా నిక్షేపణకు అనుసంధానించాయి. క్వెర్సెటిన్ మరియు ఎపికాటెచిన్ వంటి యాపిల్ స్కిన్లో ఉండే ఫినోలిక్ సమ్మేళనాలు ధమనుల గోడలపై కొలెస్ట్రాల్ ఏర్పడకుండా నిరోధించడం ద్వారా సాధారణ రక్త ప్రసరణకు సహాయపడతాయి.
యాపిల్స్ అనేక విధాలుగా గుండె ఆరోగ్యాన్ని ప్రోత్సహిస్తాయి. వాటిలో కరిగే ఫైబర్ అధికంగా ఉంటుంది, ఇది కొలెస్ట్రాల్ను తగ్గించడంలో సహాయపడుతుంది. వాటిలో పాలీఫెనాల్స్ కూడా ఉన్నాయి, ఇవి తక్కువ రక్తపోటు మరియు స్ట్రోక్ ప్రమాదానికి సంబంధించినవి.
4, పిత్తాశయ రాళ్లు ఏర్పడకుండా నిరోధిస్తుంది
అధిక కొలెస్ట్రాల్ కారణంగా పిత్తాశయంలోని పిత్తం ఘనీభవించినప్పుడు పిత్తాశయ రాళ్లు అభివృద్ధి చెందుతాయి. పిత్తాశయ రాళ్లను నివారించడానికి, వైద్యులు మీ బరువు మరియు కొలెస్ట్రాల్ స్థాయిలను నియంత్రించడంలో సహాయపడటానికి యాపిల్స్తో కూడిన అధిక-ఫైబర్ ఆహారాన్ని సూచిస్తారు. యాపిల్స్లో చాలా ఎక్కువ ఫైబర్ కంటెంట్ ఉంటుంది, ఇది పిత్తాశయ రాళ్లను నివారించడానికి ఉత్తమ ఎంపికలలో ఒకటి.
5, మలబద్ధకం మరియు విరేచనాలను పోగొడుతుంది
యాపిల్స్లో అధిక ఫైబర్ కంటెంట్ ఉన్నందున మలబద్ధకం మరియు అతిసారం వంటి కడుపు సమస్యలను తగ్గించడంలో సహాయపడుతుంది. యాపిల్స్లోని పెక్టిన్ ఫైబర్ మీ పెద్దప్రేగు నుండి నీటిని బయటకు లాగి, వస్తువులను కదిలేలా చేస్తుంది లేదా ప్రేగులను మందగించడానికి మలం నుండి అదనపు నీటిని పీల్చుకోవచ్చు.
6, ప్రకోప ప్రేగు సిండ్రోమ్ను నిర్వహించడంలో సహాయపడుతుంది
ప్రకోప ప్రేగు సిండ్రోమ్ అతిసారం, మలబద్ధకం, కడుపు నొప్పి మరియు ఉబ్బరం ద్వారా గుర్తించబడుతుంది. అధిక ఫైబర్ కంటెంట్ కారణంగా, యాపిల్ లక్షణాలను నిర్వహించడానికి సహాయక వనరుగా పనిచేస్తుంది.
7, బరువు తగ్గడానికి మంచిది
యాపిల్ ఫిల్లింగ్ చేసే రెండు లక్షణాలు అధిక నీరు మరియు ఫైబర్ కంటెంట్. భోజనానికి ముందు యాపిల్లను తినడం వలన ప్రజలు తక్కువ క్యాలరీలను వినియోగించుకునేలా చేస్తుంది మరియు క్యాలరీ లోటును నిర్వహించడానికి కడుపు నిండుగా ఉండేలా చేస్తుంది, చివరికి బరువు తగ్గడానికి దారితీస్తుంది.
అధిక ఫైబర్ మరియు నీటి కంటెంట్ కారణంగా యాపిల్స్ ముఖ్యంగా నిండి ఉంటాయి. వారి పాలీఫెనాల్స్ కూడా స్థూలకాయ వ్యతిరేక ప్రభావాలను కలిగి ఉండవచ్చు.
8, హేమోరాయిడ్లను నివారిస్తుంది
హేమోరాయిడ్ అనేది ఆసన కాలువలో వాపు సిరను సూచించే పరిస్థితి. పరిస్థితి ప్రాణాంతకం కాదు కానీ బాధాకరంగా ఉంటుంది. ఇది అధిక పెల్విక్ మరియు మల స్ట్రెయిన్ వల్ల వస్తుంది. కరిగే ఫైబర్ తీసుకోవడం మలబద్ధకం నుండి ఉపశమనం పొందడంలో సహాయపడుతుంది, తద్వారా ఒత్తిడిని తగ్గిస్తుంది. యాపిల్స్ జీర్ణవ్యవస్థను ఆరోగ్యంగా ఉంచడంలో, తద్వారా హేమోరాయిడ్ల నుంచి ఉపశమనం పొందడంలో ఎంతగానో తోడ్పడతాయి.
9, గుండెను ఆరోగ్యంగా ఉంచుతుంది
అధిక కరిగే ఫైబర్ తీసుకోవడం ధమనులలో కొలెస్ట్రాల్-రిచ్ ప్లేక్ నెమ్మదిగా ఏర్పడటానికి దారితీస్తుందని గమనించబడింది. అలాగే, యాపిల్స్లో ఉండే ఫినాలిక్ సమ్మేళనం ధమనుల గోడలలో చెడు కొలెస్ట్రాల్ను పటిష్టం చేయకుండా నిరోధిస్తుంది, తద్వారా గుండెను ఆరోగ్యంగా మరియు అనారోగ్యాలు లేకుండా ఉంచుతుంది.
10, కాలేయాన్ని డిటాక్సిఫై చేస్తుంది
శరీరం నుండి విషాన్ని తొలగించడానికి మీ కాలేయం బాధ్యత వహిస్తుంది. చాలా మంది నిపుణులు ఫ్యాడ్ డిటాక్స్ డైట్ల గురించి అనుమానంగా ఉన్నారు, అవి మంచి కంటే ఎక్కువ హాని చేయగలవని సూచిస్తున్నాయి. అదృష్టవశాత్తూ, మీ కాలేయాన్ని నిర్విషీకరణ చేయడంలో సహాయపడటానికి మీరు తీసుకోగల ఉత్తమమైన మరియు సరళమైన ఆహారాలలో ఒకటి ఆపిల్ వంటిది. యాపిల్స్లో పాలిసాకరైడ్ పెక్టిన్ పుష్కలంగా ఉంటుంది, ఇది కరిగే ఫైబర్, ఇది శరీరం నుండి టాక్సిన్స్ మరియు చెడు కొలెస్ట్రాల్ను తొలగించడంలో సహాయపడుతుంది. యాపిల్స్లో రక్తంలోని టాక్సిన్లను తొలగించే మాలిక్ యాసిడ్ అనే సహజసిద్ధమైన క్లెన్సింగ్ న్యూట్రియంట్ కూడా ఉంటుంది.
11, కంటిశుక్లం రాకుండా చేస్తుంది
ఈ విషయంపై మునుపటి పరిశోధనలు విభజించబడినప్పటికీ, ఇటీవలి దీర్ఘకాలిక పరిశోధనలు, యాపిల్స్ వంటి యాంటీఆక్సిడెంట్లతో సమృద్ధిగా ఉన్న పండ్ల-సమృద్ధిగా ఆహారం కలిగి ఉన్న వ్యక్తులు 10% - 15% వరకు కంటిశుక్లం అభివృద్ధి చెందే అవకాశం తక్కువగా ఉన్నట్లు చూపించారు.
12, రోగనిరోధక శక్తిని పెంచుతుంది
రెడ్ యాపిల్స్ క్వెర్సెటిన్ అనే యాంటీఆక్సిడెంట్తో సమృద్ధిగా ఉంటాయి. ఇటీవలి అధ్యయనాలు క్వెర్సెటిన్ రోగనిరోధక వ్యవస్థను మెరుగుపరచడంలో మరియు బలోపేతం చేయడంలో సహాయపడుతుందని వెల్లడించింది, ముఖ్యంగా ఒత్తిడికి గురైనప్పుడు. యాపిల్ తినడం వల్ల కలిగే అత్యంత ఆశ్చర్యకరమైన ఆరోగ్య ప్రయోజనాల్లో ఇది ఒకటి.
పండ్లు మరియు ఆపిల్ వంటి ఇతర అధిక ఫైబర్ ఆహారాలు తీసుకునే వ్యక్తులు పార్కిన్సన్స్ వ్యాధి నుండి సురక్షితంగా ఉంటారని అధ్యయనాలు నిరూపించాయి. ఈ రుగ్మత మెదడు యొక్క నరాల-ఉత్పత్తి డోపమైన్ కణాల క్షీణత వలన కలుగుతుంది. యాపిల్స్లో ఉండే యాంటీ ఆక్సిడెంట్ల ఫ్రీ రాడికల్తో పోరాడే శక్తికి కూడా శాస్త్రవేత్తలు దీనికి సంబంధించింది.
యాపిల్స్ అనేక ఆరోగ్య ప్రయోజనాలను అందించే అద్భుతమైన పోషకమైన పండు.
వాటిలో ఫైబర్ మరియు యాంటీఆక్సిడెంట్లు పుష్కలంగా ఉంటాయి. వాటిని తినడం వల్ల మధుమేహం, గుండె జబ్బులు మరియు క్యాన్సర్తో సహా అనేక దీర్ఘకాలిక పరిస్థితుల ప్రమాదం తక్కువగా ఉంటుంది.
యాపిల్స్ బరువు తగ్గడాన్ని ప్రోత్సహిస్తాయి మరియు గట్ మరియు మెదడు ఆరోగ్యాన్ని మెరుగుపరుస్తాయి.
యాపిల్స్ మానవ ఆరోగ్యాన్ని ఎలా ప్రభావితం చేస్తాయో బాగా అర్థం చేసుకోవడానికి ఇంకా ఎక్కువ పరిశోధన అవసరం అయినప్పటికీ, మీరు ఈ రుచికరమైన, బహుముఖ మరియు సులభంగా అందుబాటులో ఉండే పండుతో తప్పు చేయలేరు.