అరటిపండ్లు యొక్క ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు - Health Benefits of Bananas In Telugu


అరటిపండ్లు యొక్క ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు,health-benefits-in-telugu.blogspot.com
అరటిపండ్లు యొక్క ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు


అరటిపండ్లు చాలా ఆరోగ్యకరమైనవి, అనుకూలమైనవి, రుచికరమైనవి మరియు మీరు కొనుగోలు చేయగల అత్యంత చవకైన తాజా పండ్లలో ఒకటి. ఆరోగ్యకరమైన ఆహారం తీసుకోవాలనే ఆసక్తి ఉన్న ఎవరికైనా ఇది వాటిని అద్భుతమైన ఎంపికగా చేస్తుంది.

అవి ఆగ్నేయాసియాకు చెందినవి అయినప్పటికీ, అవి అనేక వెచ్చని వాతావరణాలలో సర్వవ్యాప్తి చెందుతాయి, వాటిని ప్రపంచవ్యాప్తంగా అందుబాటులో ఉంచుతాయి. కావెండిష్ రకం, కిరాణా దుకాణాల్లో కనిపించే అత్యంత సాధారణ రకం, దృఢంగా మరియు ఆకుపచ్చగా ప్రారంభమవుతుంది, అయితే అది పండినప్పుడు పసుపు, మృదువైన మరియు తీపిగా మారుతుంది.

అరటిపండ్లు చాలా ముఖ్యమైన పోషకాలను కలిగి ఉంటాయి మరియు బరువు తగ్గడం, జీర్ణక్రియ మరియు గుండె ఆరోగ్యానికి ప్రయోజనం చేకూరుస్తాయి.

1, అరటిపండ్లలోని మాంగనీస్ మీ చర్మానికి మేలు చేస్తుంది

ఒక మధ్య తరహా అరటిపండు మీ రోజువారీ మాంగనీస్ అవసరాలలో దాదాపు 13% అందిస్తుంది. మాంగనీస్ మీ శరీరం కొల్లాజెన్‌ని తయారు చేయడంలో సహాయపడుతుంది మరియు మీ చర్మం మరియు ఇతర కణాలను ఫ్రీ రాడికల్స్ దెబ్బతినకుండా కాపాడుతుంది.

2, రక్తంలో చక్కెర స్థాయిలను మెరుగుపరచవచ్చు

అరటిపండులో కరిగే ఫైబర్ పుష్కలంగా ఉంటుంది. జీర్ణక్రియ సమయంలో, కరిగే ఫైబర్ ద్రవంలో కరిగి జెల్‌గా మారుతుంది. ఇది అరటిపండ్లకు స్పాంజి లాంటి ఆకృతిని ఇస్తుంది.

పండని అరటిపండ్లు కూడా నిరోధక పిండిని కలిగి ఉంటాయి, ఇది మీ శరీరం ద్వారా జీర్ణం కాదు.
కలిసి, ఈ రెండు రకాల ఫైబర్ భోజనం తర్వాత మీ రక్తంలో చక్కెర స్థాయిలను నియంత్రించవచ్చు. అదనంగా, అవి మీ కడుపుని ఖాళీ చేయడాన్ని మందగించడం ద్వారా మీ ఆకలిని నియంత్రించడంలో సహాయపడవచ్చు.

దీనర్థం, వాటిలో అధిక కార్బ్ కంటెంట్ ఉన్నప్పటికీ, అరటిపండ్లు ఆరోగ్యకరమైన వ్యక్తులలో రక్తంలో చక్కెర స్థాయిలను పెద్దగా పెంచవు. అయినప్పటికీ, మధుమేహం ఉన్నవారు అరటిపండ్లను ఆస్వాదించవచ్చు, అయితే ఎక్కువ భాగాన్ని ఒకే సిట్టింగ్‌లో ఆస్వాదించడం మంచిది కాదు.

3, జీర్ణ ప్రక్రియకు సహాయపడుతుంది

డైటరీ ఫైబర్ మెరుగైన జీర్ణక్రియతో సహా అనేక ఆరోగ్య ప్రయోజనాలతో ముడిపడి ఉంది. ఒక మధ్యస్థ అరటిపండు సుమారు 3 గ్రాముల ఫైబర్‌ను అందిస్తుంది.

రెసిస్టెంట్ స్టార్చ్, పండని అరటిపండ్లలో కనిపించే ఫైబర్ రకం, ఇది ప్రీబయోటిక్. ప్రీబయోటిక్స్ జీర్ణక్రియ నుండి తప్పించుకుని మీ పెద్ద ప్రేగులలో చేరుతాయి, అక్కడ అవి మీ గట్‌లోని ప్రయోజనకరమైన బ్యాక్టీరియాకు ఆహారంగా మారతాయి.
ఇంకా ఏమిటంటే, పెక్టిన్ - పండిన మరియు పండని అరటిపండ్లలో కనిపించే ఫైబర్ - మలబద్ధకాన్ని నివారించడంలో మరియు మలాన్ని మృదువుగా చేయడంలో సహాయపడుతుంది.

కొన్ని టెస్ట్-ట్యూబ్ అధ్యయనాలు పెక్టిన్ పెద్దప్రేగు కాన్సర్ నుండి రక్షించడంలో సహాయపడుతుందని ప్రతిపాదించాయి, అయినప్పటికీ ఈ ప్రయోజనాన్ని నిర్ధారించడానికి మానవులలో పరిశోధన ఇంకా అవసరం.

4, బరువు తగ్గడానికి సహాయపడవచ్చు

బరువు తగ్గడంపై అరటిపండ్ల ప్రభావాలను ఏ అధ్యయనమూ నేరుగా పరీక్షించలేదు. అయినప్పటికీ, ఈ ప్రసిద్ధ పండు అనేక లక్షణాలను కలిగి ఉంది, అది బరువు తగ్గడానికి అనుకూలమైన ఆహారంగా మారుతుంది.

మొదటిది, అరటిపండ్లు చాలా తక్కువ కేలరీలను కలిగి ఉంటాయి. సగటు అరటిపండులో కేవలం 100 కేలరీలు మాత్రమే ఉన్నాయి, అయినప్పటికీ ఇది పోషకమైనది మరియు సంతృప్తికరంగా ఉంటుంది.

కూరగాయలు మరియు పండ్ల నుండి ఎక్కువ ఫైబర్ తినడం పదేపదే తక్కువ శరీర బరువు మరియు బరువు తగ్గడానికి ముడిపడి ఉంది.

ఇంకా, పండని అరటిపండ్లు రెసిస్టెంట్ స్టార్చ్‌తో నిండి ఉంటాయి కాబట్టి అవి మీ ఆకలిని నింపి, తగ్గిస్తాయి. మీరు మీ ఆహారంలో పండని అరటిపండ్లను చేర్చాలనుకుంటే, మీరు అరటిపండ్లను ఉపయోగించినట్లుగా వాటిని ఉపయోగించడానికి ప్రయత్నించండి.

5, గుండె ఆరోగ్యానికి తోడ్పడవచ్చు

పొటాషియం గుండె ఆరోగ్యానికి, ముఖ్యంగా రక్తపోటు నిర్వహణకు కీలకమైన ఖనిజం. దాని ప్రాముఖ్యత ఉన్నప్పటికీ, కొంతమందికి వారి ఆహారంలో తగినంత పొటాషియం లభిస్తుంది.

సౌకర్యవంతంగా, అరటిపండ్లు పొటాషియం యొక్క గొప్ప మూలం, మధ్య తరహా అరటిపండు (126 గ్రాములు) 10% DVని అందిస్తుంది.

పొటాషియం అధికంగా ఉండే ఆహారం మీ రక్తపోటును తగ్గించడంలో సహాయపడుతుంది. అదనంగా, పాత పరిశోధన మరియు జంతు అధ్యయనాల ప్రకారం, పొటాషియం పుష్కలంగా తినే వ్యక్తులకు గుండె జబ్బులు వచ్చే ప్రమాదం 27% వరకు తక్కువగా ఉంటుంది.

ఇంకా చెప్పాలంటే, అరటిపండులో గుండె ఆరోగ్యానికి ముఖ్యమైన మరో ఖనిజమైన మెగ్నీషియం కోసం 8% DV ఉంటుంది.

మెగ్నీషియం లోపం గుండె జబ్బులు, అధిక రక్తపోటు మరియు రక్తంలో అధిక స్థాయి కొవ్వుల ప్రమాదానికి దారితీయవచ్చు. అందువల్ల, మీరు మీ ఆహారం లేదా సప్లిమెంట్ల నుండి తగినంత ఖనిజాలను పొందడం చాలా అవసరం.

6, యాంటీ ఆక్సిడెంట్లు నిండి ఉంటుంది

పండ్లు మరియు కూరగాయలు ఆహార యాంటీఆక్సిడెంట్ల యొక్క అద్భుతమైన మూలాలు మరియు అరటిపండ్లు దీనికి మినహాయింపు కాదు.

అవి ఫ్లేవనాయిడ్లు మరియు అమైన్‌లతో సహా అనేక రకాల శక్తివంతమైన యాంటీఆక్సిడెంట్‌లను కలిగి ఉంటాయి.
ఈ యాంటీఆక్సిడెంట్లు గుండె జబ్బులు మరియు క్షీణించిన అనారోగ్యాల ప్రమాదాన్ని తగ్గించడం వంటి అనేక ఆరోగ్య ప్రయోజనాలతో ముడిపడి ఉన్నాయి.

అవి ఫ్రీ రాడికల్స్ వల్ల మీ కణాలకు ఆక్సీకరణ నష్టం జరగకుండా నిరోధించడంలో సహాయపడతాయి. యాంటీఆక్సిడెంట్లు లేకుండా, ఫ్రీ రాడికల్స్ కాలక్రమేణా ఏర్పడతాయి మరియు మీ శరీరంలో వాటి స్థాయిలు తగినంతగా ఉంటే హాని కలిగిస్తాయి.

7, కడుపు నిండిన అనుభూతిని పొందడంలో మీకు సహాయపడవచ్చు

అరటిపండ్లలోని కరిగే ఫైబర్ మీ జీర్ణవ్యవస్థకు పెద్దమొత్తంలో జోడించడం ద్వారా మరియు జీర్ణక్రియను మందగించడం ద్వారా కడుపు నిండిన అనుభూతిని కలిగిస్తుంది.
అదనంగా, అరటిపండ్లు వాటి పరిమాణంలో తక్కువ కేలరీలను కలిగి ఉంటాయి.

కలిపి, అరటిపండులోని తక్కువ క్యాలరీలు మరియు అధిక ఫైబర్ కంటెంట్‌లు ప్రాసెస్ చేయబడిన లేదా చక్కెరతో కూడిన బాక్స్డ్ స్నాక్స్ వంటి ఇతర ఆహారాల కంటే వాటిని మరింత నింపే చిరుతిండిగా చేస్తాయి.
ప్రోటీన్ కూడా నింపుతుంది, అయితే అరటిపండ్లు ఈ మాక్రోన్యూట్రియెంట్‌లో తక్కువగా ఉంటాయి. కాబట్టి, ఆకలితో పోరాడే చిరుతిండి కోసం, గ్రీక్ పెరుగు వంటి ప్రోటీన్-రిచ్ ఫుడ్స్‌తో అరటిపండు ముక్కలను తినడానికి ప్రయత్నించండి లేదా ప్రోటీన్ షేక్‌లో అరటిపండును కలపండి.

8, ఇన్సులిన్ సెన్సిటివిటీని మెరుగుపరచవచ్చు

టైప్ 2 డయాబెటిస్‌తో సహా అనేక దీర్ఘకాలిక వ్యాధులకు ఇన్సులిన్ నిరోధకత ముఖ్యమైన ప్రమాద కారకం.

అనేక అధ్యయనాలు క్రమం తప్పకుండా రెసిస్టెంట్ స్టార్చ్ తినడం - ఉదాహరణకు, పండని అరటిపండ్లను ఆస్వాదించడం ద్వారా - ఇన్సులిన్ సెన్సిటివిటీని మెరుగుపరుస్తుంది. ఇది రక్తంలో చక్కెరను నియంత్రించే ఈ హార్మోన్‌కు మీ శరీరాన్ని మరింత ప్రతిస్పందిస్తుంది.

అయినప్పటికీ, అరటిపండ్లలోని నిరోధక పిండి ఇన్సులిన్ సెన్సిటివిటీని ఎలా ప్రభావితం చేస్తుందో పరిశోధించడానికి మరింత పరిశోధన అవసరం.

9, కిడ్నీ ఆరోగ్యాన్ని మెరుగుపరుస్తుంది

ఆరోగ్యకరమైన మూత్రపిండాల పనితీరు మరియు రక్తపోటు నియంత్రణకు పొటాషియం చాలా ముఖ్యమైనది.

పొటాషియం యొక్క గొప్ప ఆహార వనరులు, అరటిపండ్లు మీ కిడ్నీలను ఆరోగ్యంగా ఉంచడానికి ముఖ్యంగా ప్రయోజనకరంగా ఉంటాయి.

ప్రారంభ దశలో దీర్ఘకాలిక మూత్రపిండ వ్యాధితో బాధపడుతున్న 5,000 మంది వ్యక్తులతో సహా ఒక అధ్యయనం పొటాషియంను తక్కువ రక్తపోటుకు మరియు మూత్రపిండాల వ్యాధి యొక్క నెమ్మదిగా పురోగతికి లింక్ చేసింది.

మరోవైపు, చివరి దశలో ఉన్న కిడ్నీ వ్యాధితో లేదా డయాలసిస్‌లో ఉన్న కొందరు వ్యక్తులు వారి పొటాషియం తీసుకోవడం పరిమితం చేయాలి. మీరు ఈ వర్గాలలో ఒకదానిలోకి వస్తే, మీ పొటాషియం తీసుకోవడం పెంచడానికి ముందు మీ ఆరోగ్య సంరక్షణ బృందంతో మాట్లాడండి.

10, వ్యాయామం అలసట నుండి కోలుకోవడానికి మద్దతు ఇవ్వవచ్చు.

అరటిపండ్లను కొన్నిసార్లు అథ్లెట్లకు సరైన ఆహారంగా సూచిస్తారు. తేలికగా జీర్ణమయ్యే కార్బోహైడ్రేట్లు, అలాగే పొటాషియం మరియు మెగ్నీషియం అనే ఖనిజాల కంటెంట్ కారణంగా ఇది ఎక్కువగా ఉంటుంది, ఈ రెండూ ఎలక్ట్రోలైట్‌లుగా పనిచేస్తాయి.
మీరు తీవ్రమైన వ్యాయామం చేసే సమయంలో మీ చెమట ద్వారా ఎలక్ట్రోలైట్‌లను కోల్పోతారు. చెమట పట్టిన తర్వాత మీ శరీరానికి పొటాషియం మరియు మెగ్నీషియంను తిరిగి అందించడం, ఉదాహరణకు అరటిపండు తినడం ద్వారా వ్యాయామం-సంబంధిత కండరాల తిమ్మిరి మరియు నొప్పిని తగ్గించవచ్చు.

అయినప్పటికీ, వ్యాయామ పనితీరు, తిమ్మిరి మరియు వ్యాయామం రికవరీపై అరటిపండ్ల ప్రభావాలపై నిర్దిష్ట పరిశోధన లేదు.

అయినప్పటికీ, అరటిపండ్లు వ్యాయామానికి ముందు, సమయంలో మరియు తర్వాత అద్భుతమైన పోషణను అందిస్తాయి.

11, మీ ఆహారంలో చేర్చుకోవడం సులభం

అరటిపండ్లు నమ్మశక్యం కాని ఆరోగ్యకరమైనవి మాత్రమే కాకుండా చుట్టూ ఉన్న అత్యంత అనుకూలమైన చిరుతిండి ఆహారాలలో ఒకటి.

వారు పెరుగు, తృణధాన్యాలు మరియు స్మూతీలకు గొప్ప అదనంగా తయారు చేస్తారు మరియు వారు వేరుశెనగ వెన్నతో తృణధాన్యాల టోస్ట్‌పై అగ్రస్థానంలో పని చేస్తారు. మీరు వాటిని మీ బేకింగ్ మరియు వంటలో చక్కెర స్థానంలో కూడా ఉపయోగించవచ్చు.

అరటిపండ్లు తినడం మరియు రవాణా చేయడం కూడా చాలా సులభం. అవి సాధారణంగా బాగా తట్టుకోగలవు మరియు సులభంగా జీర్ణమవుతాయి. మీరు చేయాల్సిందల్లా వాటిని పీల్ చేయడం, మరియు మీరు వెళ్ళడం మంచిది.

12, రక్తపోటును నిర్వహించడంలో సహాయపడుతుంది

అమెరికన్ హార్ట్ అసోసియేషన్ ట్రస్టెడ్ సోర్స్ (AHA) ఉప్పు లేదా సోడియం తీసుకోవడం తగ్గించి, పొటాషియం ఉన్న ఆహార పదార్థాల వినియోగాన్ని పెంచమని ప్రజలను ప్రోత్సహిస్తుంది. పొటాషియం రక్తపోటును నిర్వహించడంలో సహాయపడుతుంది మరియు హృదయనాళ వ్యవస్థపై ఒత్తిడిని తగ్గిస్తుంది.

పైన పేర్కొన్న మూలాల నుండి వచ్చిన పోషక సమాచారం ప్రకారం ఒక మధ్యస్థ అరటి ఒక వ్యక్తి యొక్క రోజువారీ పొటాషియం అవసరాలలో దాదాపు 9% అందిస్తుంది.

13, ఎముకలను దృఢంగా ఉంచుతుంది

అరటిపండ్లు ఎముకల సాంద్రతకు తోడ్పడే పోషకాలతో నిండి ఉన్నాయి. పొటాషియం, మెగ్నీషియం, విటమిన్ బి మరియు విటమిన్ సి ఎముకలను దృఢంగా ఉంచడానికి చాలా గొప్పవి.

అరటిపండ్లు కూడా చాలా ఎక్కువ మొత్తంలో ఫ్రక్టోలిగోసాకరైడ్ (FOS)ని కలిగి ఉంటాయి. ఫ్రక్టోలిగోసాకరైడ్ అనేది ప్రీబయోటిక్ సమ్మేళనం, ఇది ప్రోబయోటిక్ బ్యాక్టీరియా జీర్ణ ఎంజైమ్‌లు మరియు విటమిన్‌లను ఉత్పత్తి చేయడానికి సహాయపడుతుంది. ఈ విటమిన్లు మరియు జీర్ణ ఎంజైమ్‌లు పోషకాలను గ్రహించే శరీర సామర్థ్యాన్ని ప్రోత్సహిస్తాయి, ముఖ్యంగా కాల్షియం, ఇది ఆరోగ్యకరమైన ఎముకలకు అనుసంధానించబడిన ముఖ్యమైన ఖనిజాలలో ఒకటి.

14, పురుషుల ఆరోగ్యాన్ని మెరుగుపరుస్తుంది

అరటిపండులో పొటాషియం, బ్రోమెలైన్ మరియు బి విటమిన్లు పుష్కలంగా ఉన్నాయి - ఇవి లైంగిక హార్మోన్ల ఉత్పత్తి మరియు నియంత్రణలో కీలక పాత్ర పోషిస్తాయి. ఈ సహజ కామోద్దీపన లక్షణాలతో, అరటిపండ్లు లిబిడో, లైంగిక పనితీరును పెంచుతాయి మరియు శక్తిని పెంచుతాయి. అటువంటి కార్యకలాపాలలో పాల్గొనడానికి కొన్ని గంటల ముందు ఈ సూపర్‌ఫుడ్ తినడం వల్ల పూర్తి ప్రయోజనాలు లభిస్తాయి.

అరటిపండులో ఉండే మెగ్నీషియం మరియు మాంగనీస్ పురుషుల ఆరోగ్యానికి కూడా చాలా మేలు చేస్తాయి, ఎందుకంటే అవి రెండూ శరీరాన్ని ఆరోగ్యకరమైన ప్రోస్టేట్‌ను నిర్వహించడానికి సహాయపడతాయి. వీటిలో దేనిలోనైనా లోపం ఉంటే వ్యక్తికి ప్రోస్టేట్ క్యాన్సర్ వచ్చే ప్రమాదం ఎక్కువగా ఉందని తేలింది.

Sources :

కామెంట్‌ను పోస్ట్ చేయండి

కొత్తది పాతది