కాలీఫ్లవర్ యొక్క ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు |
కాలీఫ్లవర్ చాలా ఆరోగ్యకరమైన కూరగాయ, ఇది పోషకాల యొక్క ముఖ్యమైన మూలం. ఇది గుండె జబ్బులు మరియు క్యాన్సర్తో సహా అనేక వ్యాధుల ప్రమాదాన్ని తగ్గించే ప్రత్యేకమైన మొక్కల సమ్మేళనాలను కూడా కలిగి ఉంటుంది. అదనంగా, ఇది బరువు తగ్గడానికి అనుకూలమైనది మరియు మీ ఆహారంలో జోడించడం చాలా సులభం.
1, గుండె ఆరోగ్యాన్ని మెరుగుపరుస్తుంది
కాలీఫ్లవర్ యొక్క రెగ్యులర్ వినియోగం రక్త ప్రసరణకు సహాయపడుతుంది మరియు రక్త నాళాల సరైన పనితీరును నిర్వహించడానికి సహాయపడుతుంది, ఇది గ్లూకోరాఫానిన్ ఉనికిని ఆపాదించవచ్చు. గ్లూకోరాఫానిన్ ఐసోథియోసైనేట్లుగా మార్చబడుతుంది, ఇది శోథ నిరోధక చర్యలను సక్రియం చేస్తుంది మరియు తద్వారా రక్త నాళాలలో లిపిడ్లు పేరుకుపోకుండా నిరోధించవచ్చు. ఇది రక్తం యొక్క అడ్డుపడని ప్రవాహానికి సహాయపడుతుంది, ఇది అథెరోస్క్లెరోసిస్ వంటి పరిస్థితుల ప్రమాదాన్ని తగ్గిస్తుంది మరియు హృదయ ఆరోగ్యాన్ని ప్రోత్సహిస్తుంది. కాలీఫ్లవర్లో సమృద్ధిగా లభించే ఇండోల్-3-కార్బినాల్ యొక్క యాంటీథ్రాంబోటిక్ మరియు యాంటీ ప్లేట్లెట్ ఫంక్షన్ ఆరోగ్యకరమైన హృదయానికి గణనీయంగా దోహదపడుతుందని పరిశోధనలు నిరూపించాయి.
2, క్యాన్సర్ నిరోధక లక్షణాలను కలిగి ఉండటం
కాలీఫ్లవర్లో ఉండే ఇండోల్-3-కార్బినాల్ గర్భాశయ క్యాన్సర్ కణాల పెరుగుదలను అడ్డుకోవడంలో సహాయపడే కెమోప్రెవెంటివ్ మరియు యాంటీ-ఈస్ట్రోజెన్ ప్రభావాలను కలిగి ఉందని అధ్యయనాలు చెబుతున్నాయి.
ది జర్నల్ ఆఫ్ న్యూట్రిషన్లో ప్రచురించబడిన పరిశోధన కాలీఫ్లవర్ వంటి బ్రాసికా కూరగాయల వినియోగం కణాల విస్తరణను అణిచివేసేందుకు సహాయపడుతుంది, ముఖ్యంగా రొమ్ము క్యాన్సర్ పరంగా.
3, కడుపు రుగ్మతలను నివారించడంలో సహాయపడవచ్చు
కాలీఫ్లవర్ డైటరీ ఫైబర్ యొక్క మూలం, ఇది జీర్ణక్రియలో సహాయపడుతుంది మరియు శరీరం నుండి విషాన్ని తొలగించడాన్ని ప్రోత్సహిస్తుంది. ఈ కూరగాయలో గ్లూకోసినోలేట్, గ్లూకోరాఫానిన్ మరియు సల్ఫోరాఫేన్ ఉండటం వల్ల కడుపులోని పొరను రక్షించడంలో సహాయపడుతుంది మరియు హెలియోబాక్టర్ పైలోరీ బ్యాక్టీరియా పెరుగుదలను నిరోధించడంలో సహాయపడుతుంది. ఈ రక్షణ యంత్రాంగానికి అదనంగా, కాలీఫ్లవర్లోని ఐసోథియోసైనేట్లు కడుపులో పుండ్లు మరియు ఇతర గ్యాస్ట్రిక్ వ్యాధులతో సహా వివిధ ఉదర రుగ్మతల ప్రమాదాన్ని తగ్గిస్తాయి.
4, ఐరన్ను గ్రహించడంలో సహాయపడుతుంది
కాలీఫ్లవర్లో ఉండే విటమిన్ సి రక్తంలోని ఐరన్ను బాగా గ్రహించేలా చేస్తుంది. ఇది శరీరంలో హిమోగ్లోబిన్ ఉత్పత్తిని పెంచడానికి సహాయపడుతుంది.
5, ఆక్సీకరణ ఒత్తిడిని నిరోధించవచ్చు
కాలీఫ్లవర్లో విటమిన్ సి, మాంగనీస్, విటమిన్ ఇ మరియు ఇతర శక్తివంతమైన యాంటీఆక్సిడెంట్లు ఉన్నాయి, ఇవి శరీరానికి పోషణను అందించడంలో సహాయపడతాయి. ఇది ఇండోల్స్ మరియు గ్లూకోసినేట్స్ అని పిలువబడే ఫైటోకెమికల్స్ను కలిగి ఉంటుంది, అవి గ్లూకోబ్రాసిసిన్, గ్లూకోరాఫానిన్ మరియు గ్లూకోనస్టూర్టిన్. ఈ భాగాలు శరీర కణాలను ఆక్సీకరణ ఒత్తిడి మరియు ఫ్రీ రాడికల్స్ వల్ల కలిగే నష్టం నుండి రక్షించే సహాయక ఎంజైమ్లను ప్రేరేపిస్తాయి.
6, శ్వాసకోశ సమస్యల పురోగతిని మందగించవచ్చు
స్వరపేటిక, శ్వాసనాళం, ఊపిరితిత్తులు మరియు శ్వాసనాళాల్లోని స్వర తంతువులను ప్రభావితం చేసే హ్యూమన్ పాపిల్లోమావైరస్ వల్ల శ్వాసకోశ పాపిల్లోమాటోసిస్ సంభవించవచ్చు. యూనివర్శిటీ ఆఫ్ పిట్స్బర్గ్ మెడికల్ సెంటర్లో నిర్వహించిన అధ్యయనాలు, క్యాలీఫ్లవర్ వంటి క్రూసిఫెరస్ కూరగాయలను ఎక్కువగా తీసుకోవడం వల్ల శ్వాసకోశ పాపిల్లోమాటోసిస్ యొక్క తీవ్రతను తగ్గించడంలో సహాయపడుతుందని తేలింది.
7, ఎముకల ఆరోగ్యాన్ని మెరుగుపరుస్తుంది
కాలీఫ్లవర్లో విటమిన్ సి ఉంటుంది, ఇది కొల్లాజెన్ ఉత్పత్తిలో ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తుంది, ఇది కీళ్ళు మరియు ఎముకలను తాపజనక నష్టం నుండి రక్షిస్తుంది మరియు రుమటాయిడ్ ఆర్థరైటిస్ చికిత్సలో కూడా సహాయపడుతుంది. ఇంకా, పెరిగిన విటమిన్ సి స్థాయిలు మరియు ఎక్కువ ఎముక సాంద్రత మధ్య అనుబంధం గుర్తించబడింది. అలాగే, ఇది "ఎముకకు కాల్షియంను ఆకర్షిస్తుంది" విటమిన్ K యొక్క మంచి మొత్తాన్ని కలిగి ఉండవచ్చు. ఇది పురుషులు మరియు స్త్రీలలో ఎముకల నష్టాన్ని నివారించడంలో సహాయపడుతుంది.
8, మాక్యులర్ డీజెనరేషన్ నెమ్మదించవచ్చు
ఇది విటమిన్ సి మరియు యాంటీఆక్సిడెంట్లలో సమృద్ధిగా ఉండవచ్చు మరియు అందువల్ల, వయస్సు-సంబంధిత మచ్చల క్షీణత యొక్క పురోగతిని నెమ్మదిస్తుంది, ఇది అంధత్వానికి దారితీస్తుంది, ముఖ్యంగా వృద్ధులలో. సల్ఫోరాఫేన్ ఫ్రీ రాడికల్ స్కావెంజర్గా పని చేయడం ద్వారా మరియు కణ మరణాన్ని నివారించడం ద్వారా ఆక్సీకరణ ఒత్తిడి వల్ల కలిగే నష్టం నుండి రెటీనా కణజాలాలను రక్షిస్తుంది, ఇది దృష్టి లోపాన్ని నిరోధించడంలో సహాయపడుతుంది.
9, శరీరాన్ని నిర్విషీకరణ చేయడంలో సహాయపడుతుంది
కాలీఫ్లవర్లో ఇండోల్-3-కార్బినోల్ అనే ఫైటోన్యూట్రియెంట్ ఉంటుంది, ఇది సల్ఫోరాఫేన్తో పాటు, శరీరంలోని హానికరమైన సమ్మేళనాలను జీవక్రియ మరియు తొలగించడానికి బాధ్యత వహించే నిర్విషీకరణ ఎంజైమ్ల పనితీరును సక్రియం చేయడంలో మరియు నియంత్రించడంలో సహాయపడుతుంది.
10, చర్మ సంరక్షణలో సహాయపడవచ్చు
కాలీఫ్లవర్లో ఉండే సల్ఫోరాఫేన్ అతినీలలోహిత వికిరణం వల్ల కలిగే నష్టానికి వ్యతిరేకంగా చర్మాన్ని రక్షించడంలో ప్రభావవంతంగా ఉంటుందని అధ్యయనాలు చెబుతున్నాయి. సల్ఫోరాఫేన్ యొక్క రక్షణ చర్య UV రేడియేషన్-ప్రేరిత వాపులు మరియు చర్మ క్యాన్సర్కు వ్యతిరేకంగా, UV- ప్రేరిత ఎరిథీమా మరియు సెల్యులార్ డ్యామేజ్కు వ్యతిరేకంగా శరీరాన్ని రక్షిస్తుంది. యునైటెడ్ స్టేట్స్ ఆఫ్ అమెరికా యొక్క నేషనల్ అకాడమీ ఆఫ్ సైన్సెస్ యొక్క ప్రొసీడింగ్స్లో ప్రచురించబడిన పరిశోధన మానవులలో క్యాన్సర్ నుండి ఈ రక్షణ దీర్ఘకాలం ఉంటుందని సూచిస్తుంది.
11, జుట్టు పెరుగుదలను మెరుగుపరచడంలో సహాయపడవచ్చు
కాలీఫ్లవర్, ఆరోగ్యకరమైన చర్మంతో పాటు, సల్ఫర్-కలిగిన అమైనో ఆమ్లాలు (హెయిర్ కెరాటిన్ ప్రొటీన్లను తయారు చేయడానికి పూర్వగామి), మరియు సిలికాన్ (పెరుగుదల మరియు మెరుపును ప్రోత్సహించే బాధ్యత) కారణంగా జుట్టు పెరుగుదలను ప్రోత్సహిస్తుంది.
12, నరాల రుగ్మతల ప్రమాదాన్ని తగ్గిస్తుంది
కాలీఫ్లవర్లో ఉండే సల్ఫోరాఫేన్ న్యూరోడెజెనరేటివ్ వ్యాధుల పురోగతిని తగ్గించడంలో కీలక పాత్ర పోషిస్తుంది. లీ ఎస్ మరియు ఇతరులు చేసిన 2018 అధ్యయనం ప్రకారం., దీనిని తీసుకోవడం వల్ల అల్జీమర్స్ రోగుల మెదడుల్లో అమిలాయిడ్-బీటా మరియు టౌ ప్రొటీన్ల చేరడం తగ్గే అవకాశం ఉంది.
13, హైపర్టెన్షన్ను తగ్గించడంలో సహాయపడవచ్చు
కాలీఫ్లవర్లో ఉండే గ్లూకోరాఫానిన్ మరియు సల్ఫోరాఫేన్ యొక్క యాంటీఆక్సిడెంట్ మరియు యాంటీ ఇన్ఫ్లమేటరీ లక్షణాలు LDL (చెడు) కొలెస్ట్రాల్ స్థాయిలతో పాటు ఆక్సీకరణ ఒత్తిడిని తగ్గించడంలో సహాయపడతాయి. ఇది HDL (మంచి) కొలెస్ట్రాల్ యొక్క ఉద్దీపనను కూడా ప్రోత్సహిస్తుంది మరియు రక్తపోటును తగ్గిస్తుంది. కాలీఫ్లవర్లోని కొన్ని సమ్మేళనాలు శక్తివంతమైన యాంజియోటెన్సిన్-కన్వర్టింగ్-ఎంజైమ్ నిరోధక చర్యను చూపుతాయి, అధిక రక్తపోటు చికిత్సకు తరచుగా ఉపయోగించే మొత్తం తరగతి ఔషధాల ద్వారా ఉపయోగించే అదే విధానం. దీనితో పాటు, కాలీఫ్లవర్లో ఉండే ఫైబర్ మరియు ఒమేగా-3 ఫ్యాటీ యాసిడ్లు కూడా ధమనులు గట్టిపడకుండా నిరోధించవచ్చు.
14, ఎలక్ట్రోలైట్ బ్యాలెన్స్ నిర్వహించడానికి సహాయపడుతుంది
కాలీఫ్లవర్లోని పొటాషియం కంటెంట్ శరీరంలో ఎలక్ట్రోలైట్ సమతుల్యతను కాపాడుకోవడంలో సహాయపడుతుంది, ఇది రక్తపోటు నియంత్రణకు మరియు నరాల ప్రేరణలు మరియు కండరాల సంకోచాల ప్రసారంతో సహా నాడీ వ్యవస్థ పనితీరుకు అవసరం.
15, రోగనిరోధక శక్తిని పెంచుతుంది
కాలీఫ్లవర్లో యాంటీఆక్సిడెంట్లు మరియు రోగనిరోధక శక్తిని బలోపేతం చేసే పోషకాలు పుష్కలంగా ఉన్నాయి. ఇతర ఆరోగ్యకరమైన భాగాలతో పాటు, ఇందులో విటమిన్ సి ఉండటం వల్ల వివిధ ఇన్ఫెక్షన్లను నిరోధిస్తుంది మరియు వ్యాధిని కలిగించే మంట పెరుగుదలను అడ్డుకోవడం ద్వారా శరీరం యొక్క రక్షణ విధానాలను బలపరుస్తుంది.
16. బరువు తగ్గడంలో సహాయపడవచ్చు
కాలీఫ్లవర్ బరువు తగ్గడానికి సహాయపడే అనేక లక్షణాలను కలిగి ఉంది. మొదటిది, ఇది ఒక కప్పుకు 25 కేలరీలు మాత్రమే తక్కువ కేలరీలు కలిగి ఉంటుంది, కాబట్టి మీరు బరువు పెరగకుండా చాలా తినవచ్చు. ఇది బియ్యం మరియు పిండి వంటి అధిక కేలరీల ఆహారాలకు తక్కువ కేలరీల ప్రత్యామ్నాయంగా కూడా ఉపయోగపడుతుంది. ఫైబర్ యొక్క మంచి మూలం, కాలీఫ్లవర్ జీర్ణక్రియను నెమ్మదిస్తుంది మరియు సంపూర్ణత్వం యొక్క భావాలను ప్రోత్సహిస్తుంది. ఇది మీరు రోజంతా తినే కేలరీల సంఖ్యను ఆటోమేటిక్గా తగ్గించవచ్చు, ఇది బరువు నియంత్రణలో ముఖ్యమైన అంశం.
అధిక నీటిశాతం కాలీఫ్లవర్లో బరువు తగ్గించే మరొక స్నేహపూర్వక అంశం. వాస్తవానికి, దాని బరువులో 92% నీటితో తయారు చేయబడింది. నీరు ఎక్కువగా ఉండే, తక్కువ క్యాలరీలు ఉన్న ఆహారాన్ని తీసుకోవడం వల్ల బరువు తగ్గడం జరుగుతుంది. కాలీఫ్లవర్లో కేలరీలు తక్కువగా ఉంటాయి కానీ ఫైబర్ మరియు నీరు ఎక్కువగా ఉంటాయి - బరువు తగ్గడంలో సహాయపడే అన్ని లక్షణాలు.
17, పిండం పెరుగుదలలో సహాయపడవచ్చు
మీ ఆహారంలో కాలీఫ్లవర్ను చేర్చుకోవడం వల్ల గర్భధారణ సమయంలో అవసరమైన ఫోలేట్ ఉండటం వల్ల ప్రయోజనకరంగా ఉంటుంది, ఇది నాడీ ట్యూబ్ లోపాలను నివారించడంలో శిశువు యొక్క ఆరోగ్యకరమైన నాడీ అభివృద్ధికి సహాయపడుతుంది.
18, మెదడు ఆరోగ్యాన్ని మెరుగుపరచడంలో సహాయపడుతుంది
కాలీఫ్లవర్లో కోలిన్ మరియు ఫాస్పరస్ ఉంటాయి, ఇవి రెండూ కణ త్వచాలను సరిచేయడంలో ప్రభావవంతంగా ఉంటాయి. నరాల సంకేతాలను ప్రసారం చేయడానికి మెదడు మరియు నాడీ వ్యవస్థ యొక్క సమర్థవంతమైన పనితీరుకు ఇది చాలా అవసరం. దీనితో పాటు, కాలీఫ్లవర్లో పొటాషియం మరియు విటమిన్ B6 యొక్క సంభావ్య ఉనికి మెదడు ఆరోగ్యాన్ని కాపాడుకోవడంలో మరియు నరాలలో సరైన సంభాషణను ప్రోత్సహించడంలో ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తుంది.
19, మధుమేహాన్ని నిర్వహించడంలో సహాయపడవచ్చు
కాలీఫ్లవర్ను క్రమం తప్పకుండా తీసుకోవడం వల్ల విటమిన్ సి మరియు పొటాషియం కారణంగా మధుమేహం వచ్చే ప్రమాదాన్ని తగ్గించడంలో సహాయపడుతుంది. ఆర్కైవ్స్ ఆఫ్ ఇంటర్నల్ మెడిసిన్లో ప్రచురితమైన పరిశోధనలో తక్కువ సీరం పొటాషియం మరియు మధుమేహం అభివృద్ధి మధ్య అనుబంధం ఉందని తేలింది. కాలీఫ్లవర్లోని పొటాషియం కంటెంట్ గ్లూకోజ్ జీవక్రియను నియంత్రించడంలో సహాయపడుతుంది. ఇది శరీరంలో అధిక రక్త చక్కెరతో పోరాడే ఇన్సులిన్ హార్మోన్ యొక్క ప్యాంక్రియాస్ స్రావాన్ని ప్రభావితం చేస్తుంది. దీనితో పాటు, కాలీఫ్లవర్లో ఉండే విటమిన్ B6 గర్భధారణ మధుమేహం ఉన్న రోగులలో గ్లూకోజ్ యొక్క సహనాన్ని పెంచడంలో కూడా ప్రభావవంతంగా ఉంటుందని అధ్యయనాలు సమర్థించాయి.
20, పెద్దప్రేగు శోథను నయం చేయడంలో సహాయపడవచ్చు
జంతు నమూనాలలోని అధ్యయనాలు కాలీఫ్లవర్ నుండి సంగ్రహించినవి వ్రణోత్పత్తి పెద్దప్రేగు శోథ లక్షణాలపై శోథ నిరోధక ప్రభావాలను చూపుతాయని సూచిస్తున్నాయి. ఈ రక్షిత ప్రభావం ఫెనెథైల్ ఐసోథియోసైనేట్ ఉనికికి కారణమని చెప్పవచ్చు, ఇది పెద్దప్రేగు కణజాలం మరియు పెద్దప్రేగు ఎపిథీలియంలో సంభవించిన నష్టంపై వైద్యం ప్రభావాన్ని చూపుతుంది.
21, స్ట్రోక్ నివారణలో మే సహాయం
కాలీఫ్లవర్ వంటి తెల్లటి మాంసపు పండ్లు మరియు కూరగాయలను తీసుకోవడం వల్ల సమ్మేళనం-అల్లిసిన్ యొక్క సంభావ్య ఉనికి కారణంగా స్ట్రోక్తో సంబంధం ఉన్న గాయం నుండి మెదడును రక్షించవచ్చు. ఈ ప్రభావాలు అల్లిసిన్ యొక్క యాంటీ ఇన్ఫ్లమేటరీ లక్షణాలు మరియు ప్రోగ్రామ్ చేయబడిన సెల్ డెత్ (అపోప్టోసిస్)ను నిరోధించే దాని సాధ్యం సామర్థ్యం కారణంగా ఉండవచ్చు.