కొబ్బరి అనేది కొబ్బరి పామ్ (కోకోస్ న్యూసిఫెరా) యొక్క పండు, దీనిని సాధారణంగా నీరు, పాలు, నూనె మరియు రుచికరమైన మాంసం కోసం ఉపయోగిస్తారు.
కొబ్బరి చెట్లు గ్రహం మీద సహజంగా విస్తృతంగా వ్యాపించే పండ్ల చెట్టుగా పరిగణించబడతాయి మరియు ఇవి ఆగ్నేయాసియా మరియు భారతీయ మరియు పసిఫిక్ మహాసముద్రాల మధ్య ఉన్న ద్వీపాలకు చెందినవి (1 విశ్వసనీయ మూలం).
నేడు, కొబ్బరికాయలు ప్రపంచవ్యాప్తంగా సాగు చేయబడుతున్నాయి మరియు వాటి రుచి, పాక ఉపయోగాలు మరియు అనేక సంభావ్య ఆరోగ్య ప్రయోజనాల కోసం బాగా ప్రాచుర్యం పొందాయి.
ఈ కథనం కొబ్బరికాయల యొక్క సంభావ్య ప్రయోజనాలను అన్వేషిస్తుంది, అలాగే వాటిని మీ ఆహారంలో చేర్చుకోవడానికి కొన్ని సులభమైన మార్గాలను అందిస్తుంది.
1. అత్యంత పోషకమైనది
పిండి పదార్థాలు అధికంగా ఉండే అనేక ఇతర పండ్ల మాదిరిగా కాకుండా, కొబ్బరికాయలు ఎక్కువగా కొవ్వును అందిస్తాయి.
వాటిలో ప్రోటీన్, అనేక ముఖ్యమైన ఖనిజాలు మరియు చిన్న మొత్తంలో B విటమిన్లు కూడా ఉంటాయి. అయినప్పటికీ, అవి చాలా ఇతర విటమిన్ల యొక్క ముఖ్యమైన మూలం కాదు.
కొబ్బరిలోని ఖనిజాలు మీ శరీరంలోని అనేక విధుల్లో పాల్గొంటాయి. కొబ్బరికాయలలో ముఖ్యంగా మాంగనీస్ అధికంగా ఉంటుంది, ఇది ఎముకల ఆరోగ్యానికి మరియు కార్బోహైడ్రేట్లు, ప్రోటీన్లు మరియు కొలెస్ట్రాల్ యొక్క జీవక్రియకు అవసరం.
అవి రాగి మరియు ఇనుములో కూడా పుష్కలంగా ఉన్నాయి, ఇవి ఎర్ర రక్త కణాలను ఏర్పరచడంలో సహాయపడతాయి, అలాగే మీ కణాలను రక్షించే ముఖ్యమైన యాంటీఆక్సిడెంట్ అయిన సెలీనియం.
కొబ్బరిలోని చాలా కొవ్వు మీడియం చైన్ ట్రైగ్లిజరైడ్స్ (MCTలు) రూపంలో ఉంటుంది.
మీ శరీరం ఇతర రకాల కొవ్వుల కంటే భిన్నంగా MCTలను జీవక్రియ చేస్తుంది, వాటిని మీ చిన్న ప్రేగు నుండి నేరుగా గ్రహిస్తుంది మరియు వాటిని శక్తి కోసం వేగంగా ఉపయోగిస్తుంది.
స్థూలకాయం ఉన్న వ్యక్తులలో MCTల ప్రయోజనాలపై ఒక సమీక్షలో ఈ కొవ్వులు జంతువుల ఆహారాల నుండి దీర్ఘ-గొలుసు సంతృప్త కొవ్వుల స్థానంలో తిన్నప్పుడు శరీర కొవ్వు నష్టాన్ని ప్రోత్సహిస్తాయి.
అయినప్పటికీ, MCTలతో సంబంధం ఉన్న సంభావ్య ప్రయోజనాలు కొబ్బరి నూనెకు కూడా వర్తిస్తాయో లేదో విశ్లేషించడానికి మరింత పరిశోధన అవసరం.
2. యాంటీ బాక్టీరియల్ ప్రభావాలు
మానవులకు సంబంధించిన మరిన్ని పరిశోధనలు అవసరం అయినప్పటికీ, కొన్ని అధ్యయనాలు కొబ్బరి నూనె కొన్ని బ్యాక్టీరియా జాతుల పెరుగుదలను నిరోధించడంలో సహాయపడుతుందని కనుగొన్నాయి.
ఉదాహరణకు, ఒక టెస్ట్-ట్యూబ్ అధ్యయనం ప్రకారం వర్జిన్ కొబ్బరి నూనె స్టాఫ్ ఇన్ఫెక్షన్లకు కారణమయ్యే ఒక రకమైన బ్యాక్టీరియా స్టెఫిలోకాకస్ ఆరియస్ యొక్క పెరుగుదలను నిరోధించగలదని తేలింది.
50 మంది పిల్లలతో చేసిన మరో అధ్యయనంలో పళ్ళు తోముకున్న తర్వాత కొబ్బరి నూనెతో స్విష్ చేయడం స్ట్రెప్టోకోకస్ మ్యూటాన్స్ పెరుగుదలను తగ్గించడంలో ఒక సాధారణ క్రిమిసంహారకమైన క్లోరెక్సిడైన్ వలె ప్రభావవంతంగా ఉంటుందని కనుగొన్నారు.
ఇంకా ఏమిటంటే, ఒక టెస్ట్-ట్యూబ్ అధ్యయనం కొబ్బరి నూనె మరియు నీటిని కలిగి ఉన్న ఎమల్షన్ స్టెఫిలోకాకస్ ఎపిడెర్మిడిస్ మరియు ఎస్చెరిచియా కోలికి వ్యతిరేకంగా ప్రభావవంతంగా ఉందని నిరూపించింది, ఇవి ఆహార సంబంధిత అనారోగ్యంతో సంబంధం ఉన్న బ్యాక్టీరియా యొక్క రెండు జాతులు.
3. పచ్చి కొబ్బరి బరువు తగ్గడానికి సహాయపడుతుంది
ఆ ఆకలి దప్పులను అరికట్టే గొప్ప చిరుతిండి ఇది. అదనంగా, ఇది కొలెస్ట్రాల్ స్థాయిని అదుపులో ఉంచుతుంది. కొబ్బరిలో ఉండే ట్రైగ్లిజరైడ్స్ శరీరంలోని కొవ్వును వేగంగా కాల్చివేస్తాయి మరియు ఆకలిని అణిచివేస్తాయి. అందుకే, PLOS ONEలో ప్రచురించబడిన 2018 అధ్యయనం తక్కువ కొవ్వు ఆహారం విషయానికి వస్తే ఇది మంచి ఎంపికను చేస్తుంది.
అలాగే, ఇది మీకు ఉలి దవడను అందించవచ్చు, ఎందుకంటే ఇది నమలడం ఆ ముఖ కండరాలను పని చేయడానికి గొప్ప మార్గం.
4. శక్తివంతమైన యాంటీఆక్సిడెంట్లను కలిగి ఉంటుంది
కొబ్బరి మాంసంలో ఫినోలిక్ సమ్మేళనాలు ఉంటాయి, ఇవి యాంటీఆక్సిడెంట్లు, ఇవి ఆక్సీకరణ నష్టం నుండి కణాలను రక్షించడంలో సహాయపడతాయి. గుర్తించబడిన ప్రధాన ఫినోలిక్ సమ్మేళనాలు:
గల్లిక్ యాసిడ్, కెఫిక్ యాసిడ్, సాలిసిలిక్ యాసిడ్, పి-కౌమారిక్ యాసిడ్
కొబ్బరి మాంసంపై ల్యాబ్ పరీక్షలు దీర్ఘకాలిక వ్యాధికి దోహదపడే ఫ్రీ రాడికల్స్ అని పిలువబడే హానికరమైన సమ్మేళనాలను తటస్తం చేయగలవని తేలింది.
మరొక టెస్ట్-ట్యూబ్ అధ్యయనం ప్రకారం, కొబ్బరిలోని కొన్ని యాంటీఆక్సిడెంట్లు DNA దెబ్బతినకుండా రక్షించడంలో కూడా సహాయపడతాయి.
అంతేకాదు, కొన్ని టెస్ట్-ట్యూబ్ మరియు కొన్ని జంతు అధ్యయనాలు కూడా కొబ్బరి నూనెలో కనిపించే యాంటీఆక్సిడెంట్లు ఆక్సీకరణ ఒత్తిడి మరియు కీమోథెరపీ వల్ల కలిగే నష్టం మరియు మరణం నుండి కణాలను రక్షించడంలో సహాయపడతాయని చూపించాయి.
5. ఇది మీ చర్మం మరియు జుట్టును మంచి ఆకృతిలో ఉంచుతుంది.
పొడి చర్మం మరియు చిట్లిన జుట్టు మీ జీవితాన్ని దుర్భరంగా మారుస్తుంటే, పచ్చి కొబ్బరికి అవకాశం ఇవ్వండి. కొబ్బరిలోని కొవ్వు పదార్ధం మీ చర్మానికి పోషణనిస్తుంది, పొడి చర్మం ముడతలు పడకుండా చూసేందుకు దానిని హైడ్రేట్ గా మరియు మృదువుగా ఉంచుతుంది.
అంతేకాకుండా, ఇది మోనోలారిన్ మరియు లారిక్ యాసిడ్ యొక్క గొప్ప మూలం, ఇది ప్రకృతిలో యాంటీ బాక్టీరియల్ మరియు యాంటీ ఫంగల్ చేస్తుంది. అందువల్ల, మొటిమలు మరియు స్కాల్ప్ సంబంధిత సమస్యలు కూడా దీని ద్వారా బాగా పరిష్కరించబడతాయి. ఇందులోని యాంటీ ఆక్సిడెంట్లు సెల్ డ్యామేజ్ని తగ్గించి వయసుకు తగ్గ అందాన్ని అందిస్తాయి.
6. మీ ఆహారంలో చేర్చుకోవడం సులభం
ఫ్లేక్డ్ లేదా షేవ్డ్, కొబ్బరి రుచికరమైన వంటకాలకు చక్కని రుచిని జోడిస్తుంది. దాని మాంసపు ఆకృతి మరియు రుచి కూరలు, చేపల కూరలు, బియ్యం వంటకాలు లేదా బ్రెడ్ రొయ్యలపై కూడా బాగా పని చేస్తుంది.
కొన్ని బ్రాండ్లు జోడించిన చక్కెరను కలిగి ఉన్నాయని గుర్తుంచుకోండి, ఇది మీరు రుచికరమైన వంటకాల కోసం కోరుకోకపోవచ్చు, కాబట్టి పదార్ధాల లేబుల్ను జాగ్రత్తగా తనిఖీ చేయండి.
తురిమిన కొబ్బరి రొట్టెలు కాల్చడానికి గొప్పది మరియు కుక్కీలు, మఫిన్లు మరియు శీఘ్ర రొట్టెలకు సహజమైన తీపి మరియు తేమను జోడిస్తుంది.
పచ్చి కొబ్బరి చిలకరించడం వోట్మీల్కు ఆకృతిని మరియు ఉష్ణమండల రుచిని జోడిస్తుంది. పుడ్డింగ్ లేదా పెరుగులో కలుపుతారు, ఇది బరువు పెరగాలనుకునే వారికి రుచికరమైన క్యాలరీ బూస్టర్ కూడా.
కొబ్బరి పిండిని బేకింగ్లో గోధుమ పిండికి ప్రత్యామ్నాయంగా ఉపయోగిస్తారు. ఇది గ్లూటెన్-ఫ్రీ, నట్-ఫ్రీ మరియు పిండి పదార్ధాలను లెక్కించే ఎవరికైనా ప్రసిద్ధ ఎంపిక.
ఇది ధాన్యం లేనిది కాబట్టి, సాధారణ గోధుమ పిండి వంటి ధాన్యం ఉత్పత్తులను అనుమతించని పాలియో డైట్లో ఉన్న వారికి కూడా పిండి మంచిది.
అయినప్పటికీ, కొబ్బరి పిండిని పరీక్షించబడిన వంటకాలలో ఉత్తమంగా ఉపయోగించబడుతుంది, ఎందుకంటే ఇది గోధుమ పిండి వలె పెరగదు మరియు ఇతర రకాల పిండి కంటే ఎక్కువ ద్రవాన్ని గ్రహిస్తుంది.
అదనంగా, కొబ్బరి నూనె ఒక రుచికరమైన వేడి-స్థిరమైన కొవ్వు, దీనిని ఇతర నూనెల స్థానంలో బేకింగ్, సాటింగ్ లేదా వేయించడానికి ఉపయోగించవచ్చు.
ముఖ్యమైనది
కొబ్బరిలో కేలరీలు ఎక్కువగా ఉంటాయి మరియు సంతృప్త కొవ్వును కలిగి ఉంటుంది, ఇది పెరిగిన కొలెస్ట్రాల్ స్థాయిలతో ముడిపడి ఉండవచ్చు. మీకు కొలెస్ట్రాల్ ఎక్కువగా ఉన్నట్లయితే లేదా గుండె జబ్బులు వచ్చే ప్రమాదం ఉన్నట్లయితే దానిని తినడం గురించి మీ ఆరోగ్య సంరక్షణ నిపుణులతో తనిఖీ చేయండి.
కొబ్బరి ఒక అధిక కొవ్వు పండు, ఇది చాలా పోషకమైనది మరియు అనేక రకాల ఆరోగ్య ప్రయోజనాలతో ముడిపడి ఉంది.
ప్రత్యేకించి, కొబ్బరిలో యాంటీఆక్సిడెంట్లు పుష్కలంగా ఉన్నాయి, శక్తివంతమైన యాంటీ బాక్టీరియల్ లక్షణాలను కలిగి ఉంటాయి మరియు మెరుగైన బ్లడ్ షుగర్ నియంత్రణకు తోడ్పడతాయి.
అయినప్పటికీ, కొబ్బరిలో కొవ్వు మరియు కేలరీలు చాలా ఎక్కువగా ఉంటాయి, కాబట్టి మీరు బరువు తగ్గాలని ప్రయత్నిస్తున్నప్పుడు లేదా తక్కువ కొవ్వు ఆహారాన్ని అనుసరించాల్సిన అవసరం ఉన్నట్లయితే మీ తీసుకోవడం మితంగా తీసుకోండి.
అయినప్పటికీ, కొబ్బరి మాంసం రుచికరమైనది, పోషకమైనది మరియు తీపి మరియు రుచికరమైన వంటలలో చేర్చడం సులభం.
Sources:
Tags:
కొబ్బరి