బంగాళదుంప యొక్క ఆరోగ్యం ప్రయోజనాలు - Health Benefits of Potatoes In Telugu


బంగాళదుంప యొక్క ఆరోగ్యం మరియు పోషకాహార ప్రయోజనాలు
బంగాళదుంప యొక్క ఆరోగ్యం మరియు పోషకాహార ప్రయోజనాలు


బంగాళదుంపలు ఒక బహుముఖ మూల కూరగాయ మరియు అనేక గృహాలలో ప్రధానమైన ఆహారం. అవి సోలనం ట్యూబెరోసమ్ మొక్క యొక్క మూలాలపై పెరిగే భూగర్భ గడ్డ దినుసు.
బంగాళదుంపలు సాపేక్షంగా చౌకగా ఉంటాయి, పెరగడం సులభం మరియు వివిధ రకాల పోషకాలతో నిండి ఉంటుంది.

తక్కువ కార్బ్ ఆహారాలపై ఆసక్తి కారణంగా ఇటీవలి సంవత్సరాలలో వినయపూర్వకమైన బంగాళాదుంప ప్రజాదరణ పొందింది.
అయినప్పటికీ, ఇది అందించే ఫైబర్, విటమిన్లు, ఖనిజాలు మరియు ఫైటోకెమికల్స్ వ్యాధిని నివారించడానికి మరియు మానవ ఆరోగ్యానికి మేలు చేస్తాయి.
బంగాళాదుంపలు 10,000 సంవత్సరాల క్రితం వరకు దక్షిణ అమెరికాలోని అండీస్‌లో మొదటిసారిగా పెంపకం చేయబడ్డాయి. స్పానిష్ అన్వేషకులు 16వ శతాబ్దం ప్రారంభంలో వాటిని ఐరోపాకు పరిచయం చేశారు.
వారు ఇప్పుడు యునైటెడ్ స్టేట్స్ (U.S.)లో అతిపెద్ద కూరగాయల పంటగా ఉన్నారు, ఇక్కడ సగటు వ్యక్తి ప్రతి సంవత్సరం 55 పౌండ్లు లేదా 25 కిలోగ్రాముల (కిలోలు) బంగాళాదుంపలను తింటారు. ప్రపంచంలోని అనేక దేశాలలో ఇవి ముఖ్యమైన ప్రధాన ఆహారం.

1, బంగాళదుంపలలో యాంటీ ఆక్సిడెంట్లు ఉంటాయి

బంగాళదుంపలలో ఫ్లేవనాయిడ్స్, కెరోటినాయిడ్స్ మరియు ఫినోలిక్ యాసిడ్స్ వంటి సమ్మేళనాలు పుష్కలంగా ఉంటాయి.

ఈ సమ్మేళనాలు ఫ్రీ రాడికల్స్ అని పిలువబడే సంభావ్య హానికరమైన అణువులను తటస్థీకరించడం ద్వారా శరీరంలో యాంటీఆక్సిడెంట్లుగా పనిచేస్తాయి. ఫ్రీ రాడికల్స్ పేరుకుపోయినప్పుడు, అవి గుండె జబ్బులు, మధుమేహం మరియు క్యాన్సర్ వంటి దీర్ఘకాలిక వ్యాధుల ప్రమాదాన్ని పెంచుతాయి.

ఉదాహరణకు, బంగాళదుంపలలో ఉండే యాంటీఆక్సిడెంట్లు కాలేయం మరియు పెద్దప్రేగు క్యాన్సర్ కణాల పెరుగుదలను అణిచివేస్తాయని ఒక టెస్ట్-ట్యూబ్ అధ్యయనం కనుగొంది.

తెల్ల బంగాళాదుంపల కంటే పర్పుల్ బంగాళాదుంపల వంటి రంగుల బంగాళాదుంపలు మూడు నుండి నాలుగు రెట్లు ఎక్కువ యాంటీఆక్సిడెంట్లను కలిగి ఉంటాయని అధ్యయనాలు కనుగొన్నాయి. ఇది ఫ్రీ రాడికల్స్‌ను తటస్థీకరించడంలో వాటిని మరింత ప్రభావవంతంగా చేస్తుంది.

అయినప్పటికీ, ఈ సాక్ష్యం చాలావరకు టెస్ట్-ట్యూబ్ అధ్యయనాల నుండి వచ్చినవి. ఏదైనా ఆరోగ్య సిఫార్సులు చేయడానికి ముందు మరింత మానవ-ఆధారిత పరిశోధన అవసరం.

బంగాళాదుంపలు యాంటీఆక్సిడెంట్ల యొక్క మంచి మూలం, ఇది గుండె జబ్బులు, మధుమేహం మరియు కొన్ని క్యాన్సర్ల వంటి దీర్ఘకాలిక వ్యాధుల ప్రమాదాన్ని తగ్గిస్తుంది. అయినప్పటికీ, ఏవైనా సిఫార్సులు చేయడానికి ముందు మరింత మానవ-ఆధారిత పరిశోధన అవసరం.

2. బ్లడ్ షుగర్ నియంత్రణను మెరుగుపరచవచ్చు

బంగాళదుంపలు రెసిస్టెంట్ స్టార్చ్ అని పిలువబడే ఒక ప్రత్యేక రకమైన స్టార్చ్‌ని కలిగి ఉంటాయి.

ఈ పిండి పదార్ధం విచ్ఛిన్నం కాదు మరియు శరీరం పూర్తిగా గ్రహించదు. బదులుగా, ఇది పెద్ద ప్రేగులకు చేరుకుంటుంది, అక్కడ అది మీ గట్‌లోని ప్రయోజనకరమైన బ్యాక్టీరియాకు పోషకాల మూలంగా మారుతుంది.

పరిశోధన ఇన్సులిన్ నిరోధకతను తగ్గించడంతో సహా అనేక ఆరోగ్య ప్రయోజనాలకు రెసిస్టెంట్ స్టార్చ్‌ని లింక్ చేసింది, ఇది రక్తంలో చక్కెర నియంత్రణను మెరుగుపరుస్తుంది.

ఒక జంతు అధ్యయనంలో, ఎలుకల ఫీడ్ రెసిస్టెంట్ స్టార్చ్ ఇన్సులిన్ నిరోధకతను తగ్గించింది. రక్తం నుండి అదనపు చక్కెరను తొలగించడంలో వారి శరీరాలు మరింత సమర్థవంతంగా పనిచేస్తాయని దీని అర్థం.
టైప్ 2 డయాబెటిస్‌తో బాధపడుతున్న వ్యక్తులపై జరిపిన ఒక అధ్యయనంలో, నిరోధక పిండి పదార్ధంతో కూడిన భోజనం తినడం భోజనం తర్వాత అదనపు రక్తంలో చక్కెరను బాగా తొలగించడంలో సహాయపడుతుందని కనుగొన్నారు.

మరొక అధ్యయనంలో, నాలుగు వారాల వ్యవధిలో పది మందికి ప్రతిరోజూ 30 గ్రాముల రెసిస్టెంట్ స్టార్చ్ తినిపించారు. రెసిస్టెంట్ స్టార్చ్ ఇన్సులిన్ నిరోధకతను 33% తగ్గించిందని శాస్త్రవేత్తలు కనుగొన్నారు.

ఆసక్తికరంగా, మీరు బంగాళాదుంపలలో నిరోధక పిండి పదార్ధాలను కూడా పెంచవచ్చు. ఇది చేయుటకు, ఉడికించిన బంగాళాదుంపలను రాత్రిపూట ఫ్రిజ్‌లో నిల్వ చేసి వాటిని చల్లగా తినండి. బంగాళాదుంపలలో రెసిస్టెంట్ స్టార్చ్ ఉంటుంది, ఇది ఇన్సులిన్ నిరోధకతను తగ్గించడంలో సహాయపడుతుంది. క్రమంగా, ఇది రక్తంలో చక్కెర నియంత్రణను మెరుగుపరచడంలో సహాయపడుతుంది.

3. జీర్ణ ఆరోగ్యాన్ని మెరుగుపరుస్తుంది

బంగాళదుంపలలో ఉండే రెసిస్టెంట్ స్టార్చ్ జీర్ణ ఆరోగ్యాన్ని కూడా మెరుగుపరుస్తుంది.

రెసిస్టెంట్ స్టార్చ్ పెద్ద ప్రేగులకు చేరినప్పుడు, అది ప్రయోజనకరమైన గట్ బ్యాక్టీరియాకు ఆహారంగా మారుతుంది. ఈ బ్యాక్టీరియా దానిని జీర్ణం చేసి షార్ట్ చైన్ ఫ్యాటీ యాసిడ్‌లుగా మారుస్తుంది.

బంగాళదుంపల నుండి రెసిస్టెంట్ స్టార్చ్ ఎక్కువగా షార్ట్-చైన్ ఫ్యాటీ యాసిడ్ బ్యూటిరేట్‌గా మార్చబడుతుంది - గట్ బాక్టీరియాకు ఇష్టపడే ఆహార వనరు.

బ్యూటిరేట్ పెద్దప్రేగులో మంటను తగ్గిస్తుందని, పెద్దప్రేగు యొక్క రక్షణను బలోపేతం చేస్తుందని మరియు కొలొరెక్టల్ క్యాన్సర్ ప్రమాదాన్ని తగ్గిస్తుందని అధ్యయనాలు చెబుతున్నాయి.

అంతేకాకుండా, క్రోన్'స్ వ్యాధి, వ్రణోత్పత్తి పెద్దప్రేగు శోథ మరియు డైవర్టికులిటిస్ వంటి తాపజనక ప్రేగు రుగ్మతలతో బాధపడుతున్న రోగులకు బ్యూటిరేట్ సహాయపడవచ్చు.
బ్యూటిరేట్ చుట్టూ ఉన్న చాలా సాక్ష్యాలు టెస్ట్-ట్యూబ్ లేదా జంతు అధ్యయనాల నుండి వచ్చినవి. సిఫార్సులు చేయడానికి ముందు మరింత మానవ-ఆధారిత పరిశోధన అవసరం.

బంగాళదుంపలలోని రెసిస్టెంట్ స్టార్చ్ ప్రయోజనకరమైన గట్ బ్యాక్టీరియాకు పోషకాహార మూలం. వారు దానిని షార్ట్-చైన్ ఫ్యాటీ యాసిడ్ బ్యూటిరేట్‌గా మారుస్తారు, ఇది పెద్దప్రేగులో తగ్గిన మంట, మెరుగైన పెద్దప్రేగు రక్షణ మరియు కొలొరెక్టల్ క్యాన్సర్ ప్రమాదాన్ని తగ్గిస్తుంది.

4. సహజంగా గ్లూటెన్ లేదు

గ్లూటెన్ రహిత ఆహారం ప్రపంచవ్యాప్తంగా అత్యంత ప్రజాదరణ పొందిన ఆహారాలలో ఒకటి. ఇది స్పెల్ట్, గోధుమ, బార్లీ మరియు రై వంటి ధాన్యాలలో లభించే ప్రోటీన్ల కుటుంబం అయిన గ్లూటెన్‌ను తొలగించడం.

చాలా మంది వ్యక్తులు గ్లూటెన్ తీసుకోవడం వల్ల ప్రతికూల లక్షణాలను అనుభవించరు.

అయినప్పటికీ, ఉదరకుహర వ్యాధి లేదా నాన్-సెలియాక్ గ్లూటెన్ సెన్సిటివిటీ ఉన్న వ్యక్తులు గ్లూటెన్ కలిగి ఉన్న ఆహారాన్ని తినేటప్పుడు తీవ్ర అసౌకర్యాన్ని అనుభవిస్తారు. పదునైన కడుపు నొప్పి, అతిసారం, మలబద్ధకం, ఉబ్బరం మరియు చర్మంపై దద్దుర్లు వంటి లక్షణాలు కొన్నింటిని మాత్రమే చెప్పవచ్చు.

మీరు గ్లూటెన్ రహిత ఆహారాన్ని అనుసరిస్తే, మీరు మీ ఆహారంలో బంగాళాదుంపలను జోడించడాన్ని పరిగణించాలి. అవి సహజంగా గ్లూటెన్ రహితంగా ఉంటాయి, అంటే అవి అసౌకర్య లక్షణాలను ప్రేరేపించవు.

బంగాళదుంపలు గ్లూటెన్-రహితంగా ఉన్నప్పటికీ, చాలా సాధారణ బంగాళాదుంప వంటకాలు లేవు. గ్లూటెన్ కలిగి ఉన్న కొన్ని బంగాళాదుంప వంటలలో కొన్ని au gratin వంటకాలు మరియు బంగాళాదుంప బ్రెడ్ ఉన్నాయి.

మీకు ఉదరకుహర వ్యాధి లేదా నాన్-సెలియాక్ గ్లూటెన్ సెన్సిటివిటీ ఉన్నట్లయితే, బంగాళాదుంప వంటకం తినే ముందు పదార్థాల పూర్తి జాబితాను తప్పకుండా చదవండి.

బంగాళాదుంపలు సహజంగా గ్లూటెన్-రహితంగా ఉంటాయి, ఇది ఉదరకుహర వ్యాధి లేదా నాన్-సెలియాక్ గ్లూటెన్ సెన్సిటివిటీ ఉన్నవారికి అద్భుతమైన ఆహార ఎంపికగా చేస్తుంది.

5. ఎముకల ఆరోగ్యానికి తోడ్పడుతుంది

బంగాళదుంపలలోని ఐరన్, ఫాస్పరస్, కాల్షియం, మెగ్నీషియం మరియు జింక్ అన్నీ శరీరాన్ని ఎముకల నిర్మాణం మరియు బలాన్ని నిర్మించడానికి మరియు నిర్వహించడానికి సహాయపడతాయి.

కొల్లాజెన్ ఉత్పత్తి మరియు పరిపక్వతలో ఇనుము మరియు జింక్ కీలక పాత్ర పోషిస్తాయి.

ఎముక నిర్మాణంలో భాస్వరం మరియు కాల్షియం రెండూ ముఖ్యమైనవి, అయితే సరైన ఎముక ఖనిజీకరణ కోసం రెండు ఖనిజాలను విశ్వసనీయ మూలంగా సమతుల్యం చేయడం చాలా అవసరం. చాలా భాస్వరం మరియు చాలా తక్కువ కాల్షియం ఎముకల నష్టానికి దారితీస్తుంది మరియు బోలు ఎముకల వ్యాధికి దోహదం చేస్తుంది.

6. సహజంగా రక్తపోటును నిర్వహిస్తుంది

ఆరోగ్యకరమైన రక్తపోటును నిర్వహించడానికి తక్కువ సోడియం తీసుకోవడం చాలా అవసరం, అయితే పొటాషియం తీసుకోవడం కూడా అంతే ముఖ్యమైనది. పొటాషియం వాసోడైలేషన్ లేదా రక్త నాళాల విస్తరణను ప్రోత్సహిస్తుంది.

నేషనల్ హెల్త్ అండ్ న్యూట్రిషన్ ఎగ్జామినేషన్ సర్వే (NHANES) ప్రకారం, 2 శాతం కంటే తక్కువ మంది అమెరికన్ పెద్దలు రోజువారీ 4,700-మిల్లీగ్రాముల సిఫార్సును అందుకుంటారు.

పొటాషియం, కాల్షియం, మెగ్నీషియం అన్నీ బంగాళదుంపలో ఉంటాయి. ఇవి సహజంగానే రక్తపోటును తగ్గిస్తాయి.

7. జీవక్రియను మెరుగుపరుస్తుంది

బంగాళదుంపలు విటమిన్ B6 యొక్క గొప్ప మూలం. కార్బోహైడ్రేట్లు మరియు ప్రోటీన్లను గ్లూకోజ్ మరియు అమైనో ఆమ్లాలుగా విభజించడం ద్వారా శక్తి జీవక్రియలో ఇది కీలక పాత్ర పోషిస్తుంది. ఈ చిన్న సమ్మేళనాలు శరీరంలోని శక్తి కోసం మరింత సులభంగా ఉపయోగించబడతాయి.

8. మెదడు ఆరోగ్యాన్ని మెరుగుపరచండి.

ఆల్ఫా లిపోయిక్ యాసిడ్, బంగాళదుంపలలో ఉండే కో ఎంజైమ్ మొత్తం అభిజ్ఞా ఆరోగ్యాన్ని పెంచడంలో సహాయపడుతుంది. నిపుణులు ఈ యాసిడ్ అల్జీమర్స్ రోగులపై కూడా ప్రయోజనకరమైన ప్రభావాలను కలిగి ఉన్నారని పేర్కొన్నారు. బంగాళదుంపలలో ఉండే అనేక విటమిన్లు మరియు ఖనిజాలు మెదడు పనితీరును సానుకూలంగా ప్రభావితం చేస్తాయి (జింక్, ఫాస్పరస్ మరియు బి కాంప్లెక్స్‌తో సహా). నాడీ సంబంధిత ఆరోగ్యాన్ని కాపాడుకోవడానికి విటమిన్ B6 చాలా కీలకం.

9. ప్రీ మెన్స్ట్రువల్ లక్షణాల నుండి ఉపశమనం పొందండి.

కొన్ని అధ్యయనాల ప్రకారం, బంగాళాదుంప రసం ప్రీమెన్స్ట్రల్ సిండ్రోమ్ లక్షణాలను తగ్గించడంలో సహాయపడుతుంది. బంగాళాదుంపలలోని అధిక కార్బ్ కంటెంట్, ట్రిప్టోఫాన్ స్థాయిలను పెంచడంలో సహాయపడుతుంది, ఇది శరీరంలో సెరోటోనిన్ ఉత్పత్తిని మరింత పెంచుతుంది (సెరోటోనిన్‌ను హ్యాపీనెస్ హార్మోన్ అని కూడా అంటారు). సెరోటోనిన్‌లో ఈ స్పైక్ మానసిక స్థితిని మెరుగుపరచడంలో సహాయపడుతుంది మరియు ఆందోళనను తగ్గిస్తుంది.

10, వాపును(Inflammation) తగ్గించవచ్చు

ఒక పరిశోధనా పత్రం ప్రకారం, బంగాళాదుంపలు అంతర్గత మరియు బాహ్య వాపును తగ్గించడంలో చాలా ప్రభావవంతంగా ఉండవచ్చు. అవి మృదువుగా, తేలికగా జీర్ణమవుతాయి మరియు చాలా విటమిన్ సి (కణజాలం ధరించే మరియు కన్నీటిని సరిచేసే చాలా మంచి యాంటీఆక్సిడెంట్), పొటాషియం మరియు విటమిన్ B6 కలిగి ఉండవచ్చు కాబట్టి, అవి ప్రేగులు మరియు జీర్ణవ్యవస్థలో ఏదైనా మంట నుండి ఉపశమనం పొందవచ్చు. నోటి పూతల ఉన్నవారికి కూడా ఇవి చాలా మంచి ఆహార మూలకం కావచ్చు. అందువల్ల, కీళ్ళనొప్పులు మరియు గౌట్‌తో బాధపడేవారు బంగాళదుంపలను వారి శోథ నిరోధక ప్రభావం కోసం ఉపయోగించవచ్చు. అయినప్పటికీ, ఈ నిరాడంబరమైన కూరగాయ బరువు పెరగడానికి కారణమవుతుంది, ఇది ఈ పరిస్థితులను మరింత తీవ్రతరం చేస్తుంది మరియు గౌట్‌ను మరింత తీవ్రతరం చేసే మాంసం మరియు ఇతర ధనిక ఆహారాలతో సాధారణంగా తింటారు. కాబట్టి, చక్కటి సమతుల్యతను సాధించాలి.

Sources:

కామెంట్‌ను పోస్ట్ చేయండి

కొత్తది పాతది