పుచ్చకాయ తినడం వల్ల కలిగే ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు |
ఈశాన్య ఆఫ్రికాలో 4,000 సంవత్సరాల క్రితం పుచ్చకాయ మొదటిసారిగా పెంపకం చేయబడిందని నమ్ముతారు.
ఇది తీపి మరియు జ్యుసిగా ఉంటుంది, వేసవి వేడి సమయంలో మీ దాహాన్ని తీర్చుకోవడానికి ఇది సరైన ట్రీట్గా మారుతుంది.
ఈ పెద్ద గుండ్రని పండు ఆకుపచ్చ తొక్క మరియు ప్రకాశవంతమైన ఎరుపు మాంసాన్ని కలిగి ఉంటుంది. ఇది యాంటీఆక్సిడెంట్లు మరియు విటమిన్లు A మరియు Cలతో సహా పోషకాలతో కూడా నిండి ఉంటుంది.
పుచ్చకాయలో పోషకాలు ఏ ఇతర పండు లేదా కూరగాయల కంటే ఎక్కువగా ఉన్నాయి -- టమోటాలు కూడా. లైకోపీన్ను లోడ్ చేయడానికి, పసుపు లేదా నారింజ రంగులో కాకుండా ప్రకాశవంతమైన ఎరుపు రంగు కలిగిన పుచ్చకాయను ఎంచుకోండి. మరియు పండినది, మంచిది. అలాగే, సీడ్లెస్ మెలోన్లో విత్తనాలతో పోలిస్తే లైకోపీన్ ఎక్కువగా ఉంటుంది.
1. రక్తంలో చక్కెర నిర్వహణలో సహాయపడుతుంది
ఈ జ్యుసి పండు మీ మూత్రపిండాలు ఎల్-సిట్రుల్లైన్ (అమినో యాసిడ్)ని ఎల్-అర్జినైన్ (అమినో యాసిడ్)గా మార్చడంలో సహాయపడుతుంది. వాస్తవానికి, ఈ రెండు అమైనో ఆమ్లాలు మధుమేహం నుండి మిమ్మల్ని రక్షించే ధోరణిని కలిగి ఉంటాయి. వైద్యపరంగా చెప్పాలంటే, పుచ్చకాయలో ఉండే ఎల్-అర్జినిన్ సప్లిమెంట్ శరీరం ద్వారా గ్లూకోజ్ జీవక్రియ మరియు ఇన్సులిన్ను నియంత్రించడంలో కీలకమైనది.
2, మీ చర్మాన్ని రక్షించడంలో సహాయపడుతుంది
మీరు పుచ్చకాయ ప్రేమికులైతే, అది సీజన్లో ఉన్నప్పుడు పండును ఆస్వాదించడంలో పూర్తి ప్రయోజనాన్ని పొందుతుంది, ఇది కొంత చర్మ రక్షణను అందించవచ్చు. పుచ్చకాయ యొక్క విటమిన్లు A మరియు C ఆరోగ్యకరమైన చర్మానికి తోడ్పడతాయి మరియు పండ్లలోని లైకోపీన్ కంటెంట్ సూర్యరశ్మి దెబ్బతినకుండా కాపాడుతుంది, అయితే ప్రభావాలు వెంటనే ఉండవు. 16 mg లైకోపీన్ను అందించే టొమాటో పేస్ట్ని తీసుకోవడం వల్ల 10 వారాల రోజువారీ వినియోగం తర్వాత వడదెబ్బ తగ్గుతుందని ఒక అధ్యయనం కనుగొంది. USDA ప్రకారం, ఒక కప్పున్నర పుచ్చకాయలో 9 నుండి 13 మిల్లీగ్రాముల లైకోపీన్ ఉంటుంది.
3. మీరు హైడ్రేటెడ్ గా ఉండటానికి సహాయపడుతుంది
మీ శరీరం సరిగ్గా పనిచేయడానికి హైడ్రేటెడ్గా ఉండటం ముఖ్యం.
శరీర ఉష్ణోగ్రత నియంత్రణ, సాధారణ అవయవ పనితీరు, కణాలకు పోషకాల పంపిణీ మరియు చురుకుదనం తగినంత ఆర్ద్రీకరణపై ఆధారపడే కొన్ని శారీరక ప్రక్రియలు మాత్రమే. అధిక నీటి కంటెంట్ ఉన్న ఆహారాన్ని తినడం వల్ల మీ శరీరం సరిగ్గా పనిచేయడానికి అవసరమైన నీటిని అందించడంలో సహాయపడుతుంది.
పుచ్చకాయలో 92% నీరు ఉంటుంది, ఇది రోజువారీ నీటిని తీసుకోవడానికి గొప్ప ఎంపిక. ఇంకా, అధిక నీటి కంటెంట్ కారణంగా, ఈ పుచ్చకాయ తక్కువ కేలరీల సాంద్రతను కలిగి ఉంటుంది - మరో మాటలో చెప్పాలంటే, దాని మొత్తం బరువుకు చాలా తక్కువ కేలరీలు ఉంటాయి.
పుచ్చకాయ వంటి తక్కువ క్యాలరీల సాంద్రత కలిగిన ఆహారాన్ని తినడం, మీరు ఎక్కువసేపు కడుపు నిండుగా ఉండేలా చేయడం ద్వారా బరువు నిర్వహణకు సహాయపడవచ్చు.
పుచ్చకాయలోని అధిక నీటి కంటెంట్ మిమ్మల్ని హైడ్రేటెడ్గా ఉంచడంలో సహాయపడుతుంది - ఇది మీ మొత్తం ఆరోగ్యానికి తోడ్పడుతుంది - అలాగే పూర్తి అనుభూతిని కలిగిస్తుంది.
4. పోషకాలు మరియు ప్రయోజనకరమైన మొక్కల సమ్మేళనాలతో ప్యాక్ చేయబడింది
పుచ్చకాయలో పొటాషియం, మెగ్నీషియం మరియు విటమిన్లు A మరియు Cలతో సహా అనేక రకాల పోషకాలు ఉన్నాయి. ఇందులో క్యాలరీలు కూడా చాలా తక్కువగా ఉంటాయి, ఒక్కో కప్పుకు కేవలం 46 (152 గ్రాములు) ఉంటాయి.
1 కప్పు (152 గ్రాములు) పచ్చి, ముక్కలు చేసిన పుచ్చకాయలో పోషకాలు:
కేలరీలు: 46
పిండి పదార్థాలు: 11.5 గ్రాములు
ఫైబర్: 0.6 గ్రాములు
చక్కెర: 9.4 గ్రాములు
ప్రోటీన్: 0.9 గ్రాములు
కొవ్వు: 0.2 గ్రాములు
విటమిన్ A: రోజువారీ విలువలో 5% (DV)
విటమిన్ సి: 14% DV
పొటాషియం: DVలో 4%
మెగ్నీషియం: DVలో 4%
పుచ్చకాయలో సిట్రులిన్ అనే అమైనో ఆమ్లం కూడా పుష్కలంగా ఉంటుంది, ఇది వ్యాయామ పనితీరును మెరుగుపరుస్తుంది.
అదనంగా, ఇందులో విటమిన్ సి, కెరోటినాయిడ్స్, లైకోపీన్ మరియు కుకుర్బిటాసిన్ ఇ వంటి యాంటీఆక్సిడెంట్లు ఉన్నాయి.
ఈ సమ్మేళనాలు ఫ్రీ రాడికల్స్ను ఎదుర్కోవడంలో సహాయపడతాయి, అవి మీ శరీరంలో పేరుకుపోయినట్లయితే మీ కణాలను దెబ్బతీసే అస్థిర అణువులు. కాలక్రమేణా, ఈ నష్టం మధుమేహం, గుండె జబ్బులు మరియు క్యాన్సర్ వంటి పరిస్థితులకు దారితీయవచ్చు.
పుచ్చకాయలో అనేక పోషకాలు ఉన్నాయి, వీటిలో గణనీయమైన మొత్తంలో విటమిన్లు A మరియు C ఉన్నాయి. ఇది లైకోపీన్ మరియు కుకుర్బిటాసిన్ E వంటి యాంటీఆక్సిడెంట్లను కూడా అందిస్తుంది.
5. క్యాన్సర్ వ్యతిరేక ప్రభావాలను కలిగి ఉండవచ్చు
లైకోపీన్ మరియు కుకుర్బిటాసిన్ Eతో సహా పుచ్చకాయలో కనిపించే అనేక మొక్కల సమ్మేళనాలు యాంటీకాన్సర్ ప్రభావాలను కలిగి ఉంటాయి.
అధ్యయన ఫలితాలు మిశ్రమంగా ఉన్నప్పటికీ, లైకోపీన్ తీసుకోవడం వల్ల ప్రోస్టేట్ మరియు కొలొరెక్టల్ క్యాన్సర్ల వంటి కొన్ని రకాల క్యాన్సర్లు వచ్చే ప్రమాదం తక్కువగా ఉంటుంది.
కణ విభజనను ప్రోత్సహించే హార్మోన్ అయిన ఇన్సులిన్ లాంటి గ్రోత్ ఫ్యాక్టర్ (IGF) రక్త స్థాయిలను తగ్గించడం ద్వారా లైకోపీన్ పనిచేస్తుందని నమ్ముతారు. ముఖ్యంగా, కణ విభజన నియంత్రించలేనప్పుడు క్యాన్సర్ ఏర్పడుతుంది.
అదనంగా, కుకుర్బిటాసిన్ E క్యాన్సర్ కణాల ఆటోఫాగీని ప్రోత్సహించడం ద్వారా కణితి పెరుగుదలను నిరోధిస్తుంది. ఆటోఫాగి అనేది మీ శరీరం దెబ్బతిన్న కణాలను తొలగించే ప్రక్రియ.
అదే, మరింత మానవ పరిశోధన అవసరం.
పుచ్చకాయలో కొన్ని రకాల క్యాన్సర్లతో పోరాడగల మొక్కల సమ్మేళనాలు ఉన్నాయి. అయితే, మరిన్ని అధ్యయనాలు అవసరం.
6. గుండె ఆరోగ్యాన్ని మెరుగుపరుస్తుంది
పుచ్చకాయలోని అనేక పోషకాలు గుండె ఆరోగ్యానికి తోడ్పడతాయి.
ప్రపంచవ్యాప్తంగా మరణాలకు ప్రధాన కారణం గుండె జబ్బులు. ఆహారం వంటి జీవనశైలి కారకాలు మీ రక్తపోటు మరియు కొలెస్ట్రాల్ స్థాయిలను తగ్గించడం ద్వారా మీ గుండెపోటు మరియు స్ట్రోక్ ప్రమాదాన్ని తగ్గించవచ్చని గమనించాలి.
లైకోపీన్ కొలెస్ట్రాల్ మరియు రక్తపోటును తగ్గించడంలో సహాయపడుతుందని అధ్యయనాలు సూచిస్తున్నాయి. ఇది అధిక కొలెస్ట్రాల్ స్థాయిల వల్ల కలిగే ఆక్సీకరణ నష్టాన్ని నిరోధించడంలో కూడా సహాయపడవచ్చు.
పుచ్చకాయలో సిట్రులిన్ అనే అమైనో ఆమ్లం కూడా ఉంటుంది, ఇది మీ శరీరంలో నైట్రిక్ ఆక్సైడ్ స్థాయిలను పెంచుతుంది. నైట్రిక్ ఆక్సైడ్ మీ రక్త నాళాలు విస్తరించేందుకు సహాయపడుతుంది, ఇది రక్తపోటును తగ్గిస్తుంది.
పుచ్చకాయలోని ఇతర గుండె-ఆరోగ్యకరమైన విటమిన్లు మరియు ఖనిజాలలో మెగ్నీషియం, పొటాషియం మరియు విటమిన్లు A, B6 మరియు C ఉన్నాయి.
పుచ్చకాయలోని లైకోపీన్ మరియు సిట్రులిన్ రక్తపోటు మరియు కొలెస్ట్రాల్ను తగ్గించడం ద్వారా గుండె ఆరోగ్యానికి తోడ్పడతాయి.
7. మూత్రపిండాలకు మంచిది
మానవ శరీరం మనం పీల్చే గాలితో సహా ఆహారం నుండి విషపూరితమైన మొత్తం లోడ్కు గురవుతుంది. అయితే, ఈ టాక్సిన్స్ మీ కిడ్నీల ద్వారా బయటకు పంపబడతాయి మరియు మీ మూత్రపిండాలు ఆరోగ్యంగా మరియు బాగా పనిచేయాలంటే, మీరు ప్రతిరోజూ 1 గ్లాసు పుచ్చకాయ రసం త్రాగాలి. పుచ్చకాయలోని ప్రధాన పోషకాలు కాల్షియం మరియు పొటాషియం, ఇవి టాక్సిన్స్తో పోరాడడంలో సహాయపడతాయి మరియు వాటిని మీ శరీరం నుండి దూరంగా తొలగిస్తాయి.
8. కంటి ఆరోగ్యానికి సహాయపడవచ్చు
పుచ్చకాయలలో లైకోపీన్ అనే మొక్కల సమ్మేళనం ఉంటుంది, ఇది కంటి కణజాలం క్షీణించకుండా నిరోధించడంలో పాల్గొంటుంది. లైకోపీన్ యాంటీఆక్సిడెంట్ మరియు ఇన్ఫ్లమేషన్ తగ్గించేదిగా పరిగణించబడుతుంది. లైకోపీన్ నిజంగా ఆరోగ్యకరమైన కళ్ళకు ఎలా మద్దతు ఇస్తుందో చూడడానికి ఇంకా ఎక్కువ పరిశోధనలు అవసరం అయితే, ప్రస్తుతానికి, పుచ్చకాయ నిజంగానే కళ్లకు మంచిదని ఆశాజనకంగా కనిపిస్తోంది.
కేవలం ఒక మీడియం పుచ్చకాయ ముక్కలో మీకు ప్రతిరోజూ అవసరమైన 9-11% విటమిన్ ఎ ఉంటుంది. మీ కళ్లను ఆరోగ్యంగా ఉంచుకోవడానికి ఈ పోషకం కీలకం. మీ శరీరానికి అవసరమైన అన్ని విటమిన్లు మరియు ఖనిజాలను పొందడానికి ఆహారాలు ఉత్తమ మార్గాలు.
9. బరువు తగ్గడంలో సహాయపడుతుంది
సహజంగా బరువు తగ్గించుకోవడం ఎలా అని మీరు ఆలోచిస్తున్నట్లయితే, మీ బరువు తగ్గించే డైట్లో ఈ హెల్తీ ఫ్రూట్ని చేర్చుకోవడం మిస్ అవ్వకండి. ఈ పండులో ఎక్కువగా నీరు ఉంటుంది కాబట్టి, ఇది మీకు సంపూర్ణమైన అనుభూతిని ఇస్తుంది మరియు ఇది మీకు ఇష్టమైన ఆహారాన్ని అల్పాహారం చేయకుండా మీ ఆకలిని అరికడుతుంది. కాబట్టి, మీరు తేలికైన వైపుకు వెళ్లాలని చూస్తున్నట్లయితే, మీ బరువు తగ్గించే డైట్లో ఈ జ్యుసి ఫ్రూట్ని జోడించడాన్ని మీరు గుర్తుంచుకోవాలి.
10. దంత సమస్యలను తగ్గిస్తుంది
ప్రతిరోజూ ఒక కప్పు పుచ్చకాయను తీసుకోవడం వల్ల ప్రపంచ జనాభాలో దాదాపు 25% మందిని ప్రభావితం చేసే పీరియాంటల్ వ్యాధి నుండి మిమ్మల్ని నిరోధించవచ్చు. ఈ వ్యాధి దంతాల నష్టం, ఇన్ఫెక్షన్ ద్వారా వర్గీకరించబడుతుంది మరియు ఇతర గుండె జబ్బులతో కూడా ముడిపడి ఉంటుంది. పీరియాంటల్ వ్యాధి యొక్క ప్రతికూల ప్రభావాలను తగ్గించే ప్రధాన పదార్థం విటమిన్ సి. కాబట్టి మీరు చేయాల్సిందల్లా మీ రోజువారీ ఆహారంలో కొంచెం పుచ్చకాయను చేర్చుకోండి మరియు ఇది మీకు మేలు చేస్తుంది.
11. ఆస్తమా తీవ్రతను తగ్గిస్తుంది:
పుచ్చకాయలో విటమిన్ సి యొక్క మంచి మూలం ఉంది, ఇది ఉబ్బసం యొక్క ప్రభావాలను తగ్గించడానికి బాధ్యత వహిస్తుంది మరియు మీరు ప్రతిరోజూ కేవలం ఒక కప్పు పుచ్చకాయతో ఆస్తమా యొక్క కొన్ని తీవ్రమైన ప్రభావాలతో పోరాడవచ్చని దీని అర్థం. అంతేకాకుండా, విటమిన్ సి తక్కువగా ఉన్న ఆస్తమాటిక్స్ ఎక్కువ ఆస్తమా లక్షణాలను అనుభవిస్తారు మరియు మీరు అలాంటి ఒక వ్యాధితో పోరాడుతున్నట్లయితే పుచ్చకాయ ఒక గొప్ప సిఫార్సు. సరళంగా చెప్పాలంటే, పుచ్చకాయలో 40% విటమిన్ సి ఉంటుంది, ఇది ఉబ్బసం ఉన్నవారికి మంచిది.
12, ఆరోగ్యకరమైన బరువు నిర్వహణ
పుచ్చకాయను ప్రాసెస్ చేసిన తీపి చిరుతిండి స్థానంలో వినియోగించినప్పుడు ఆరోగ్యకరమైన బరువు నిర్వహణలో సహాయపడవచ్చు. శాన్ డియాగో స్టేట్ యూనివర్శిటీ నుండి 2019 అధ్యయనం అధిక బరువు మరియు ఊబకాయం ఉన్న పెద్దలలో నాలుగు వారాల జోక్యం తర్వాత సంతృప్తి మరియు బరువు మార్పులను పరిశీలించింది.
అధ్యయనం సమయంలో, ఒక సమూహం ప్రతిరోజూ రెండు కప్పుల తాజా పుచ్చకాయను తినమని అడిగారు, రెండవ సమూహం పుచ్చకాయతో సమానమైన కేలరీలను కలిగి ఉన్న తక్కువ కొవ్వు కుకీలను తింటారు. పాల్గొనేవారు రోజులో ఎప్పుడైనా, ఒకటి లేదా బహుళ సిట్టింగ్ల సమయంలో లేదా ఒంటరిగా లేదా ఇతర ఆహారాలతో కలిపి వారి సంబంధిత స్నాక్స్ తినడానికి అనుమతించబడ్డారు.
కుకీల కంటే పుచ్చకాయ ఎక్కువ సంతృప్తతను ప్రోత్సహిస్తుందని పరిశోధకులు కనుగొన్నారు మరియు తిన్న తర్వాత 90 నిమిషాల వరకు సంతృప్తి (తగ్గిన ఆకలి, ఎక్కువ సంపూర్ణత్వం మరియు తినాలనే కోరిక తగ్గింది). అదనంగా, పుచ్చకాయ తినేవారి బరువు తగ్గారు, వారి నడుము నుండి తుంటి నిష్పత్తులు మరియు రక్తపోటు స్థాయిలను తగ్గించారు మరియు వారి యాంటీఆక్సిడెంట్ స్థితి మరియు రక్త లిపిడ్లను మెరుగుపరిచారు.
Sources:
Tags:
పుచ్చకాయ