వేరుశెనగ యొక్క ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు - Health Benefits Of Ground Nuts In Telugu

వేరుశెనగ యొక్క ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు
వేరుశెనగ యొక్క ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు

అనేక వేరుశెనగ ప్రయోజనాలు వాటిని మీ ఆహారంలో చేర్చుకోవడానికి మిమ్మల్ని ప్రేరేపించవచ్చు. వేరుశెనగ (అరాచిస్ హైపోజియా) అవసరమైన పోషకాలతో నిండి ఉంటుంది. మీరు సాధారణంగా వాటిని పచ్చిగా లేదా కాల్చిన రూపంలో తింటారు మరియు వాటిని గూబర్స్, వేరుశెనగ మరియు ఎర్త్ నట్స్ అని పిలుస్తారు. శనగలు శరీరానికి మొత్తం 20 అమైనో ఆమ్లాలను అందిస్తాయి - ప్రధానమైన అమినో యాసిడ్ అర్జినైన్ రోగనిరోధక శక్తిని పెంచుతుంది. అదనంగా, అవి శరీరానికి ప్రయోజనకరమైన అనేక ఖనిజాలు, విటమిన్లు మరియు మొక్కల సమ్మేళనాలను కలిగి ఉంటాయి. వేరుశెనగలో అధికంగా ఉండే ఆహారం గుండె ఆరోగ్యాన్ని పెంచుతుంది, బరువు తగ్గడానికి, పిత్తాశయ రాళ్లను నివారించడానికి మరియు రక్తంలో చక్కెర స్థాయిలను నియంత్రించడంలో సహాయపడుతుంది. ఈ వ్యాసం వేరుశెనగ యొక్క ప్రయోజనాలు, వాటి పోషకాహార ప్రొఫైల్ మరియు ఏవైనా సంభావ్య దుష్ప్రభావాల గురించి చర్చిస్తుంది.

1, మధుమేహం నియంత్రణలో సహాయపడుతుంది.

వేరుశెనగలు మధుమేహ వ్యాధిగ్రస్తులకు ఆదర్శవంతమైన చిరుతిండి, ఎందుకంటే ఇది రక్తంలో చక్కెరను తగ్గించడంలో సహాయపడుతుంది. ఆకలి బాధలను నియంత్రించడానికి మరియు రక్తంలో చక్కెర స్థాయిలు ఆకస్మికంగా పెరగకుండా నిరోధించడానికి ఒక పిడికిలి కాల్చిన వేరుశెనగలను తీసుకోండి. ప్రతి 100 గ్రాములకు వేరుశెనగ 21% మాంగనీస్‌తో లోడ్ చేయబడుతుందని అధ్యయనాలు వెల్లడిస్తున్నాయి, ఇది కాల్షియం శోషణ, రక్తంలో చక్కెర నియంత్రణలో ప్రధాన పాత్ర పోషిస్తుంది.
వేరుశెనగలు తక్కువ-గ్లైసెమిక్ ఆహారం, అంటే వాటిని తినడం వల్ల మీ రక్తంలో చక్కెర స్థాయిలు పెరగవు. వేరుశెనగ తినడం వల్ల మహిళల్లో టైప్ 2 డయాబెటిస్ రిస్క్ తగ్గుతుందని అధ్యయనాలు చెబుతున్నాయి.

2, క్యాన్సర్ నివారిస్తుంది

వేరుశెనగలో బీటా-సిటోస్టెరాల్ పుష్కలంగా ఉంటుంది, ఇది శరీరంలోని కణితులను నివారించడంలో సహాయపడుతుంది. ఇది కణితుల పెరుగుదలను అడ్డుకుంటుంది, ముఖ్యంగా గర్భాశయ మరియు రొమ్ము క్యాన్సర్ల విషయంలో. వేరుశెనగను ఉడకబెట్టి, నానబెట్టి, వేయించిన ఏ రూపంలోనైనా వారానికి కనీసం మూడుసార్లు తినడం వల్ల పురుషులు మరియు మహిళలు ఇద్దరిలో క్యాన్సర్ ముప్పు 58% తగ్గుతుందని పరిశోధకులు వెల్లడించారు.

వేరుశెనగలు (ఇతర గింజలతో సహా) ఎక్కువగా తీసుకోవడం వల్ల కొలొరెక్టల్ క్యాన్సర్ వచ్చే ప్రమాదం తగ్గుతుంది. వేరుశెనగలో ఉండే ఐసోఫ్లేవోన్స్, రెస్వెరాట్రాల్ మరియు ఫినోలిక్ యాసిడ్ క్యాన్సర్ ప్రమాదాన్ని తగ్గించడంలో సహాయపడే యాంటీకాన్సర్ లక్షణాలను కలిగి ఉంటాయి.
నెదర్లాండ్స్‌లో నిర్వహించిన ఒక అధ్యయనంలో వేరుశెనగ తీసుకోవడం కూడా ఋతుక్రమం ఆగిపోయిన రొమ్ము క్యాన్సర్ ప్రమాదాన్ని తగ్గిస్తుంది. పాత అమెరికన్ పెద్దలలో గ్యాస్ట్రిక్ మరియు అన్నవాహిక క్యాన్సర్లను నిరోధించడానికి వేరుశెనగ కూడా కనుగొనబడింది. పోలికలు చేసినప్పుడు, గింజలు లేదా వేరుశెనగ వెన్న తీసుకోని వ్యక్తులు ఈ క్యాన్సర్‌లను అభివృద్ధి చేసే ప్రమాదం ఎక్కువగా ఉన్నారు.


3, జ్ఞాపకశక్తిని పెంచడంలో సహాయపడుతుంది.

వేరుశెనగలో విటమిన్ బి3 మరియు నియాసిన్ పుష్కలంగా ఉండటం వల్ల మెదడు పనితీరును మెరుగుపరుస్తుంది. మెదడు యొక్క అభిజ్ఞా పనితీరును మెరుగుపరచడంలో కీలక పాత్ర పోషిస్తున్న నియాసిన్, ప్రోటీన్, ఆరోగ్యకరమైన కొవ్వు ఆమ్లాలు మరియు విటమిన్ E వంటి ముఖ్యమైన పోషకాలతో లోడ్ చేయబడింది. అల్జీమర్స్, పార్కిన్సన్స్ మరియు చిత్తవైకల్యం వంటి క్షీణించిన వ్యాధులను నివారించడంలో ఈ గింజలు తోడ్పడతాయి, కాబట్టి మీ వయస్సులో, మీ మెదడు ఆరోగ్యాన్ని ప్రేరేపించడానికి కొన్ని ఉడికించిన వేరుశెనగలను తినండి.

4, జుట్టు రాలడాన్ని తగ్గిస్తుంది.

ఈ చిన్న, అద్భుత గింజలు విటమిన్ సి యొక్క మంచి మూలం, ఇవి రోగనిరోధక శక్తిని పెంచడంలో మరియు జుట్టు రాలడాన్ని నిరోధించడంలో సహాయపడతాయి. వేరుశెనగను క్రమం తప్పకుండా తీసుకోవడం వల్ల కొల్లాజెన్ ఉత్పత్తి పెరుగుతుంది, జుట్టు కుదుళ్లను బలోపేతం చేస్తుంది, బట్టతలని నివారిస్తుంది మరియు జుట్టు పెరుగుదలకు దోహదం చేస్తుంది.

5, బరువు తగ్గడానికి సహాయపడుతుంది.

వేరుశెనగలు జీర్ణాశయ ఆరోగ్యాన్ని మెరుగుపరచడానికి ప్రోటీన్, కొవ్వు మరియు ఫైబర్ యొక్క మంచి మిశ్రమం మరియు మిమ్మల్ని ఎక్కువ గంటలు సంతృప్తిగా ఉంచుతాయి. ఈ గింజలు తక్షణ శక్తిని అందిస్తాయి, జీవక్రియ కార్యకలాపాలను పెంచుతాయి మరియు అతిగా తినడాన్ని నివారిస్తాయి. పచ్చి లేదా కాల్చిన వేరుశెనగ ఇష్టం లేదా? ఆ మధ్యాహ్న ఆకలి బాధలను పరిష్కరించడానికి బెల్లంతో చేసిన వేరుశెనగ చిక్కీ బార్‌ను పట్టుకోండి.
చాలా ప్రోటీన్ కలిగిన ఆహారాలు తక్కువ కేలరీలతో పూర్తి అనుభూతిని పొందడంలో మీకు సహాయపడతాయి. మరియు గింజలలో, ప్రోటీన్ కౌంట్ విషయానికి వస్తే బాదం తర్వాత వేరుశెనగ రెండవ స్థానంలో ఉంది. తమ ఆహారంలో మితమైన వేరుశెనగను చేర్చుకునే వ్యక్తులు వేరుశెనగ నుండి బరువు పెరగరని అధ్యయనాలు చెబుతున్నాయి. నిజానికి, వేరుశెనగ బరువు తగ్గడానికి వారికి సహాయపడుతుంది.

వేరుశెనగలు శక్తి-దట్టమైన ఆహారాలు, ఇవి మీకు సంతృప్తిని కలిగించేలా చేస్తాయి మరియు ఆకలి నిర్వహణలో సహాయపడతాయి, అనవసరమైన ఆహార పదార్థాలను తినడం ద్వారా కేలరీల తీసుకోవడం తగ్గిస్తాయి. అంతేకాకుండా, వేరుశెనగలోని ప్రోటీన్ కంటెంట్ జీవక్రియ రేటును పెంచడంలో కూడా సహాయపడుతుంది. అధిక జీవక్రియ బరువును తగ్గించడంలో సహాయపడుతుంది ఎందుకంటే అన్ని శారీరక విధులను సరిగ్గా నిర్వహించడానికి కేలరీలను బర్న్ చేస్తుంది. అందువల్ల, అధిక జీవక్రియ అదనపు కేలరీలను బర్న్ చేయడం ద్వారా బరువు తగ్గడానికి సహాయపడుతుంది.

6, చర్మ ఆరోగ్యానికి సహాయపడుతుంది.

వేరుశెనగను క్రమం తప్పకుండా తీసుకోవడం వల్ల చర్మానికి కాంతివంతంగా మెరుస్తుంది. ఈ చిక్కుళ్లలో ఉండే ఆరోగ్యకరమైన మోనోశాచురేటెడ్ ఫ్యాట్ రెస్వెరాట్రాల్ సెబమ్ ఆయిల్ అధికంగా ఉత్పత్తి కాకుండా మొటిమలు మరియు మొటిమలు రాకుండా చేస్తుంది. విటమిన్ ఇ మరియు విటమిన్ సి ఉండటం వల్ల ఫైన్ లైన్స్, ముడతలు మరియు వృద్ధాప్య సంకేతాలను నివారించడంలో సహాయపడుతుంది.
వేరుశెనగలు ఫైబర్ యొక్క మంచి మూలం, ఇది మీ శరీరం అంతటా మంటను తగ్గించడంలో సహాయపడుతుంది అలాగే మీ జీర్ణవ్యవస్థకు సహాయపడుతుంది.
తామర మరియు ఇతర తాపజనక చర్మ పరిస్థితులతో వేరుశెనగ సహాయపడుతుంది. ఇందులో కొవ్వు ఆమ్లాలు మరియు యాంటీఆక్సిడెంట్లు పుష్కలంగా ఉంటాయి, ఇవి ఫ్రీ రాడికల్స్‌తో పోరాడడం ద్వారా చర్మాన్ని రక్షిస్తాయి. అంతేకాకుండా, వేరుశెనగలోని విటమిన్ సి కంటెంట్ మన శరీరంలో కొల్లాజెన్ ఉత్పత్తిని పెంచుతుంది. కొల్లాజెన్ యొక్క ఆరోగ్యకరమైన స్థాయి చర్మం యొక్క స్థితిస్థాపకత మరియు దృఢత్వాన్ని నిర్వహిస్తుంది. కాబట్టి, రోజుకు ఒక పిడికెడు వేరుశెనగ తినడం వల్ల చర్మం ఆరోగ్యంగా మరియు మృదువుగా ఉంటుంది.


7, అల్జీమర్స్ వ్యాధిని నివారిస్తుంది.

నియాసిన్, విటమిన్ ఇ, ప్రోటీన్ మరియు ఆరోగ్యకరమైన కొవ్వు ఆమ్లాలు వంటి కీలక పోషకాలతో అందించబడిన వేరుశెనగలు అల్జీమర్స్ వ్యాధిని మరియు వయస్సు-సంబంధిత అభిజ్ఞా క్షీణతను నివారిస్తాయి. వేరుశెనగలో మెదడుకు అనుకూలమైన పోషకాలు పుష్కలంగా ఉన్నాయి, ఇవి జ్ఞాపకశక్తిని పెంపొందించడం, జ్ఞానాన్ని బలోపేతం చేయడం మరియు చిత్తవైకల్యం సంకేతాలను దూరం చేయడంలో ప్రయోజనకరమైన ఫంక్షనల్ సమ్మేళనాలను కలిగి ఉంటాయి.

8, పిత్తాశయ రాళ్లకు చికిత్స చేయండి.

ఆహారంలో వేరుశెనగను క్రమం తప్పకుండా చేర్చడం వల్ల పిత్తాశయ రాళ్ల ప్రమాదాన్ని తగ్గిస్తుంది. హార్వర్డ్ మెడికల్ స్కూల్ నిర్వహించిన అధ్యయనం ప్రకారం, వేరుశెనగతో సహా ఐదు సేర్విన్గ్స్ కంటే ఎక్కువ గింజలను తీసుకోవడం వల్ల పిత్తాశయ రాళ్లు ఏర్పడే ప్రమాదాన్ని గణనీయంగా తగ్గించవచ్చని కనుగొనబడింది.

వేరుశెనగ తీసుకోవడం వల్ల పిత్తాశయ రాళ్లు వచ్చే ప్రమాదం తక్కువగా ఉంటుంది. హార్వర్డ్ మెడికల్ స్కూల్ మరియు బ్రిఘం అండ్ ఉమెన్స్ హాస్పిటల్ (బోస్టన్) నిర్వహించిన ఒక అధ్యయనంలో వేరుశెనగ తీసుకోవడం వల్ల పిత్తాశయ రాళ్ల ప్రమాదాన్ని తగ్గించవచ్చని కనుగొన్నారు. వారానికి ఐదు లేదా అంతకంటే ఎక్కువ యూనిట్ల గింజలు (వేరుశెనగతో సహా) తినే పురుషులకు పిత్తాశయ వ్యాధి వచ్చే ప్రమాదం తక్కువ. వారానికి ఐదు లేదా అంతకంటే ఎక్కువ యూనిట్ల గింజలను తినే స్త్రీలు కోలిసిస్టెక్టమీ (పిత్తాశయం యొక్క తొలగింపు) ప్రమాదాన్ని తగ్గిస్తుంది. అయితే, వేరుశెనగ యొక్క ఈ ప్రయోజనాన్ని అర్థం చేసుకోవడానికి దీర్ఘకాలిక అధ్యయనాలు అవసరం.

9, గుండె ఆరోగ్యాన్ని మెరుగుపరుస్తుంది.

ఖరీదైన గింజల వలె వేరుశెనగ గుండె ఆరోగ్యానికి ప్రతి ఒక్కటి మంచిదని పరిశోధనలు సూచిస్తున్నాయి.

వేరుశెనగ కొలెస్ట్రాల్ స్థాయిలను తగ్గించడం ద్వారా గుండె జబ్బులను నివారిస్తుంది. అవి చిన్న రక్తం గడ్డకట్టడాన్ని కూడా ఆపగలవు మరియు గుండెపోటు లేదా స్ట్రోక్ వచ్చే ప్రమాదాన్ని తగ్గిస్తాయి.

వేరుశెనగ తినడం కరోనరీ హార్ట్ డిసీజ్ (CHD) నుండి రక్షించడంలో సహాయపడుతుంది. హార్వర్డ్ స్కూల్ ఆఫ్ పబ్లిక్ హెల్త్ నిర్వహించిన ఒక అధ్యయనంలో వేరుశెనగలు చెడు కొలెస్ట్రాల్ (LDL) స్థాయిలను తగ్గిస్తాయి. చెడు కొలెస్ట్రాల్ రక్త నాళాలలో ఫలకం అభివృద్ధికి దారితీస్తుంది మరియు వేరుశెనగ దీనిని నిరోధించవచ్చు. ఎలుకలపై నిర్వహించిన ఒక అధ్యయనంలో పాలీఫెనాల్ అధికంగా ఉండే వేరుశెనగ తొక్క సారం గుండె జబ్బులకు కారణమయ్యే మంటను తగ్గిస్తుందని కూడా పేర్కొంది.

Sources:

కామెంట్‌ను పోస్ట్ చేయండి

కొత్తది పాతది