నిమ్మకాయ యొక్క ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు - Health Benefits Of Lemons In Telugu

నిమ్మకాయ యొక్క ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు
నిమ్మకాయ యొక్క ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు

నిమ్మకాయలలో విటమిన్ సి, ఫైబర్ మరియు వివిధ ప్రయోజనకరమైన మొక్కల సమ్మేళనాలు అధికంగా ఉంటాయి. ఈ పోషకాలు అనేక ఆరోగ్య ప్రయోజనాలకు కారణమవుతాయి. నిజానికి, నిమ్మకాయలు గుండె ఆరోగ్యానికి, బరువు నియంత్రణకు మరియు జీర్ణ ఆరోగ్యానికి తోడ్పడతాయి.

1. ఇది మీ చర్మ నాణ్యతను మెరుగుపరుస్తుంది

నిమ్మకాయలలో లభించే విటమిన్ సి చర్మం ముడతలు పడటం, వృద్ధాప్యం నుండి పొడి చర్మం మరియు సూర్యుని నుండి హానిని తగ్గించడంలో సహాయపడుతుంది. నీరు చర్మాన్ని ఎలా మెరుగుపరుస్తుంది అనేది వివాదాస్పదంగా ఉంది, కానీ ఒక విషయం ఖచ్చితంగా చెప్పవచ్చు. మీ చర్మం తేమను కోల్పోతే, అది పొడిగా మరియు ముడతలకు గురవుతుంది. 2016 ప్రయోగశాల అధ్యయనంలో సిట్రస్ ఆధారిత పానీయం వెంట్రుకలు లేని ఎలుకలలో ముడతలు ఏర్పడకుండా నిరోధించడంలో సహాయపడుతుందని తేలింది.

2. జుట్టుకు మంచిది

లియోన్‌లో విటమిన్ సి అధికంగా ఉంటుంది, ఇది కొల్లాజెన్‌ను పెంచుతుంది మరియు హెయిర్ ఫోలికల్స్‌ను ఉత్తేజపరిచి జుట్టు పెరుగుదలను మెరుగుపరుస్తుంది. మీరు జుట్టు రాలడం వల్ల బాధపడుతుంటే, మీరు తలస్నానానికి 30 నిమిషాల ముందు రెండు టేబుల్‌స్పూన్ల నిమ్మరసం మరియు అలోవెరా జెల్‌ను మిక్స్ చేసి మీ తలకు అప్లై చేసి, ఆపై సున్నితమైన హెయిర్ క్లెన్సర్‌తో కడిగేయండి.

3. గుండె ఆరోగ్యానికి మద్దతు

నిమ్మకాయలు విటమిన్ సి యొక్క మంచి మూలం.ఒక నిమ్మకాయ 31 mg విటమిన్ సిని అందిస్తుంది, ఇది రోజువారీ తీసుకోవడం (RDI)లో 51%. విటమిన్ సి అధికంగా ఉండే పండ్లు మరియు కూరగాయలను తినడం వల్ల గుండె జబ్బులు మరియు స్ట్రోక్ వచ్చే ప్రమాదం తగ్గుతుందని పరిశోధనలు చెబుతున్నాయి. అయితే, ఇది మీ గుండెకు మంచిదని భావించే విటమిన్ సి మాత్రమే కాదు. నిమ్మకాయలోని ఫైబర్ మరియు మొక్కల సమ్మేళనాలు కూడా గుండె జబ్బులకు సంబంధించిన కొన్ని ప్రమాద కారకాలను గణనీయంగా తగ్గిస్తాయి.

ఉదాహరణకు, ఒక నెలపాటు ప్రతిరోజూ 24 గ్రాముల సిట్రస్ ఫైబర్ సారం తినడం వల్ల మొత్తం రక్త కొలెస్ట్రాల్ స్థాయిలు తగ్గుతాయని ఒక అధ్యయనం వెల్లడించింది. నిమ్మకాయలలో కనిపించే మొక్కల సమ్మేళనాలు - హెస్పెరిడిన్ మరియు డయోస్మిన్ - కూడా కొలెస్ట్రాల్‌ను తగ్గిస్తాయి. నిమ్మకాయల్లో గుండెకు మేలు చేసే విటమిన్ సి ఎక్కువగా ఉంటుంది
మరియు కొలెస్ట్రాల్‌ను తగ్గించే అనేక ప్రయోజనకరమైన మొక్కల సమ్మేళనాలు.

4. బరువును నియంత్రించడంలో సహాయం చేయండి

నిమ్మకాయలు తరచుగా బరువు తగ్గించే ఆహారంగా ప్రచారం చేయబడతాయి మరియు ఇది ఎందుకు అనేదానికి కొన్ని సిద్ధాంతాలు ఉన్నాయి.

ఒక సాధారణ సిద్ధాంతం ఏమిటంటే, వాటిలోని కరిగే పెక్టిన్ ఫైబర్ మీ కడుపులో విస్తరిస్తుంది, ఇది మీకు ఎక్కువ కాలం నిండిన అనుభూతిని కలిగిస్తుంది. చాలా మంది నిమ్మకాయలను పూర్తిగా తినరు. మరియు నిమ్మరసంలో పెక్టిన్ లేనందున, నిమ్మరసం పానీయాలు అదే విధంగా సంపూర్ణతను ప్రోత్సహించవు.

మరొక సిద్ధాంతం నిమ్మకాయతో వేడి నీటిని తాగడం వల్ల బరువు తగ్గుతుందని సూచిస్తుంది. అయినప్పటికీ, త్రాగే నీరు మీరు బర్న్ చేసే కేలరీల సంఖ్యను తాత్కాలికంగా పెంచుతుందని తెలుసు, కాబట్టి అది బరువు తగ్గడంలో సహాయపడే నీరే కావచ్చు - నిమ్మకాయ కాదు. నిమ్మకాయలోని మొక్కల సమ్మేళనాలు బరువు తగ్గడానికి సహాయపడతాయని ఇతర సిద్ధాంతాలు సూచిస్తున్నాయి.

నిమ్మకాయ పదార్దాలలోని మొక్కల సమ్మేళనాలు అనేక విధాలుగా బరువు పెరగడాన్ని నిరోధించడంలో లేదా తగ్గించడంలో సహాయపడతాయని పరిశోధనలు చెబుతున్నాయి.

ఒక అధ్యయనంలో, కొవ్వును పెంచే ఆహారంలో ఉన్న ఎలుకలకు పై తొక్క నుండి సేకరించిన నిమ్మకాయ పాలీఫెనాల్స్ ఇవ్వబడ్డాయి. వారు ఇతర ఎలుకల కంటే తక్కువ బరువు మరియు శరీర కొవ్వును పొందారు.

నిమ్మకాయలలో ఉండే పెక్టిన్ ఫైబర్, అది తీసుకున్న తర్వాత విస్తరిస్తుంది, మీరు త్వరగా మరియు ఎక్కువసేపు నిండిన అనుభూతిని కలిగిస్తుంది. నిమ్మకాయ నీరు తరచుగా బరువు తగ్గడం మరియు బరువు నిర్వహణలో సమర్థవంతమైన సాధనంగా ప్రచారం చేయబడుతుంది. పరిశోధకులు ఈ అధ్యయనం కోసం ఎలుకలను ఉపయోగించారు మరియు మానవులపై ప్రభావాలు పరీక్షించబడలేదు. నీరు త్రాగడం మిమ్మల్ని నిండుగా ఉంచుతుందని మరియు నిమ్మకాయ వలె ప్రభావవంతంగా అల్పాహారాన్ని నివారించడంలో మీకు సహాయపడుతుందని కూడా గమనించడం ముఖ్యం.

5. కిడ్నీ స్టోన్స్ నివారిస్తుంది

కిడ్నీ స్టోన్స్ అనేవి మీ కిడ్నీలో వ్యర్థ పదార్థాలు స్ఫటికీకరణ మరియు పేరుకుపోయినప్పుడు ఏర్పడే చిన్న గడ్డలు.

అవి చాలా సాధారణం, మరియు వాటిని పొందిన వ్యక్తులు తరచుగా వాటిని పదేపదే పొందుతారు.

సిట్రిక్ యాసిడ్ మూత్ర పిహెచ్‌ని పెంచడం ద్వారా మరియు మూత్ర పిహెచ్‌ని పెంచడం ద్వారా మూత్రపిండాల్లో రాళ్లను నిరోధించడంలో సహాయపడుతుంది, ఇది మూత్రపిండాల్లో రాళ్లు ఏర్పడటానికి తక్కువ అనుకూలమైన వాతావరణాన్ని సృష్టిస్తుంది.

రోజుకు కేవలం 1/2-కప్పు (4 ఔన్సులు లేదా 125 మి.లీ) నిమ్మరసం తగినంత సిట్రిక్ యాసిడ్‌ను అందజేస్తుంది, ఇది ఇప్పటికే రాళ్లను కలిగి ఉన్న వ్యక్తులలో రాళ్లు ఏర్పడకుండా నిరోధించడంలో సహాయపడుతుంది.

నిమ్మరసం మూత్రపిండాల్లో రాళ్లను సమర్థవంతంగా నివారిస్తుందని కొన్ని అధ్యయనాలు కనుగొన్నాయి, అయితే ఫలితాలు మిశ్రమంగా ఉన్నాయి. ఇతర అధ్యయనాలు ఎటువంటి ప్రభావాన్ని చూపలేదు.

అందువల్ల, మరింత బాగా నిర్వహించబడిన అధ్యయనాలు నిమ్మరసం మూత్రపిండాల్లో రాళ్లను ఏర్పరచడాన్ని ప్రభావితం చేస్తుందో లేదో పరిశీలించాల్సిన అవసరం ఉంది.

నిమ్మరసం మూత్రపిండాల్లో రాళ్లను నివారించడంలో సహాయపడుతుంది. అయితే, మరింత నాణ్యమైన పరిశోధన అవసరం.

6. రక్తహీనత నుండి రక్షించండి

ఇనుము లోపం అనీమియా చాలా సాధారణం. మీరు తినే ఆహారాల నుండి మీకు తగినంత ఇనుము లభించనప్పుడు ఇది సంభవిస్తుంది.

నిమ్మకాయలు కొంత ఇనుమును కలిగి ఉంటాయి, అయితే అవి ప్రధానంగా మొక్కల ఆహారాల నుండి ఇనుమును మీ శోషణను మెరుగుపరచడం ద్వారా రక్తహీనతను నివారిస్తాయి.

మీ గట్ మాంసం, చికెన్ మరియు చేపల (హీమ్ ఐరన్ అని పిలుస్తారు) నుండి ఇనుమును చాలా సులభంగా గ్రహిస్తుంది, అయితే మొక్కల మూలాల నుండి ఇనుము (నాన్-హీమ్ ఐరన్) అంత తేలికగా ఉండదు. అయినప్పటికీ, విటమిన్ సి మరియు సిట్రిక్ యాసిడ్ తీసుకోవడం ద్వారా ఈ శోషణను మెరుగుపరచవచ్చు.

నిమ్మకాయలు విటమిన్ సి మరియు సిట్రిక్ యాసిడ్ రెండింటినీ కలిగి ఉన్నందున, మీరు మీ ఆహారం నుండి వీలైనంత ఎక్కువ ఇనుమును గ్రహించేలా చేయడం ద్వారా రక్తహీనత నుండి రక్షించవచ్చు.

నిమ్మకాయలలో విటమిన్ సి మరియు సిట్రిక్ యాసిడ్ ఉన్నాయి, ఇవి మొక్కల నుండి హీమ్ కాని ఇనుమును గ్రహించడంలో మీకు సహాయపడతాయి. ఇది రక్తహీనతను నివారించవచ్చు.

7. క్యాన్సర్ ప్రమాదాన్ని తగ్గించండి

పండ్లు మరియు కూరగాయలతో కూడిన ఆరోగ్యకరమైన ఆహారం కొన్ని క్యాన్సర్లను నిరోధించడంలో సహాయపడుతుంది.

కొన్ని పరిశీలనాత్మక అధ్యయనాలు ఎక్కువగా సిట్రస్ పండ్లను తినే వ్యక్తులు క్యాన్సర్ ప్రమాదాన్ని తక్కువగా కలిగి ఉంటారని కనుగొన్నారు, ఇతర అధ్యయనాలు ఎటువంటి ప్రభావాలను కనుగొనలేదు.

టెస్ట్-ట్యూబ్ అధ్యయనాలలో, నిమ్మకాయలోని అనేక సమ్మేళనాలు క్యాన్సర్ కణాలను చంపేశాయి. అయినప్పటికీ, అవి మానవ శరీరంపై అదే ప్రభావాన్ని కలిగి ఉండకపోవచ్చు.

నిమ్మకాయలలో కనిపించే మొక్కల సమ్మేళనాలు - లిమోనెన్ మరియు నరింగెనిన్ వంటివి - క్యాన్సర్ వ్యతిరేక ప్రభావాలను కలిగి ఉండవచ్చని కొందరు పరిశోధకులు భావిస్తున్నారు, అయితే ఈ పరికల్పనకు తదుపరి పరిశోధన అవసరం.

జంతు అధ్యయనాలు నిమ్మ నూనెలో కనిపించే D-లిమోనెన్ అనే సమ్మేళనం, క్యాన్సర్ నిరోధక లక్షణాలను కలిగి ఉందని సూచిస్తున్నాయి.

మరొక అధ్యయనం నిమ్మకాయలలో కూడా కనిపించే బీటా-క్రిప్టోక్సాంటిన్ మరియు హెస్పెరిడిన్ అనే మొక్కల సమ్మేళనాలను కలిగి ఉన్న మాండరిన్‌ల నుండి గుజ్జును ఉపయోగించింది.

ఈ సమ్మేళనాలు ఎలుకల నాలుకలు, ఊపిరితిత్తులు మరియు పెద్దప్రేగులలో ప్రాణాంతక కణితులు అభివృద్ధి చెందకుండా నిరోధిస్తాయని అధ్యయనం కనుగొంది.
అయినప్పటికీ, పరిశోధనా బృందం చాలా ఎక్కువ మోతాదులో రసాయనాలను ఉపయోగించిందని గమనించాలి - నిమ్మకాయలు లేదా నారింజలను తినడం ద్వారా మీరు పొందే దానికంటే చాలా ఎక్కువ.

నిమ్మకాయలు మరియు ఇతర సిట్రస్ పండ్ల నుండి కొన్ని మొక్కల సమ్మేళనాలు క్యాన్సర్ నిరోధక సామర్థ్యాన్ని కలిగి ఉండవచ్చు, నిమ్మకాయలు మానవులలో క్యాన్సర్‌తో పోరాడగలవని నాణ్యమైన ఆధారాలు లేవు.

నిమ్మకాయలలో కనిపించే కొన్ని మొక్కల రసాయనాలు జంతు అధ్యయనాలలో క్యాన్సర్‌ను నివారిస్తాయని తేలింది. అయితే, మానవ అధ్యయనాలు అవసరం.

8. జీర్ణ ఆరోగ్యాన్ని మెరుగుపరుస్తుంది

నిమ్మకాయలు దాదాపు 10% పిండి పదార్థాలతో తయారవుతాయి, ఎక్కువగా కరిగే ఫైబర్ మరియు సాధారణ చక్కెరల రూపంలో ఉంటాయి.

నిమ్మకాయలలోని ప్రధాన ఫైబర్ పెక్టిన్, ఇది బహుళ ఆరోగ్య ప్రయోజనాలతో ముడిపడి ఉన్న కరిగే ఫైబర్ యొక్క ఒక రూపం.

కరిగే ఫైబర్ గట్ ఆరోగ్యాన్ని మెరుగుపరుస్తుంది మరియు చక్కెరలు మరియు పిండి పదార్ధాల జీర్ణక్రియను నెమ్మదిస్తుంది. ఈ ప్రభావాలు రక్తంలో చక్కెర స్థాయిలను తగ్గించడానికి దారితీయవచ్చు.
అయితే, నిమ్మకాయల నుండి ఫైబర్ యొక్క ప్రయోజనాలను పొందడానికి, మీరు గుజ్జును తినాలి.

నిమ్మరసం తాగేవారు, గుజ్జులో పీచు లేకుండా, పీచు వల్ల కలిగే ప్రయోజనాలను కోల్పోతారు.
నిమ్మకాయలోని కరిగే ఫైబర్ జీర్ణక్రియను మెరుగుపరచడంలో సహాయపడుతుంది
ఆరోగ్యం. అయితే, మీరు నిమ్మరసం మాత్రమే కాకుండా దాని గుజ్జును తినాలి.\

9. గొంతు ఇన్ఫెక్షన్‌కు మేలు చేస్తుంది

రోగులు గొంతు ఇన్ఫెక్షన్‌తో బాధపడుతున్నప్పుడు తరచుగా నిమ్మ దగ్గు చుక్కలను తినమని సలహా ఇస్తారు. ఎందుకంటే నిమ్మకాయలు సహజంగా యాంటీ బాక్టీరియల్ లక్షణాలను కలిగి ఉంటాయి, ఇవి బ్యాక్టీరియా ప్రభావాలను తగ్గించి ఉపశమనం కలిగిస్తాయి.

10. నోటి రుగ్మతలలో సహాయపడవచ్చు

విటమిన్ సి దంతాలు మరియు చిగుళ్ళకు అవసరమైన విటమిన్ అని మనందరికీ తెలుసు. కాబట్టి, విటమిన్ సి పుష్కలంగా ఉన్న నిమ్మకాయ నోటి రుగ్మతలకు ఉపయోగపడుతుంది. స్కర్వీ అనేది నోటి రుగ్మత, ఇక్కడ నిమ్మకాయ చాలా సమర్ధవంతంగా సహాయపడుతుంది. స్కర్వీ అనేది విటమిన్ సి లేకపోవడం వల్ల చిగుళ్ల వాపు, చిగుళ్లలో రక్తస్రావం మొదలైన వాటికి దారితీసే ఒక వ్యాధి. నిమ్మరసం పంటి నొప్పి ఉన్న ప్రాంతాల్లో స్థానికంగా వాడినప్పుడు నొప్పి నివారిణి ప్రభావాలను కలిగి ఉంటుంది. ఇది వాపును తగ్గించడంలో కూడా సహాయపడవచ్చు.

Sources:

కామెంట్‌ను పోస్ట్ చేయండి

కొత్తది పాతది