టమోటా యొక్క ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు - Health Benefits of Tomatoes In Telugu

టమోటా యొక్క ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు
టమోటా యొక్క ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు


టొమాటో (సోలనం లైకోపెర్సికమ్) దక్షిణ అమెరికాకు చెందిన నైట్‌షేడ్ కుటుంబానికి చెందిన పండు.

వృక్షశాస్త్రపరంగా పండు అయినప్పటికీ, దీనిని సాధారణంగా కూరగాయలాగా తింటారు మరియు తయారుచేస్తారు.

టొమాటోలు యాంటీఆక్సిడెంట్ లైకోపీన్ యొక్క ప్రధాన ఆహార వనరు, ఇది గుండె జబ్బులు మరియు క్యాన్సర్ ప్రమాదాన్ని తగ్గించడంతో సహా అనేక ఆరోగ్య ప్రయోజనాలతో ముడిపడి ఉంది.

అవి విటమిన్ సి, పొటాషియం, ఫోలేట్ మరియు విటమిన్ కె యొక్క గొప్ప మూలం.

సాధారణంగా పరిపక్వత ఉన్నప్పుడు ఎరుపు, టమోటాలు పసుపు, నారింజ, ఆకుపచ్చ మరియు ఊదాతో సహా వివిధ రంగులలో కూడా రావచ్చు. ఇంకా ఏమిటంటే, టమోటాలలోని అనేక ఉపజాతులు వివిధ ఆకారాలు మరియు రుచితో ఉన్నాయి.

1, టొమాటోలు మీ దృష్టిని కాపాడగలవు.

మీరు లైకోపీన్-రిచ్ ఫుడ్స్ తినడానికి మరొక కారణం కావాలంటే, అధ్యయనాలు లైకోపీన్ వినియోగాన్ని వయస్సు-సంబంధిత మచ్చల క్షీణత మరియు సంభావ్య కంటిశుక్లం అభివృద్ధి చెందే తక్కువ ప్రమాదానికి అనుసంధానించాయి. మీరు టొమాటోలను నిల్వ చేస్తున్నప్పుడు, కొన్ని గుడ్లు మరియు పచ్చి ఆకు కూరలను తీసుకోండి, ఈ రెండింటిలో లుటిన్ మరియు జియాక్సంతిన్-రెండు ఇతర కంటి-ఆరోగ్యకరమైన కెరోటినాయిడ్స్ ఉంటాయి.

2, టొమాటోలు మీ చర్మాన్ని రక్షించగలవు.

టొమాటోలు తినడం వల్ల చర్మానికి UV డ్యామేజ్ తగ్గుతుందని మరియు సన్‌బర్న్ ప్రమాదాన్ని తగ్గించవచ్చని అధ్యయనాలు కనుగొన్నాయి. టొమాటోలో కెరోటినాయిడ్స్ (వీటిలో సూపర్ స్టార్ లైకోపీన్ ఒకటి) అధికంగా ఉండటం వల్ల ఇది జరిగి ఉంటుందని పరిశోధకులు భావిస్తున్నారు. అయితే, మీరు గత రాత్రి కాప్రీస్ సలాడ్‌ని కలిగి ఉన్నందున మీరు ఈరోజు బీచ్‌లో సన్‌స్క్రీన్‌ను వదులుకోవచ్చని కాదు. మీరు ఎండలో ఉన్నప్పుడు కనీసం 30 విస్తృత-స్పెక్ట్రమ్ SPF ధరించడం కొనసాగించండి మరియు టమోటాల నుండి అదనపు రక్షణను బోనస్‌గా పరిగణించండి.

3, టొమాటోలు మధుమేహం యొక్క ప్రభావాలను తగ్గించవచ్చు.

మీకు డయాబెటిస్ ఉన్నట్లయితే కూరగాయలు మరియు పండ్లను మీ ప్లేట్‌లో చేర్చుకోవడానికి ఎల్లప్పుడూ తెలివైనవి. అయినప్పటికీ, టొమాటోలు వాస్తవానికి మధుమేహం ప్రేరేపించే ఆక్సీకరణ ఒత్తిడి, వాపు, అథెరోస్క్లెరోసిస్ మరియు కణజాల నష్టాన్ని తగ్గిస్తాయి. మధ్యాహ్న భోజనంలో టొమాటో తీసుకోవడం వల్ల మీ షుగర్ లెవల్స్ వెంటనే తగ్గవు, కానీ దీర్ఘకాలిక రక్షణ లక్షణాలను విస్మరించకూడదు.

4, జీర్ణక్రియ ఆరోగ్యాన్ని పెంచుతుంది

మీరు మలబద్ధకానికి గురయ్యే అవకాశం ఉన్నట్లయితే టమోటాలలోని ద్రవం మరియు ఫైబర్ సహాయపడవచ్చు. (USDA ప్రకారం ఒక పెద్ద టొమాటోలో 6 ఔన్సుల ద్రవం మరియు 1.5 గ్రాముల ఫైబర్ ఉంటుంది.) కొందరిలో, వండిన టొమాటోల నుండి వచ్చే ఆమ్లత్వం యాసిడ్ రిఫ్లక్స్ మరియు అజీర్ణాన్ని ప్రేరేపిస్తుంది లేదా మరింత తీవ్రతరం చేస్తుందని గుర్తుంచుకోండి.

5, సన్ డ్యామేజ్ నుండి రక్షిస్తుంది

టొమాటోలోని ఫైటోన్యూట్రియెంట్‌లు UVB దెబ్బతినడం వల్ల కలిగే కొన్ని ప్రభావాల నుండి రక్షణ కల్పిస్తాయి. 7 చర్మ క్యాన్సర్‌ను నివారించడానికి టమోటాలు మాత్రమే సరిపోవు, మీ భోజన పథకంలో టమోటాలు కూడా కొన్ని రకాల సూర్య కిరణాల ప్రమాదాలకు మీ శరీరం యొక్క స్థితిస్థాపకతను మెరుగుపరుస్తాయి.

6, టొమాటోలు మీకు విటమిన్ బూస్ట్ ఇస్తాయి.

"టమోటాలు విటమిన్ సి మరియు పొటాషియం యొక్క మంచి మూలం, ఈ రెండూ చాలా మందికి ఎక్కువ అవసరం" అని బౌడెన్ పేర్కొన్నాడు. “ఆసక్తికరమైన అంశం: గ్రాముకు గ్రాము, టొమాటో ప్యూరీలో తాజా టొమాటోల కంటే ఎక్కువ పొటాషియం ఉంటుంది మరియు టొమాటో పేస్ట్‌లో పురీలో ఉన్న పొటాషియం కంటే రెండింతలు ఉంటుంది! అయినప్పటికీ, టమోటాలు సాధారణంగా అధిక పొటాషియం ఆహారంగా పరిగణించబడతాయి. పోలిక కోసం, మధ్యస్థ టొమాటోలో 292 mg పొటాషియం ఉంటుంది, అయితే మీడియం అరటిపండులో 422 mg ఉంటుంది.

Sources:





కామెంట్‌ను పోస్ట్ చేయండి

కొత్తది పాతది